Tin tức Chủ nhật, 14/05/2017 08:44

Tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh, thiếu nhi

Cùng với thiếu nhi cả tỉnh, thiếu nhi thành phố Tam Điệp đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, đạt nhiều kết quả cao trong công tác đội và phong trào thanh thiếu nhi. Hội đồng đội thành phố Tam Điệp nhiều năm liền được đánh giá là đơn vị xuất sắc của tỉnh.

Các em đội viên Trường Tiểu học Tây Sơn (thành phố Tam Điệp) trong giờ sinh hoạt đội. Ảnh: Thế Minh
Các em đội viên Trường Tiểu học Tây Sơn (thành phố Tam Điệp) trong giờ sinh hoạt đội. Ảnh: Thế Minh

Năm học 2015-2016, Hội đồng Đội thành phố Tam Điệp vinh dự được BCH Tỉnh đoàn tặng cờ là đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình. Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2017), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Thị Vân Trinh, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Tam Điệp về hoạt động Đội và phong trào thanh, thiếu nhi (TTN) trên địa bàn thành phố thời gian qua.

PV:
Thời gian qua, hoạt động Đội và phong trào TTN trên địa bàn thành phố Tam Điệp có nhiều chuyển biến tích cực, đồng chí cho độc giả biết một số kết quả nổi bật?

Đ/c Lê Thị Vân Trinh: Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và nhân dân, hoạt động Đội và phong trào TTN trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các mặt. Nổi bật là hàng năm, Hội đồng Đội Thành phố Tam Điệp đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào TTN với nhiều giải pháp phù hợp thực tiễn của địa phương và độ tuổi của các em nhằm tạo ra những sân chơi bổ ích, lý thú, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Các chương trình do Hội đồng đội cấp trên phát động như: “Tự hào truyền thống – Tiếp bước cha anh”; “Luyện rèn tri thức – Vững bước tương lai”; “Vui khỏe an toàn – Học ngàn điều hay”... được các cấp Hội đồng đội trên địa bàn thành phố triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa trong các trường học và khu dân cư.

Ngoài chương trình công tác do Hội Đồng đội Trung ương phát động, căn cứ vào tình hình thực tế, Hội đồng Đội thành phố tập trung cao điểm cho phong trào kế hoạch nhỏ và phong trào 1.000 đồng xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ (do Hội đồng Đội tỉnh phát động), đã huy động hàng chục triệu đồng ủng hộ các phong trào, tạo điều kiện giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Một trong những kết quả nổi bật của Hội đồng Đội thành phố Tam Điệp trong nhiều năm qua, đó là việc chỉ đạo rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học đường, qua đó phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự rèn luyện, tự tu dưỡng của mỗi đội viên, thiếu nhi.

Các Liên đội đã tập trung hướng dẫn cho các em xây dựng phương pháp học tập tích cực, gắn lý thuyết với thực hành và trải nghiệm sáng tạo; định hướng cho các em tiếp cận sử dụng internet, mạng xã hội, biết phát huy vai trò, tiện ích và ứng dụng của công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh.

Đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, về tầm quan trọng của văn hóa đọc, trang bị các kiến thức, kỹ năng, định hướng đọc lành mạnh cho đội viên thông qua phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”, “Thư viện xanh”. 100% Liên đội phát động phong trào “Học đi đôi với hành”. Duy trì các câu lạc bộ môn học theo sở thích, chú trọng trang bị kiến thức về ngoại ngữ, tin học cho đội viên, thiếu nhi trong toàn thành phố.

Do vậy, tại cuộc thi sáng tạo trẻ năm nay, thiếu nhi thành phố đã có 10 sản phẩm dự thi cấp tỉnh, 6 em tham gia dự thi tin học trẻ cấp tỉnh. Số lượng sản phẩm dự thi sáng tạo trẻ và thí sinh dự thi tin học trẻ cấp tỉnh của thành phố được đánh giá là nâng lên về số lượng và chất lượng.

Đặc biệt, trước tình hình phức tạp gia tăng về một số loại tội phạm xã hội, thời gian qua, Hội đồng Đội thành phố đã chỉ đạo các Liên đội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho TTN, trong đó chú trọng các hình thức tuyên truyền trực quan, tuyên truyền dưới dạng hình thức sân khấu hóa.

Từ đầu năm học đến nay, Hội đồng Đội thành phố đã chỉ đạo các Liên đội tổ chức diễn đàn phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống bạo lực học đường... qua đó góp phần nâng cao ý thức, trang bị kỹ năng xã hội để các em có thể tự bảo vệ mình khi có tình huống xấu xảy ra.

Hiện nay, mạng lưới hoạt động của Đội đã phát triển rộng khắp, toàn thành phố có 14 liên đội với gần 9.000 đội viên. Hầu hết cán bộ phụ trách công tác Đội đều tích cực học tập, trau dồi đạo đức, nâng cao chuyên môn và kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể, đội, nhóm, chất lượng hoạt động Đội vì thế không ngừng được nâng lên.

PV: Hiện nay, công tác Đội và phong trào TTN trên địa bàn thành phố gặp những khó khăn gì?

Đ/c Lê Thị Vân Trinh: Khó khăn lớn nhất hiện nay của hoạt động Đội đó là kinh phí để triển khai và thực hiện các chương trình, nhất là đối với những chương trình có quy mô lớn. Một số Trường trên địa bàn thành phố cơ sở vật chất còn thiếu nên nhiều khi phòng sinh hoạt đội được trưng tập thành phòng học chức năng, do vậy các Liên đội gặp khó khi tổ chức các hoạt động quy mô lớn dù có sự hỗ trợ của nhà trường trong việc bố trí công việc. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở một số địa phương còn nhiều hạn chế...

PV: Thời gian tới, Hội đồng Đội thành phố Tam Điệp sẽ triển khai những hoạt động nào để tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, thu hút TTN, nhất là trong dịp hè?

Đ/c Lê Thị Vân Trinh: Thời gian tới, Hội đồng đội thành phố Tam Điệp tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả nội dung chương trình công tác năm học 2016 - 2017. Trong đó tiếp tục duy trì phong trào “Đọc và làm theo báo Đội”,“Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”; triển khai chương trình “Học kỳ quân đội”. Hội đồng Đội các xã, phường phối hợp với các Liên đội làm tốt công tác bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại khu dân cư.

Đồng thời phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều loại hình vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trên từng địa bàn dân cư như mở các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian cho thiếu nhi; quan tâm tạo điều kiện để trẻ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi như phòng chống bạo lực, xâm hại, ngược đãi trẻ em.

Chủ động nắm bắt số lượng, tình hình thiếu nhi lang thang cơ nhỡ trên địa bàn, trẻ em lao động sớm, từ đó tham mưu các giải pháp tổ chức hoạt động để thu hút, tập hợp, hỗ trợ, định hướng cho các em làm những việc tốt, tránh xa các tệ nạn xã hội, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật như: Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giao thông đường bộ, nhất là tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em... qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc và giáo dục, đảm bảo cho các em TTN có một mùa hè thực sự an toàn và ý nghĩa.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc phỏng vấn!

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả