Giáo dục Thứ hai, 28/01/2019 08:33

Tết Khuyến học trên miền đất Cố đô

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các cấp Hội Khuyến học cùng nhiều gia đình, dòng họ, khu dân cư trên địa bàn huyện Hoa Lư lại háo hức, sôi nổi với phong trào Tết khuyến học. Đây là dịp để tôn vinh truyền thống hiếu học và kỳ vọng về một năm mới với nhiều thành công mới.

Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của huyện Hoa Lư trong thực hiện Chỉ thị 281 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Ảnh: Minh Quang
Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân của huyện Hoa Lư trong thực hiện Chỉ thị 281 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020". Ảnh: Minh Quang

Nét đẹp trong tổ chức “đêm giao thừa khuyến học” ở xã Ninh Mỹ tại thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã tạo nên khí thế cho sự học ngay từ đầu năm, là hoạt động ấm tình cộng đồng, mang tính nhân văn sâu sắc. Ông Nguyễn Đức Dục, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ chia sẻ: “Đêm giao thừa khuyến học” được Chi hội Khuyến học thôn Thạch Tác phát động đầu tiên từ năm 2015. Hoạt động “đêm giao thừa khuyến học” có ý nghĩa nhân văn, mang đậm nét văn hóa Việt về sự gắn kết cộng đồng trong những thời khắc thiêng liêng của năm, đó là người dân trong thôn ở mọi lứa tuổi cùng đón giao thừa tại nhà văn hóa thôn, gặp nhau chúc nhau nhiều sức khỏe, bình an, nhiều tài lộc, đồng thời đại diện Chi hội khuyến học thôn phát biểu định hướng về công tác khuyến học trong năm tới, tổ chức cho học sinh khai bút đầu xuân, nhắn nhủ người dân trong thôn quan tâm tới công tác khuyến học, nhiều gia đình đã ủng hộ Quỹ khuyến học ngay tại đêm giao thừa với số tiền vài trăm nghìn tới hàng triệu đồng. Từ hiệu quả hoạt động “đêm giao thừa khuyến học” ở Thạch Tác, Hội Khuyến học xã đã nhân rộng cách làm hay ra Hội Khuyến học xã và ở 13 chi hội khuyến học thôn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự ủng hộ nhiệt tình của hội viên.

Đến nay, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ luôn là đơn vị có nhiều ý tưởng đẩy mạnh hoạt động, bắt kịp được xu thế phát triển của xã hội như việc xây dựng quỹ “Toàn dân khuyến học, khuyến tài”, phong trào “Nuôi lợn khuyến học”, “Nuôi gà khuyến học”, mở các lớp học cộng đồng về nhạc lý, tin học, ngoại ngữ với phương châm “Vi tính hóa Ninh Mỹ”, “Ngoại ngữ hóa Ninh Mỹ”, “Mỗi người một nghề cho Ninh Mỹ”. Hàng năm, Hội tổ chức đón tiến sĩ về làng vinh quy bái tổ, tổ chức “Đêm giao thừa khuyến học”. Các sáng kiến trong phong trào khuyến học xã Ninh Mỹ được Hội Khuyến học Việt Nam ghi nhận, là một trong hai đơn vị trong toàn quốc đã được tặng thưởng Giải thưởng Khuyến học Việt Nam và Giải thưởng Nhân tài đất Việt, nhiều năm được UBND tỉnh tặng Bằng khen và giấy khen của các cấp, các ngành.

Đã thành thông lệ, những năm gần đây, vào khoảng 20 tháng chạp, Hội Khuyến học xã Ninh Giang lại tổ chức phát thưởng “Xuân gắn kết, Tết sẻ chia” cho học sinh giỏi các cấp, học sinh nghèo để động viên các cháu mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Bà Vũ Thị Cư, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ninh Giang cho biết: Ninh Giang là xã có truyền thống cách mạng và truyền thống hiếu học. Nhiều con em trưởng thành, thành đạt làm rạng danh cho quê hương, luôn hướng về quê nhà, đồng hành cùng Hội Khuyến học xã chung tay góp sức xây dựng quê hương tươi đẹp. Đến nay, Hội Khuyến học xã có tổng quỹ là 500 triệu đồng, số tiền này được gửi tiết kiệm để lấy lãi chi cho các hoạt động khen thưởng. Trong 2 năm (2017 và 2018), Hội Khuyến học xã Ninh Giang đã tích cực vận động, kêu gọi con em quê hương đang công tác ở nước ngoài và trong nước đồng hành cùng Hội Khuyến học xã động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động do Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình phát động “Mùa xuân khuyến học” với lễ tặng quà “Xuân gắn kết, Tết sẻ chia”. Trong 2 năm qua, vào dịp Tết và đầu Xuân, toàn xã đã có 281 lượt cháu có hoàn cảnh khó khăn được Hội tặng quà với số tiền trên 112 triệu đồng.

Ông Trần Quang Thăng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hoa Lư cho biết: Huyện Hoa Lư hiện có 11 Hội khuyến học cơ sở với 1.740 chi hội khuyến học, 145 ban khuyến học. Tết Khuyến học là một truyền thống tốt đẹp được triển khai nhiều năm nay tại huyện Hoa Lư. Mỗi năm các cấp Hội đã dành hàng tỷ đồng huy động được hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh, sinh viên hiếu học, qua đó xây dựng phong trào khuyến học trên khắp các gia đình, dòng họ, động viên con cháu chăm chỉ học hành. Hưởng ứng Tết khuyến học, bắt đầu từ rằm tháng Chạp hàng năm đến rằm tháng Giêng năm kế tiếp, rất nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ học sinh, sinh viên trên địa bàn đã được các trường, các tổ chức hội, đoàn thể, dòng họ, gia đình và cá nhân đồng loạt tổ chức. Trong đó tập trung công tác vận động xây dựng quỹ Hội; tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của bà con trong dòng họ; tiếp tục phát triển các hình thức xây dựng quỹ khuyến học gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư; tổ chức gặp gỡ, biểu dương những người có nhiều đóng góp xây dựng phong trào khuyến học của quê hương; các dòng dọ, gia đình vinh danh con cháu học giỏi, đỗ đạt, thành danh trước tổ đường; tổ chức khai bút đêm giao thừa; mừng tuổi đêm giao thừa ở các chi hội khuyến học và các dòng họ, gia đình... Dù món quà tặng không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời, giúp học sinh có thêm động lực để phấn đấu hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

Từ phong trào Tết Khuyến học, mỗi năm, các cấp Hội Khuyến học trong huyện đã vận động được gần 1 tỷ đồng từ nguồn quỹ của các gia đình, dòng họ, hội đồng hương, đồng môn, các cơ quan, doanh nghiệp. Nhờ số tiền này, theo thống kê từ năm 2015 đến nay, đã có trên 10.000 học sinh, sinh viên, giáo viên có thành tích tốt trong học tập, giảng dạy được khen thưởng bằng học bổng và hàng nghìn món quà có giá trị khác được trao cho học sinh nghèo. Điển hình như Hội Khuyến học xã Ninh Giang, Ninh Vân, Ninh Hòa, Ninh An, Trường THPT Hoa Lư A... Phong trào Tết Khuyến học đã góp phần tôn vinh, thúc đẩy sự học và cũng thể hiện sự ấm áp nghĩa tình, đạo lý nhân văn, nhân ái của dân tộc ta, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khuyến học, khuyến tài trong gia đình, dòng họ và toàn xã hội ngày càng phát triển, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về ở Hoa Lư.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả