Đời sống Chủ nhật, 12/03/2017 09:05

Tháng Thanh niên 2017: Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp

Được tổ chức từ năm 2003, “”Tháng thanh niên” đã trở thành hoạt động truyền thống của thanh niên cả nước nói chung, Thanh niên Ninh Bình nói riêng. Những hoạt động trong Tháng Thanh niên đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước. Nhân dịp “Tháng Thanh niên” năm 2017, Phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Ngọc Hà, Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017. Ảnh: Thế Minh
Lễ ra quân hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017. Ảnh: Thế Minh

P.V: Xin đồng chí cho biết về chủ đề Tháng Thanh niên năm 2017?

Đ/c Hoàng Ngọc Hòa: Năm 2017, cùng với tuổi trẻ cả nước, thanh niên Ninh Bình bước vào tháng 3, tháng Thanh niên với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn kết, sẵn sàng dấn thân vào những việc khó, việc mới để trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành. Chủ đề năm nay được BTV Tỉnh đoàn chọn là “ Thanh niên Ninh Bình sáng tạo, khởi nghiệp, chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” với mục đích khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên; đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị, bằng các công trình, phần việc cụ thể chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017- 2022 và chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh.

P.V: Với chủ đề tương đối rộng nhưng lại sát với thực tiễn, tạo được hiệu ứng xã hội mạnh mẽ như thế, mục tiêu mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đề ra trong Tháng Thanh niên năm nay là gì, thưa đồng chí?

Đ/c Hoàng Ngọc Hòa: Mục tiêu chính mà Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong muốn đạt được đó là: Thông qua các hoạt động trong Tháng thanh niên sẽ phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đồng thời các hoạt động do Đoàn thanh niên tổ chức cũng là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, tạo khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh. Qua đó tạo sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác bồi dưỡng, đào tạo và giáo dục thế hệ trẻ.

P.V: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có các giải pháp gì để Tháng Thanh niên năm 2017 có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả?

Đ/c Hoàng Ngọc Hòa: Để hoạt động tháng thanh niên có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch, đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu như: 100% các huyện, thành Đoàn phối hợp với các đơn vị Đoàn trực thuộc theo phân công tổ chức ra quân hoặc khởi động Tháng Thanh niên 2017 gắn với thực hiện các công trình, phần việc thanh niên thiết thực trước ngày 5/3/2017. Mỗi huyện, thành Đoàn tổ chức khơi thông được từ 2-3 km kênh mương, thủy lợi nội đồng. Xây dựng ít nhất 1 mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Mỗi huyện, thành đoàn phối hợp tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho ít nhất 100 đối tượng chính sách. Toàn tỉnh vận động đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện đạt từ 1.000 đơn vị máu trở lên. 100% các huyện, thành Đoàn tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông; Phấn đấu thành lập từ 1-2 tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước trở lên...

Đồng thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt 6 nhóm nội dung trọng tâm: tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; tổ chức các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Đoàn cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2017- 2022.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quy định cụ thể đối tượng tham gia, nội dung và phương thức thực hiện cho từng nội dung hoạt động. Bám sát chủ đề của tháng thanh niên, các đơn vị sẽ tập trung thực hiện các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh; huy động nguồn lực tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng các trục đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, tập trung phối hợp xây dựng các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu (đảm bảo các tiêu chí: Tuyến đường được thắp sáng, được tạo cảnh quan và trồng cây xanh phù hợp, được duy trì VSMT, được đảm bảo về ANTT và ATGT); quan tâm đầu tư hỗ trợ xây dựng các mô hình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp - nông thôn. Triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp, phát triển kỹ năng xã hội, nâng cao năng lực sáng tạo, khả năng ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lao động, học tập, sản xuất kinh doanh. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, hỗ trợ học nghề, khởi nghiệp và vốn vay giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên. Phối hợp tuyên truyền vận động thành lập tổ chức Đoàn, Hội trong doanh nghiệp ngoài nhà nước...

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Thuỳ Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả