Đời sống Thứ ba, 06/11/2018 08:27

Thạch Bình: Đa dạng các giải pháp giảm nghèo

Xác định giảm nghèo bền vững là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã vùng cao Thạch Bình (Nho Quan) đã triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, cho vay vốn phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nhà ở, giúp hộ nghèo vươn lên ổn định đời sống.

Ngôi nhà mới hoàn thành của gia đình ông Bùi Viết Cường ở thôn Đầm Bòng, xã Thạch Bình.
Ngôi nhà mới hoàn thành của gia đình ông Bùi Viết Cường ở thôn Đầm Bòng, xã Thạch Bình.

Trong căn nhà xây kiên cố đổ mái bằng khang trang mới khánh thành, chị Bùi Thị Thủy, thôn Lạc Bình 1, người dân tộc Mường vui mừng chia sẻ: Tôi chỉ có một mình, lại bị tàn tật, sức khỏe yếu không có khả năng lao động, căn nhà cấp 4 tôi ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Đầu năm 2018, được sự quan tâm của Công an tỉnh, huyện Nho Quan và Tập đoàn Phúc Lộc cũng như xã Thạch Bình đã hỗ trợ 100 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của người thân, nên tôi đã xây được ngôi nhà mới khang trang, tôi yên tâm hơn trong cuộc sống.

Thôn Lạc Bình là thôn điều kiện kinh tế khó khăn nhất ở xã Thạch Bình, thu nhập bình quân hộ chỉ 11 triệu đồng/người/năm. Đồng chí Nguyễn Văn Sự, Bí thư Chi bộ thôn Lạc Bình cho biết: Thôn có 146 hộ/529 khẩu, với 99% đồng bào dân tộc Mường và 100% là người Công giáo, kinh tế chủ yếu của người dân là làm nông nghiệp, một số hộ làm nghề phụ. Để giúp người dân nâng cao thu nhập, ngoài những chính sách hỗ trợ bò, hỗ trợ nhà ở cho những hộ đặc biệt khó khăn, thôn khuyến khích người dân tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp. Mấy năm nay, nhiều hộ trong thôn đã luân canh tăng vụ, ngoài sản xuất 2 vụ lúa, còn dân trồng rau màu theo thời vụ như bí xanh, rau cải, đậu các loại. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn năm 2016 là 16% đến nay giảm xuống còn 10%.

Đồng chí Quách Thái Sơn, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Thạch Bình cho biết: Thạch Bình là xã vùng cao của huyện Nho Quan với dân số trên 10.500 khẩu, trong đó 50% là người dân tộc Mường. Những năm gần đây, xã Thạch Bình đã tích cực triển khai nhiều chính sách, giải pháp đồng bộ để hỗ trợ người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Trong đó, ngoài nguồn vốn theo Chương trình hỗ trợ của Chính phủ, xã còn lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình hỗ trợ phát triển hạ tầng tại xã nghèo, các chương trình kiên cố hóa kênh mương và đường giao thông nông thôn, chương trình 135, hỗ trợ nhà ở, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chương trình hỗ trợ điện nước sinh hoạt...

Điểm nổi bật trong công tác giảm nghèo của Thạch Bình là đã khai thác hiệu quả 888 ha rừng, trong đó có 225 ha rừng khoanh nuôi núi đá, 78 ha rừng phòng hộ và 555 ha rừng sản xuất giao tận tay 600 hộ gia đình quản lý. Trước đây, những hộ được giao rừng đều thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo. Vì đói, nghèo mà người dân phải chặt, phá rừng để bán lấy tiền duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, với chủ trương này người dân đã thực sự được trao quyền tự chủ trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác các sản phẩm từ rừng, đây là nguồn thu nhập đáng kể đối với hộ có đất rừng. Ngoài ra, các hộ trồng rừng còn năng động kết hợp trồng rừng với chăn thả gia súc như trâu, bò và nuôi ong mật. Mỗi ha rừng khoảng 6 năm trở lên cho thu nhập 100 triệu đồng, đến nay, hầu hết số hộ có rừng đã trở thành hộ khá, giàu của xã.

Mặc dù điều kiện sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, song Đảng uỷ, UBND xã vẫn xác định hướng đi trước mắt là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Xã đầu tư cơ sở hạ tầng như hồ đập, kênh mương, đường sá giao thông, các công trình phục vụ nông nghiệp. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xã cũng tích cực vận động bà con luân canh tăng vụ, đưa các cây rau màu theo thời vụ như khoai lang, cây lạc, rau đậu các loại, cây ớt, bí xanh vào gieo trồng theo thời vụ và trái vụ. Hiện xã Thạch Bình gieo trồng trên 280 ha cây màu và tìm được đầu ra ổn định cho các sản phẩm, mang lại bình quân thu nhập đạt 25 triệu/ha/vụ. Bình quân thu nhập 1ha canh tác lúa và rau màu đạt 72 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, Thạch Bình chú trọng đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Toàn xã có 342 hộ làm nghề dịch vụ thương mại, sản xuất vật liệu xây dựng, nghề xây, nghề mộc, buôn bán nhỏ góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 30% tổng thu nhập kinh tế toàn xã.

Cùng với sự nỗ lực của chính quyền và người dân trên địa bàn, nhiều năm gần đây, công tác giảm nghèo ở Thạch Bình còn nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội, sự quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp trong hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ con nuôi giúp hộ nghèo đặc biệt khó khăn có cơ hội thoát nghèo. Năm 2018, xã được hỗ trợ 68 con bò, giúp hàng chục hộ thoát nghèo. Từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018, xã nhận các nguồn hỗ trợ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm nhà ở kiên cố cho 5 hộ nghèo. Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, cùng sự nỗ lực vượt khó vươn lên của các hộ nghèo, năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn trên 14%, năm 2017 còn 11%, năm 2018 phấn đấu giảm xuống còn 10%.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả