Giáo dục Thứ sáu, 23/06/2017 16:36

Thanh niên tình nguyện đồng hành cùng kỳ thi THPT Quốc gia

Với mong muốn tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiếp thêm sức mạnh cho các thí sinh yên tâm tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2017, chương trình “Tiếp sức mùa thi” được Tỉnh đoàn Ninh Bình và sinh viên con em Ninh Bình ở một số trường đại học quan tâm, tổ chức hiệu quả trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia từ ngày 22-24/6.

Thanh niên tình nguyện tổ chức cung cấp nước uống miễn phí cho phụ huynh và thí sinh dự thi.
Thanh niên tình nguyện tổ chức cung cấp nước uống miễn phí cho phụ huynh và thí sinh dự thi.

Tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo, hàng chục sinh viên tình nguyện mặc trang phục Học viện Cảnh sát nhân dân tập trung tại cổng trường để trợ giúp thí sinh và người nhà vào đầu giờ thi và cuối các buổi thi.

Sinh viên Trần Văn Thông, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết:Chúng em đã từng đi thi và cảm thấy cần thiết có sự trợ giúp của anh, chị sinh viên như thế nào, từ đó nhóm tình nguyện của chúng em là những sinh viên học ở trường Học viện Cảnh sát nhân dân và đều là con, em của quê hương Ninh Bình đã tập hợp, tổ chức hoạt động tình nguyện tại một số trường trên địa bàn thành phố.

Tại các điểm thi, chúng em tập trung vào các hoạt động như trông giữ xe miễn phí, phân luồng giao thông, phát nước uống miễn phí cho thí sinh, tham gia bảo vệ vòng ngoài... với mong muốn động viên, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để các thí sinh phấn đấu làm bài thi tốt nhất, thực hiện được ước mơ vào các trường đại học, cao đẳng mà mình yêu thích.

Tại điểm thi trường THPT Nho Quan B, 20 sinh viên trường Đại học Lao động, thương binh và xã hội cũng rất nhiệt tình với các hoạt động trợ giúp thí sinh mặc cho cái nắng nóng oi bức, ngột ngạt của mùa hè.

Sinh viên Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng, được tham gia tiếp sức mùa thi là niềm vui của mỗi sinh viên khi mùa hè về, đó là hoạt động nhân lên tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của mỗi người trẻ.

Một điểm trông xe miễn phí cho thí sinh dự thi.
Một điểm trông xe miễn phí cho thí sinh dự thi.

Tại các điểm thi, nhóm sinh viên được phân công mỗi người một việc, nhóm thì phụ trách công tác trông xe miễn phí, nhóm cấp phát nước uống đến tận tay thí sinh và người nhà, nhóm trông coi đồ của thí sinh miễn phí…

Hầu hết các sinh viên tình nguyện đều tự hào và nhiệt tình khi tham gia chương trình này dù khuôn mặt và lưng áo luôn ướt đẫm mồ hôi, đi lại dưới thời tiết mùa hè nóng bức.

Theo đồng chí Trịnh Như Lâm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình, để chương trình “Tiếp sức mùa thi” được thực hiện hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các Huyện đoàn, Thành đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tại địa phương để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Căn cứ số điểm thi của từng đơn vị được phân bổ để thành lập đội thanh niên tình nguyện, đảm bảo mỗi điểm thi có một đội tình nguyện vừa phải. Riêng tại thành phố Ninh Bình sẽ thành lập thêm một đội thanh niên tình nguyện để giữ gìn trật tự giao thông tại các chốt đèn tín hiệu giao thông.

Các tình nguyện viên có nhiệm vụ hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn điểm thi, nơi ăn, nghỉ của thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi; hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các trục đường chính và các điểm thi...

Trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Tỉnh Đoàn đã vận động thành lập 25 đội thanh niên tình nguyện tại 25 điểm thi trong toàn tỉnh với sự tham gia của trên 500 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, đoàn viên, thanh niên và người dân ở gần địa điểm tổ chức kỳ thi.

Cùng với tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các tình nguyện viên, Đoàn thanh niên các địa phương, nhóm thanh niên tình nguyện các trường Đại học đã xây dựng cẩm nang, tìm kiếm các thông tin, huy động nguồn lực về vật chất để giúp đỡ các thí sinh và người nhà thí sinh. Kết quả, đã vận động được hàng trăm thùng nước uống, hơn 1.000 quạt nan miễn phí để phục vụ thí sinh và người nhà trong suốt kỳ thi.

Các đội tình nguyện cũng vận động người dân gần địa điểm thi sẵn sàng tiếp nhận, bố trí chỗ ở miễn phí cho những thí sinh gia đình khó khăn, nhà ở xa điểm thi được ở nhờ, nghỉ ngơi trong thời gian chờ buổi thi; giới thiệu địa điểm ăn uống đảm bảo vệ sinh, giá cả phải chăng cho thí sinh và người nhà…

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại những địa điểm thi khi vào giờ cao điểm thời gian đầu và cuối buổi thi; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn và xử lý các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi gây mất an ninh trật tự khu vực thi…, góp phần tạo nên một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, thành công.

Mỹ Hạnh-Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả