Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 26/01/2018 08:44

Tập trung chỉ đạo hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân trong tháng 2/2018

Những năm gần đây, vụ sản xuất đông xuân của tỉnh Ninh Bình liên tục giành được thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng, đem lại giá trị và hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, ngành nông nghiệp và bà con nông dân tỉnh ta đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để bước vào sản xuất vụ đông xuân năm 2018. Vụ sản xuất đông xuân năm nay, tỉnh ta đề ra kế hoạch gieo trồng 49.000 ha, trong đó, diện tích lúa là gần 40.500 ha; cây ngô 1.880 ha; cây lạc 2.850 ha; rau đậu các loại 1820 ha....

Năm nay, tiết lập xuân vào ngày 4/2 (tức ngày 19 tháng chạp), Tết Nguyên đán Mậu Tuất từ ngày 15-18/02/2018 (từ ngày 30 tháng chạp năm Đinh Dậu đến ngày mồng 3 tháng giêng năm Mậu Tuất- 2018) đúng vào thời điểm gieo cấy tập trung.

Do vậy, các địa phương cần bám sát sự chỉ đạo của tỉnh và ngành nông nghiệp, động viên bà con đón Tết, vui xuân nhưng cũng phải khẩn trương xuống đồng, gieo cấy lúa và các loại cây trồng trong khung thời vụ tốt nhất, đặc biệt là sự chỉ đạo về bố trí cơ cấu trà, giống và thời vụ gieo cấy phù hợp.

Đối với cây lúa, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo gieo cấy trà xuân sớm khoảng 5% diện tích, bố trí cấy trên chân ruộng trũng, thùng đào, thùng đấu, vùng ngoài đê, đất thấp ven núi để thu hoạch trước 20/5 tránh lụt tiểu mãn.

Tập trung chỉ đạo chủ yếu là trà xuân muộn, gieo cấy 95% diện tích, bằng các giống lúa lai, lúa thuần. Đối với những chân ruộng chủ động được nước, thực hiện phương pháp gieo thẳng và dùng các giống ngắn ngày như: Bắc thơm số 7, LT2, DQ11, Thiên ưu 8, Sơn Lâm 1, Hoa ưu 109... trong thời gian từ 01-14/2/2018.

Trong chỉ đạo sản xuất, các địa phương cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện về mạ, làm đất, nước, phân bón… để chủ động gieo cấy xong trước 28/2/2018. Đối với mạ, gieo 100% mạ nền và phải được che, phủ nilon trong.

Do diễn biến thời tiết phức tạp có thể xảy ra rét đậm, rét hại làm lúa mới cấy và mạ bị chết, các đơn vị cung ứng giống, các hộ nông dân phải chủ động dự phòng các giống lúa ngắn ngày để đáp ứng nhu cầu của sản xuất.

Hiện nay, các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư... đang khẩn trương cấy lúa ở các diện tích ngoài đê, thùng đào, thùng đấu. Các địa phương khác đang tập trung lấy nước đổ ải. Trong đợt 1 lấy nước, đến ngày 19/1/2018, tỉnh ta đã có gần 60% diện tích đủ nước để làm đất, trong đó thành phố Tam Điệp đạt 100% diện tích; huyện Hoa Lư đạt 89%; huyện Gia Viễn đạt 84,3%.

Một số địa phương diện tích đủ nước để làm đất còn đạt thấp cần theo dõi chặt chẽ lịch xả nước của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để lấy nước vào đồng, trước mắt là làm đất, gieo cấy vụ đông xuân, sau đó là đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ nước theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Phấn đấu đủ nước là tận dụng mọi nguồn lực làm đất sớm, cày sâu, bừa kỹ, tơi nhuyễn, phẳng và thực hiện phương châm: “ruộng chờ mạ”.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, HTX chủ động ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi để đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất, tưới tiêu cho diện tích cây trồng của đơn vị mình. Tổ chức ra quân làm thuỷ lợi nội đồng để nạo vét kênh mương, củng cố bờ vùng, tăng cường củng cố tổ, đội thuỷ nông, kết hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Về bón phân, thực hiện phương châm “bón đúng, bón đủ và bón cân đối tỷ lệ N, P, K” theo yêu cầu của từng chân đất, cây trồng, chú trọng bón lót đủ lượng, đồng thời áp dụng kỹ thuật bón hợp lý, cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây trồng, không lãng phí phân bón.

Phải tùy điều kiện thời tiết, chân đất, tình hình sinh trưởng phát triển của cây trồng để điều chỉnh cho thích hợp. Bón thúc sớm khi lúa bén rễ, hồi xanh và điều kiện thời tiết cho phép, kết hợp bón thúc với làm cỏ sục bùn, tỉa dặm, chú ý giữ đủ nước giai đoạn bón phân chăm sóc lúa.

Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sinh trưởng của cây lúa; diễn biến các đối tượng dịch hại chính như: bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá, sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy các loại, chuột... trên cây lúa; sâu khoang, sâu cuốn lá trên cây lạc….

Dự báo sát, đúng thời gian phát sinh, diện phân bố, mức độ gây hại của các đối tượng dịch hại chính trong vụ, từ đó tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời nâng cao hiệu quả phòng trừ dịch hại.

Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp diệt trừ chuột, các biện pháp kỹ thuật sản xuất theo hướng VietGAP trên các loại cây trồng….

Tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, những kinh nghiệm rút ra từ vụ đông xuân 2016-2017 và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nông dân trong tỉnh, chúng ta sẽ hoàn thành gieo cấy vụ đông xuân trong tháng 2/2018, làm tiền đề để vụ sản xuất đông xuân năm nay giành thắng lợi, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh.

Nguyễn Đông

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả