Quốc phòng Thứ hai, 13/02/2017 09:07

Thanh niên Ninh Bình sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Ngày mai (14/2), tức ngày 18 tháng Giêng, 1.550 thanh niên của tỉnh Ninh Bình sẽ lên đường thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày hội giao, nhận quân đã hoàn tất. Các thanh niên phấn khởi sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Lãnh đạo huyện Gia Viễn thăm hỏi, tặng quà gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ ở xã Gia Trung.
Lãnh đạo huyện Gia Viễn thăm hỏi, tặng quà gia đình thanh niên chuẩn bị nhập ngũ ở xã Gia Trung.

Đã trở thành nét đẹp truyền thống mỗi khi Tết đến xuân về, những thanh niên ưu tú trong toàn tỉnh lại sôi nổi chuẩn bị lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ của người trai trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đây là niềm tự hào để thanh niên cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước, xứng đáng là lực lượng xung kích trong thời kỳ mới.

Thanh niên Đào Văn Hiển ở thôn Chi Phong, xã Gia Trung (huyện Gia Viễn) cho biết: “Sau khi có giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em rất vui mừng, phấn khởi. Trong thời gian quân ngũ, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm các quy định của quân đội và cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, để không phụ lòng cha mẹ cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương đã kỳ vọng”.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng ở thôn Trấn Hưng, xã Gia Trung (huyện Gia Viễn), thanh niên Trần Anh Tiến tình nguyện nhập ngũ đợt này. Bố Tiến mất từ khi em mới được sinh ra, Tiến phải ở với ông bà nội. Tiến cho biết: Bố em cũng đã tham gia quân ngũ.

Được giáo dục từ nhỏ nên em luôn mang trong mình bầu nhiệt huyết và mong muốn được thực hiện nghĩa vụ đối với đất nước. Tiến chia sẻ: “Em rất tự hào mình là thế hệ thứ 3 của gia đình được tham gia quân ngũ. Em sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của quê hương Gia Viễn anh hùng”.

Những ngày này, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các cấp và các ban, ngành, đoàn thể của các địa phương trong tỉnh đã và đang tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp mặt, tặng quà, thăm hỏi, động viên các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình, tạo cho thanh niên tâm lý phấn khởi, tự tin và vinh dự trước ngày lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Bùi Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: “Để tạo không khí vui tươi của ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp trong huyện đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vận động các doanh nghiệp tặng quà cho thanh niên, giáo dục truyền thống nhằm “tiếp lửa” cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ”.

Năm 2017 là năm thứ hai công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện theo Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 và tổ chức giao quân một đợt. Quân khu 3 tiếp tục giao cho địa phương làm tròn khâu, thực hiện “tuyển người nào, chắc người đó” và không đổi bù sau giao quân; nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ có sức khỏe tốt; nâng tỷ lệ công chức tốt nghiệp cao đẳng, đại học và đảng viên trong thanh niên nhập ngũ.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc ngay từ khâu rà soát nguồn, niêm yết danh sách đến phát lệnh. Kinh nghiệm cho thấy, để đạt kết quả cao trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các địa phương đều phải tổ chức thâm nhập theo đúng nội dung “3 gặp, 4 biết” (gặp địa phương, gia đình và công dân; biết về tình hình sức khỏe, trình độ văn hóa, chính trị, đạo đức và hoàn cảnh gia đình của tân binh).

Đại tá Nguyễn Ngọc Thạch, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Với mục tiêu “Tuyển người nào chắc người đó”, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn đúng quy trình, dân chủ, công bằng, công khai, tuân thủ đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với từng địa phương để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn trong quá trình tuyển quân.

Năm 2017, tỉnh Ninh Bình giao 1.550 chỉ tiêu cho 10 đầu mối gồm: Quân đoàn 1, Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Lữ đoàn 147/Hải Quân, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng cục Kỹ thuật, Binh chủng Công binh, Học viện Quốc phòng, Học viện Hậu cần.

Do chủ động làm tốt công tác tạo nguồn, công tác tuyên truyền, công tác hậu phương quân đội nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2017 trên địa bàn tỉnh được nâng cao.

Kết quả đã có 392 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt 25%; số thanh niên là công giáo chiếm 17,8%; dân tộc Mường chiếm 3,8%; bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 418 thanh niên, đã tiến hành kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ cho 12 tân binh.

Tân binh có sức khỏe loại 1 đạt 41%, loại 2 đạt 40%, loại 3 đạt 19%; tuổi đời từ 18 đến 21 đạt 82,9%; từ 22 đến 25 đạt 17,1%; trình độ văn hóa THPT đạt 59,3%; THCS đạt 40,7%; trung cấp, cao đẳng, đại học đạt trên 3,3%.

Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, mỗi suất quà từ 500.000 đồng đến 2.600.000 đồng/thanh niên và tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, qua đó nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo khí thế cho thanh niên lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đến nay, các huyện, thành phố đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao, nhận quân, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Bài,                                               ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả