Đời sống Thứ ba, 29/05/2018 18:44

Thăm quan, bàn giải pháp để cứu hộ gấu từ Thái Nguyên về Trang trại gấu Ninh Bình

Ngày 29/5, Đoàn công tác bao gồm Chi cục Kiểm lâm, đại diện chủ hộ nuôi gấu tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc tại Trang trại gấu Ninh Bình để thăm quan hệ thống cơ sở vật chất, tìm hiểu về các năng lực cứu hộ tại Trang trại, từ đó triển khai các bước tiếp theo nhằm đưa các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trên địa bàn Thái Nguyên về Trang trại gấu Ninh Bình cứu hộ và nuôi dưỡng.

Đoàn thăm quan Trang trại gấu Ninh Bình.
Đoàn thăm quan Trang trại gấu Ninh Bình.

Tại đây Đoàn đã được giới thiệu những thông tin chung về Four Paws International, Four Faws Viet, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt; Trang trại Bảo tồn gấu Ninh Bình; tìm hiểu về các bước cơ bản trong cứu hộ, chăm sóc gấu, đồng thời trao đổi về những băn khoăn, thắc mắc trong quy trình thủ tục chuyển giao gấu

Ông Trần Văn Trách, tổ 24, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, đại diện một chủ hộ nuôi gấu chia sẻ: Gia đình tôi hiện nuôi 2 cá thể gấu từ gần 20 năm nay. Sau khi được các cơ quan chức năng truyên truyền, vận động, chúng tôi có mong muốn chuyển giao gấu cho Nhà nước.

Hôm nay đến Trang trại gấu Ninh Bình thấy các điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc gấu ở đây rất tốt, do vậy rất mong muốn sớm được đưa 2 chú gấu của gia đình đến đây để chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông Trách cũng hy vọng các chủ trại gấu khác trên cả nước cũng sớm chuyển giao gấu để chúng được sống gần với thiên nhiên.

Về phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết: hiện Thái Nguyên đang có 6 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại các hộ gia đình, song với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, tỉnh sẽ sớm chuyển giao 100% số gấu này về các Trung tâm cứu hộ để nuôi dưỡng.

Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình nằm trong phân khu cây xanh sinh thái, Công viên động vật hoang dã quốc gia tại Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn thành trên diện tích 3,6 ha có thể tiếp nhận tối đa 50 cá thể gấu. Cơ sở vật chất gồm 2 nhà gấu đôi và 4 khu bán hoang dã, đảm bảo 500m2/cá thể.

Ngoài ra còn có phòng khám thú y được trang bị các thiết bị hiện đại như máy siêu âm, máy X-quang, kính hiển vi, máy xét nghiệm máu và có bác sỹ thú y thường trú. Các nhà chức năng khác như khu kiểm dịch, nhà kỹ thuật, nhà bếp cho gấu, phòng lạnh trữ thức ăn gấu được xây dựng đồng bộ nhằm đảm bảo các điều kiện chăm sóc, phục hồi sức khỏe tốt nhất cho những chú gấu.

Tin, ảnh: Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả