Nét đẹp quê hương Thứ tư, 20/08/2014 15:47

Thắng cảnh quê hương qua ảnh NSNA Tuấn Hải

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Hải quê ở xã Gia Thanh, Gia Viễn. Ông đến với nhiếp ảnh bằng niềm đam mê ngay từ khi lăn lộn trên đất mỏ thiếc Sơn Dương, Tuyên Quang. Nơi đây, ông đã gặp những người bạn, người thầy dẫn bước ông đến với nghệ thuật nhiếp ảnh chân chính, khơi dậy trong ông tâm hồn của người nghệ sỹ với những đam mê sáng tạo đến cháy bỏng.

Du lịch Tràng An. Ảnh: Tuấn Hải
Du lịch Tràng An. Ảnh: Tuấn Hải

Sau khi nghỉ chế độ ở Tuyên Quang, Tuấn Hải về lại nơi "chôn nhau, cắt rốn". Ngỡ ngàng trước những cảnh đẹp của quê hương, ông say sưa ghi lại những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, con người Ninh Bình và đã gặt hái không ít thành công nhờ yêu nghề, yêu quê hương.

Nói về nhiếp ảnh, ông có lẽ là một nghệ sĩ Ninh Bình có nhiều giải thưởng và danh hiệu trong lĩnh vực này nhất. Khởi đầu, năm 1993 khi còn đang làm việc ở Mỏ thiếc Sơn Dương, Tuấn Hải mạnh dạn gửi bức ảnh đầu tiên mang tên "Tuổi thơ" đi dự triển lãm ảnh nghệ thuật lần thứ 9 tại Cancutta, Ấn Độ. Bức ảnh đã được chọn treo trong cuộc triển lãm này.

Thành công đó càng thôi thúc Tuấn Hải say mê lao động nghệ thuật. Thành công nối tiếp thành công, năm 1998, Tuấn Hải được giải đặc biệt ảnh nghệ thuật quốc tế (ACCU) tại Nhật với tác phẩm "Tuổi nhỏ đồng chiêm".

Năm 2003, giải bạc cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 22 với tác phẩm "Du lịch sinh thái". Năm 2004, Giải B cuộc thi ảnh nghệ thuật xuất sắc hằng năm, với tác phẩm "Về Tam Cốc". Năm 2004, Tuấn Hải được đón nhận Bằng danh dự cuộc thi ảnh nghệ thuật "Cup VaPa Fujifilm" với tác phẩm "Đất lành Vân Long- Ninh Bình"…

Năm 2009, Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phong tặng tước hiệu E.VAPA - Nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc cho Tuấn Hải). Kèm theo bằng chứng nhận, thẻ E.VAPA và huy hiệu. E.VAPA là tước hiệu thứ 2 sau Tước hiệu A.VAPA mà Tuấn Hải được phong tặng năm 2004…

Dưới đây là một số bức ảnh về những thắng cảnh quê hương Ninh Bình của nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Hải.

Ban mai Tam Cốc.
Ban mai Tam Cốc.
Đường tới Vân Long.
Đường tới Vân Long.
Cửa rừng Cúc Phương.
Cửa rừng Cúc Phương.
Kênh Gà.
Kênh Gà mùa nước nổi.

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả