Y tế Chủ nhật, 06/08/2017 20:44

Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue ở người lớn

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue ở người lớn. Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo bệnh viện, trưởng các khoa, phòng và điều dưỡng trưởng khoa.

Tại buổi tập huấn, BS.CKI Phạm Sỹ Lộc, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về sự nguy hiểm, đường lây, biểu hiện của bệnh và việc chẩn đoán, phân loại, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế đến các cán bộ, nhân viên y tế.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên y tế cũng được hướng dẫn nâng cao cách phòng chống dịch bệnh, cách vệ sinh môi trường sạch sẽ, xung quanh nhà ở, nơi làm việc… Đồng thời có những nhận định về tình hình dịch tại Việt Nam hiện nay nói chung, tại Ninh Bình nói riêng để nhanh chóng đưa ra những biện pháp phòng chống sự xuất hiện phát tán của dịch tại cơ sở.

Qua buổi tập huấn giúp cho cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được nâng cao kỹ năng trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị, giúp công tác phòng chống dịch, nhất là trong công tác xử lý tốt các ca nhiễm bệnh.

Cùng với tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đẩy mạnh công tác truyền thôngnhằm nâng cao nhận thức và biện pháp phòng tránh cho nhân viên y tế cũng như người bệnh và người nhà người bệnh về bệnh sốt xuất huyết Dengue. Có phương án trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi sốt xuất huyết Dengue sẽ khẩn trương cách ly, điều trị kịp thời cho người bệnh nhằm hạn chế biến chứng và tử vong, giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và cộng đồng.

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng chuẩn bị đầy đủ điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất, giường bệnh, thuốc, dịch truyền, máu, phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh. Sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh khi có dịch bệnh xảy ra và hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu. Tăng cường kiểm soát vệ sinh môi trường trong bệnh viện, tiến hành phun thuốc diệt muỗi cho toàn bộ các khoa phòng; cấp phát đủ màn cho người bệnh; chủ động phát hiện sớm các trường hợp sốt xuất huyết chuyển khoa truyền nhiễm cách ly, điều trị.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do virus Dengue gây nên, bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Khi người bệnh có các biểu hiện như sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da xung huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, cần cho người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả