Thời sự Thứ sáu, 13/10/2017 07:54

Tập trung lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Yên Mô có trên 2.600 ha lúa mùa chưa gặt bị đổ rạp và ngập úng. Để khắc phục nhanh hậu quả do thời tiết gây ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, ngay khi trời tạnh ráo, cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh và Quân đoàn I đã được điều động về hỗ trợ, giúp nhân dân thu hoạch nhanh lúa mùa.

Cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân xã Khánh Dương thu hoạch lúa bị ngập úng. Ảnh: Hồng Giang
Cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân xã Khánh Dương thu hoạch lúa bị ngập úng. Ảnh: Hồng Giang

Tại cánh đồng Bái của HTX Tam Dương, xã Khánh Dương, hầu hết lúa đều bị đổ rạp, nhiều chỗ đổ lúa đã lên mầm. Có mặt tại đây, chúng tôi nhận thấy không khí lao động khẩn trương, tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị Tiểu đoàn 701, Tiểu đoàn 21 (Quân đoàn I) trong việc giúp người dân các xã thu hoạch lúa mùa.

Bà Nguyễn Thị Oanh, thôn Tam Dương cho biết: Do mưa lớn những ngày qua, 4 sào lúa chất lượng cao của gia đình bà đều bị đổ, có chỗ đổ rạp ngập trong nước nhiều ngày. Mặc dù chưa chín hết nhưng lúa bị lên mộng và thối, hỏng. Mấy ngày nay tôi mất ăn mất ngủ lo cho lúa vì không thể sử dụng được máy gặt mà gia đình lại neo người. May hôm nay thời tiết thuận lợi, lại được các chú bộ đội hỗ trợ, gia đình tôi nhanh chóng thu hoạch hết diện tích lúa đổ trong 1 ngày.

Chiến sỹ Bùi Đăng An thuộc Tiểu đoàn 701- Quân đoàn I, cho biết: Thực hiện sự điều động của cấp trên, các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã có mặt tại địa phương ngay từ sáng sớm ngày 12/10 để nhận địa bàn, nhận hộ dân giúp đỡ. Do số dân cần hỗ trợ đông, diện tích bị thiệt hại nhiều nên bình quân mỗi hộ có từ 1-2 chiến sĩ tham gia thu hoạch lúa.

Với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, các chiến sĩ đã không ngại dầm mưa, dãi nắng, đằm mình xuống nước để thu hoạch nhanh diện tích lúa cho nhân dân. Các chiến sĩ sẽ ở lại cùng dân, hỗ trợ nhân dân thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa bị đổ, ngập úng.

Ông Trần Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Khánh Dương cho biết: Vụ mùa năm nay, xã gieo cấy 319 ha lúa, trước đợt mưa lớn, nhân dân đã thu hoạch 90 ha. Tính đến hết ngày 11/10, toàn bộ diện tích chưa thu hoạch đều bị ngập úng, nhiều diện tích bị đổ ngả lâu ngày làm thối hạt hoặc lên mộng.

Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, ngay rạng sáng 12/10, 100 chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 21 và 701 (Quân đoàn I) đã về hỗ trợ, giúp nhân dân gặt những diện tích lúa đã chín, lúa bị đổ, ngả, ngập úng trong nước. Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự nhiệt tình, các cán bộ, chiến sĩ không quản ngại khó khăn, vất vả để giúp dân.

Sự có mặt của các cán bộ, chiến sĩ quân đội khiến người dân vô cùng phấn khởi, tạo thêm động lực và cổ vũ tinh thần để nhân dân khắc phục thiệt hại sau mưa úng.

Tại thị trấn Yên Thịnh, 100 chiến sỹ thuộc Bộ CHQS tỉnh đang giúp nhân dân thu hoạch nhanh lúa mùa. Lực lượng bộ đội của Bộ CHQS tỉnh phân theo nhóm từ 1-3 người/hộ gia đình, giúp xong nhà này tiếp tục đến nhà khác. Bà Lê Thị Mừng cho biết: Mặc dù kỳ vọng rất lớn vào 7 sào ruộng, nhưng do bị ngập úng khiến phần lớn diện tích lúa mùa của gia đình bà bị úng và nảy mầm.

Trước tình hình lúa có nguy cơ bị mất trắng, các chiến sĩ quân đội đã có mặt kịp thời về giúp dân gặt lúa. Nhân dân chúng tôi vô cùng cảm ơn các chiến sĩ đã về giúp dân gặt lúa mùa, coi việc của dân như việc nhà mình, hăng hái, nhiệt tình không quản khó, quản ngại.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Yên Mô, ngay trong ngày 12/10 đã có hơn 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng quân đội đã ký hiệp đồng phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn năm 2017 với huyện về các xã, thị trấn giúp nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, đặc biệt là thu nhanh những diện tích đang bị ngập úng.

Đến cuối ngày, toàn huyện thu hoạch thêm 100 ha lúa, còn 2.500 ha lúa chưa được thu hoạch. Trong những ngày tới, huyện Yên Mô tiếp tục chỉ đạo các địa phương phối hợp với lực lượng quân đội đã ký hiệp đồng tranh thủ thời tiết tạnh ráo thu hoạch nhanh những diện tích lúa đã chín.

Trong những ngày mưa lớn, Đoàn kiểm tra do đồng chí Đại tá Hà Văn Lợi, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp xuống các điểm xung yếu của huyện Gia Viễn chỉ đạo lực lượng công an triển khai phương án đảm bảo ANTT, TTATGT; phối hợp với các ban, ngành đảm bảo an toàn về người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Lực lượng Công an phối hợp triển khai công tác phòng chống lũ tại Gia Viễn.
Lực lượng Công an phối hợp triển khai công tác phòng chống lũ tại Gia Viễn. Ảnh: Quốc Huy

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Gia Viễn đã huy động toàn bộ CBCS trực, phân công lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình, đảm bảo ANTT; phối hợp với chính quyền cơ sở giúp nhân dân sơ tán tài sản, chỉ đạo các lực lượng của công an huyện phối hợp với lực lượng tăng cường của Công an tỉnh lập chốt ở 2 đầu đê sông Hoàng Long kiểm soát các xe đi lại để đảm bảo ATGT; sẵn sàng lực lượng cứu nạn, cứu hộ và thực hiện các phương án theo chỉ đạo.

Công an huyện Nho Quan đã tập trung 100% quân số trực ban, trực chiến nghiêm túc, phân công lực lượng phối hợp với lực lượng tăng cường của Công an tỉnh cắm chốt tại 9 điểm nút giao thông để hướng dẫn, cảnh báo và giúp đỡ người và các phương tiện qua lại an toàn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN giúp người dân vượt qua vùng ngập nước. Ảnh: Đức Thắng
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CHCN giúp người dân vượt qua vùng ngập nước. Ảnh: Đức Thắng

Đồng thời phối hợp với các ban ngành đảm bảo an toàn tại các tuyến đê xung yếu; giúp đỡ các hộ dân thuộc diện di dời vận chuyển tài sản, phương tiện đến nơi an toàn; sẵn sàng lực lượng cứu nạn cứu hộ khi có tình huống bất ngờ và phân công lực lượng triển khai phuơng án khi có lệnh xả tràn.

Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều điểm trên địa bàn huyện Hoa Lư bị ngập lụt, đặc biệt tại khu vực các hộ dân sinh sống ngoài đêHoàng Long thuộc thôn Chi Phong, xã Trường Yên, có khu vực dân cư nước ngập sâu tới 40-50 cm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt, tài sản, tính mạng của nhân dân.

Trước tình hình đó, Công an huyện Hoa Lư đã tổ chức trực 100% quân số, chủ động xây dựng phương án, triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự trong điều kiện mưa lũ, đồng thời huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với các cấp, các ngành tích cực cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ nhân dân phòng chống mưa lũ có hiệu quả.

Kết quả Công an huyện đã tổ chức vận động, tuyên truyền, sơ tán được hơn 20 hộ dân ngoài đê, vận chuyển 20 tấn thóc và các tài sản, gia súc, gia cầm… của người dân đến nơi an toàn.

Tối 11/10, Bộ CHQS tỉnh đã đưa hơn 200 cán bộ, chiến sỹ hành quân về các xã Gia Minh, Gia Sinh, Gia Lạc, Gia Phong giúp nhân dân sơ tán và gia cố lại các đoạn đê xung yếu.

Ngay sau khi đến nơi tập kết, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng dân quân tự vệ, các đơn vị đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng giúp nhân dân trong khu vực các xã có nguy cơ ngập úng sơ tán người và tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn.

Tại tuyến đê khu vực Đền Vực thuộc xã Trường Yên, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời đưa lực lượng đến vận chuyển hàng trăm bao cát để gia cố chống tràn mặt đê. Sau hơn 1h, với tinh thân hết sức khẩn trương cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh cùng với các lực lượng đã gia cố, đào đắp, cơi nới chống tràn được hơn 200m đê.

Hiện nay tình hình lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tiếp tục túc trực tại các điểm xung yếu đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ứng trực 100% quân số, phương tiện để sẵn sàng cơ động ứng phó khi có tình huống khẩn cấp, với tinh thần tất cả vì nhân dân phục vụ và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân vùng lũ.

Hồng Giang-Nguyễn Bình-Đức Lâm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả