Tin tức Thứ năm, 08/11/2018 14:42

Tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Sáng 8/11, Cục Thống kê tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Các đại biểu dự lớp tập huấn.
Các đại biểu dự lớp tập huấn.

Tổng điều tra dân số và nhà ở là một trong ba cuộc thống kê được quy định trong Luật Thống kê với chu kỳ 10 năm thực hiện một lần và vào những năm có số 9 cuối cùng.

Đây là nguồn thông tin chủ yếu, tin cậy về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của cư dân nhằm phục vụ cho mục tiêu tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống các chỉ tiêu quốc gia được quy định trong Luật Thống kê. Đồng thời cũng là nguồn thông tin phục vụ cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách liên quan đến người dân và phát triển đất nước.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ chính thức thực hiện việc thu thập thông tin từ 0h ngày 1/4/2019. Đến thời điểm này, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành một số công việc: Thành lập Ban Chỉ đạo các cấp; xây dựng kế hoạch Tổng điều tra; ban hành các văn bản hướng dẫn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ...

Tại lớp tập huấn nghiệp vụ đã triển khai các vấn đề về quản lý và lập bảng kê cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với các nội dung: Những vấn đề chung về lập bảng kê hộ; hướng dẫn lập bảng kê hộ; hướng dẫn cập nhật bảng kê hộ; hướng dẫn kiểm tra, nghiệm thu bảng kê hộ và xử lý bảng kê hộ...

Lập bảng kê hộ là công việc rất quan trong của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, giúp cho việc thực hiện Tổng điều tra diễn ra thuận lợi, tránh trùng lắp hoặc bỏ sót địa bàn điều tra, nhà ở, hộ dân cư và các nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ.

Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương nắm bắt được thông tin ban đầu về các hộ dân cư của các địa bàn điều tra; Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và huyện xây dựng được mạng lưới thông tin về Tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019 và tổ chức chỉ đạo, thực hiện theo đúng quy định.

Ban Chỉ đạo cấp xã nắm được đặc điểm dân cư của địa phương mình quản lý, làm cơ sở cho việc lập kế hoạch huy động, tuyển chọn, tập huấn các điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra.

Nét mới trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này là lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trong tất cả các công đoạn của cuộc Tổng điều tra, từ công tác chuẩn bị, xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu...đến công bố kết quả điều tra. Trong đó, có việc sử dụng thiết bị điện tử cầm tay (máy tính, điện thoại thông minh....) để thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra.

Đinh Chúc – Đức Lam


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả