Đời sống Chủ nhật, 26/11/2017 09:45

Tạo thói quen không hút thuốc lá nơi công cộng

Hiện nay vẫn còn khá nhiều người trưởng thành có thói quen hút thuốc lá nơi công cộng, trong đó các nhà hàng, quán ăn uống, khu vui chơi giải trí… là những nơi chịu ảnh hưởng của khói thuốc nhiều nhất, với trên 80%.

Trong khi đó, theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành trong năm 2015 tại Việt Nam, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc lá đang cháy độc hại hơn khói thuốc do người hút thở ra vì nó chứa nhiều chất độc hại gấp 21 lần; do vậy, việc thực thi môi trường không khói thuốc chính là để bảo đảm quyền của mỗi người được hít thở bầu không khí sạch.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 quy định rõ, nhà hàng, nơi vui chơi giải trí công cộng là những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn khu vực trong nhà; tuy nhiên hầu hết các nơi này, trong đó các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát thường không thực hiện hiệu quả được quy định này.

Theo nhiều chủ cơ sở kinh doanh, việc cấm thuốc lá tại đây rất khó, bởi người hút chưa ý thức được trách nhiệm của mình, còn chủ cửa hàng thì không dám “mạnh tay” vì ngại, cả nể và sợ mất khách.

“Thực ra chúng tôi cũng đã nghĩ đến mô hình nhà hàng không khói thuốc hoặc có khu riêng cho khách hút thuốc, nhưng thú thật rất khó thực hiện vì những người hút thuốc lá vẫn còn khá nhiều.

Nhiều khách hàng không coi trọng và không để ý đến môi trường có khói thuốc lá hay không, bởi bản thân họ đã và đang chịu đựng mùi thuốc của người thân, của đồng nghiệp thường xuyên rồi...” – Một chủ cửa hàng chia sẻ.

Hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã có một số nhà hàng, khách sạn quy mô lớn, hiện đại đã thực hiện môi trường không khói thuốc bằng việc quy hoạch các khu riêng cho người hút thuốc lá, các phòng ăn gắn điều hòa, cửa kín được khuyến cáo không hút thuốc lá trong phòng. Tiêu biểu như khách sạn Hoàng Sơn.

Tại đây, nhân viên khách sạn có trách nhiệm hướng dẫn khách hút thuốc tại những nơi quy định của khách sạn (khu vực ngoài trời). Khách sạn cũng quy định nhân viên không được phép hút thuốc trong khách sạn, nếu phát hiện nhân viên hút thuốc trong khách sạn thì sẽ áp dụng hình thức phạt tiền phí phục vụ hàng tháng…

Từ việc thực hiện nghiêm các quy định, khách đến ăn nghỉ đánh giá, khách sạn khang trang, sạch sẽ, môi trường trong lành hơn, việc kinh doanh vẫn đảm bảo doanh thu.

Phương tiện giao thông công cộng là nơi tập trung đông người trong không gian hẹp, nếu sử dụng thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người xung quanh và bản thân người hút thuốc.

Do vậy, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá với Bộ Giao thông-Vận tải, ngành Giao thông-Vận tải tỉnh ta cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền về “Phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc”.

Theo đó, các đơn vị vận tải đã tổ chức các hoạt động như: Ký cam kết với các đơn vị làm dịch vụ giao thông, vận tải; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trực quan, truyền thông… Hiện trên các tuyến xe buýt nội tỉnh, các xe khách liên tỉnh, xe chạy thuê phục vụ du lịch, cưới hỏi…, còn rất ít hình ảnh hành khách hoặc tài xế, phụ xe hút thuốc lá.

Có thể thấy, quy định cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng đã và đang được người dân hưởng ứng tích cực. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan liên quan, hy vọng mỗi cá nhân sẽ là một tuyên truyền viên tích cực tác động để loại bỏ sở thích hút thuốc lá nguy hại ra khỏi cộng đồng.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả