Thời sự Thứ năm, 05/09/2019 07:56

Thắm tình hữu nghị Việt-Lào

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về bản ghi nhớ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh U-Đôm-Xay, nước CHDCND Lào đã được lãnh đạo hai tỉnh ký kết, từ cuối năm 2010 đến nay, mỗi năm Trường Đại học Hoa Lư đã tiếp nhận và đào tạo 10 lưu học sinh (LHS) Lào. Đã có 90 LHS Lào đã và đang học tập tại trường, trong đó có 4 khóa LHS Lào đã hoàn thành chương trình đào tạo, tốt nghiệp đại học và về nước Lào công tác. Sự hợp tác về giáo dục-đào tạo này là một trong những minh chứng sinh động, khẳng định tình hữu nghị truyền thống, đặc biệt của nhân dân hai nước Việt – Lào nói chung và của hai tỉnh Ninh Bình và U-Đôm-Xay nói riêng.

Giờ học của sinh viên Việt Nam và Lào tại trường Đại học Hoa Lư.
Giờ học của sinh viên Việt Nam và Lào tại trường Đại học Hoa Lư.

Duang chay CHANTHALA hiện là sinh viên năm thứ 3, khoa Quản trị Kinh doanh, trường Đại học Hoa Lư cho biết, thời gian đầu sang đây em khá nhớ nhà vì điều kiện sống và sinh hoạt cũng như nền văn hóa có sự khác biệt. Nhưng rất nhanh ngay sau đó, chỉ hết học kỳ I năm đầu tiên, em đã học và biết nhiều ngôn ngữ tiếng Việt, từ đó em nhanh chóng hòa nhập, học tập và sinh hoạt trong môi trường mới thuận lợi, thân thiện và vui vẻ.

“Học tập và sinh hoạt tại ký túc xá của trường Đại học Hoa Lư, chúng em được tạo điều kiện về mọi mặt. Không chỉ các thầy, cô giáo tận tình dạy dỗ, hướng dẫn trong học tập, mà các bạn người Việt Nam cũng rất thân thiện, thường xuyên chuyện trò, giao lưu bằng tiếng Việt để chúng em nâng cao trình độ học tiếng.

Đặc biệt, nhà trường còn tạo điều kiện về phòng nội trú thoáng mát, sạch sẽ, bố trí các khu vực cho chúng em chơi các môn thể thao truyền thống của dân tộc Lào như cầu mây, bi sắt..., đồng thời thường xuyên được giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các bạn sinh viên cùng lớp, cùng trường, tạo mối thân tình, đoàn kết, gắn bó giữa các sinh viên với nhau, giúp chúng em được học thêm tiếng Việt và hiểu hơn nền văn hóa của Việt Nam ...”- em Duang chay CHANTHALA chia sẻ thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Lư cho biết: Thực hiện Bản ghi nhớ về “Chương trình hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình, nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và tỉnh U- Đôm-Xay, nước Công hòa DCND Lào” được lãnh đạo hai tỉnh ký kết ngày 6/12/2009, trường Đại học Hoa Lư đã làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để tiếp nhận và đào tạo LHS Lào… Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm trường Đại học Hoa Lư tiếp nhận 10 LHS của tỉnh U-Đôm-Xay sang học tập.

Theo đó, tất cả các LHS sang học tập tại trường Đại học Hoa Lư được tỉnh Ninh Bình tài trợ tất cả các chi phí ăn ở, đi lại, học tập; đồng thời trường Đại học Hoa Lư cũng hỗ trợ một phần chi phí tài liệu, chi phí tham quan, học tập...

Trước đây, LHS Lào được gửi đi học tiếng Việt tại Trường Hữu Nghị T78 (Hà Nội) trước khi vào học các chuyên ngành, nhưng từ năm học 2018-2019, trường Đại học Hoa Lư đã tổ chức đào tạo dự bị tiếng Việt cho LHS Lào, trực tiếp giảng dạy tại trường, các em không phải vất vả di chuyển nhiều lần, có điều kiện được tiếp xúc, làm quen với trường, lớp, thầy cô, bạn bè nhiều hơn, tránh được những bỡ ngỡ khi vừa đến Việt Nam

Hiện LHS Lào đã và đang học các ngành đào tạo trình độ đại học, bao gồm: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Việt Nam học, Du lịch và một số ít LHS theo học ngành Sư phạmđược học chung với sinh viên Việt Nam.

Nhằm khắc phục hạn chế về tiếng Việt khi nghe giảng trên lớp của LHS Lào, nhà trường đã chỉ đạo các giảng viên quan tâm giúp đỡ các em cách sử dụng tài liệu học tập, ghi chép trên lớp, giải thích các thuật ngữ khó. Chỉ đạo các khoa, bộ môn có kế hoạch phụ đạo ngoài giờ lên lớp cho các em, giúp các em cải thiện chất lượng học tập, nắm vững hơn kiến thức chuyên ngành.

Một số giảng viên căn cứ vào thực tế giảng dạy, đã điều chỉnh cách thức kiểm tra, đánh giá cho phù hợp với năng lực, trình độ kiến thức và văn hóa của LHS Lào, qua đó tạo được hứng thú học tập của các em. Đồng thời, trong quá trình học tập, những bạn bè cùng lớp, cùng khoa thường xuyên trao đổi, trò chuyện, giúp giải đáp các thắc mắc, băn khoăn… nên mối quan hệ bạn bè giữa sinh viên Lào và sinh viên Việt Nam ngày càng khăng khít, thân tình.

Để tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, tất cả lưu học sinh Lào được bố trí chỗ ở tại ký túc xá sinh viên với đầy đủ trang thiết bị thiết yếu đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, học tập.

Nhà trường đầu tư xây dựng, nâng cấp các phòng ở thuộc khu ký túc xá số 2 đảm bảo đúng theo đúng tiêu chuẩn phòng ở giành cho LHS nước ngoài. Mỗi phòng ở có 3 lưu học sinh, được trang bị đầy đủ các tiện nghi thiết yếu như: giường, tủ, bàn học, bình nóng lạnh, ti vi, Internet và các đồ dùng sinh hoạt khác; hệ thống điện, nước được cung cấp đầy đủ, thường xuyên.

Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ tại ký túc xá được đảm bảo. Trường Đại học Hoa Lư cũng trang bị đầy đủ các trang thiết bị như: máy tính, máy chiếu, phòng học ngoại ngữ (Lap), phòng thực hành, thí nghiệm, giáo trình, tài liệu tham khảo của tất cả các ngành đào tạo để phục vụ sinh viên Việt Nam nói chung và LHS Lào nói riêng học tập, nghiên cứu

Với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Hoa Lư, cùng với sự nỗ lực của bản thân, phần lớn LHS Lào đã vượt qua những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ và văn hóa, hòa nhập và tiếp cận được với chương trình đào tạo hiện nay của nhà trường.

8 năm qua (từ năm 2011 đến nay), đã có 8 khóa sinh viên được tiếp nhận đào tạo tại trường Đại học Hoa Lư với 80 LHS Lào, trong đó có 4 khóa LHS Lào với 40 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường và đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh U-Đôm-Xay và các tỉnh thuộc nước CHDCND Lào, chuẩn bị tiếp nhận thêm 10 sinh viên khóa 9 năm học 2019-2020.

Qua đánh giá, LHS Lào luôn gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước Việt Nam, nội quy, quy chế, kỷ cương, kỷ luật của Nhà trường. Đồng thời luôn cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong học tập và sinh hoạt, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt - Lào nói chung và hai tỉnh Ninh Bình - UĐôm-Xay nói riêng.

Hầu hết lưu học sinh Lào có kết quả học tập, rèn luyện tốt, cuối năm học đều được Nhà trường xét khen thưởng. Ghi nhận những đóng góp của Trường Đại học Hoa Lư trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho nước CHDCND Lào, năm 2013, Nhà nước Lào đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Nhà trường.

Thời gian tới, để công tác phối hợp đào tạo LHS Lào đạt hiệu quả cao hơn, thực hiện hiệu quả Bản ghi nhớ về Chương trình hợp tác giữa 2 tỉnh Ninh Bình và U- Đôm-Xay, trường Đại học Hoa Lư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào. Tập trung các nguồn lực, nghiên cứu mở thêm ngành đào tạo mới. Cùng với đó, rà soát, bổ sung thêm các môn học tự chọn phù hợp với đặc điểm lịch sử, văn hóa và tình hình phát triển kinh tế- xã hội của nước bạn Lào. Tăng cường bồi dưỡng năng lực Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào.

Đồng thời sửa chữa, nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất khu nội trú, đáp ứng nhu cầu các hoạt động học tập, sinh hoạt của lưu học sinh Lào. Thêm vào đó, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quản lý LHS Lào, đồng thời tăng cường công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm với các trường có đào tạo LHS Lào ở Việt Nam để tiếp thu các mô hình quản lý, chương trình đào tạo tiên tiến, áp dụng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả