Tin tức Thứ năm, 01/08/2019 08:45

Tạo điểm nhấn cho đô thị Ninh Bình từ những công trình mới

Cùng với nỗ lực xây dựng nếp sống văn minh đô thị, với nhiều người dân thành phố Ninh Bình, quá trình xây dựng thành phố lên đô thị loại I còn được thể hiện ở các công trình phục vụ dân sinh, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, đi lại thuận tiện... Năm 2019, với việc thành phố khởi động xây dựng và đang dần hoàn thiện 2 công trình là: công viên Thúy Sơn và cầu dân sinh qua sông Vân nối 2 phường Nam Bình và Nam Thành đã đem lại niềm vui cho nhiều người dân về những công trình phục vụ cho sự phát triển, đi lên của đô thị trung tâm của tỉnh.

Đường vào công viên Thúy Sơn được mở rộng từ 5 mét lên 7 mét.
Đường vào công viên Thúy Sơn được mở rộng từ 5 mét lên 7 mét.

Với những người dân sinh sống ở khu vực gần công viên Thúy Sơn, khi được chứng kiến dự án cải tạo, nâng cấp công viên được khởi động từ đầu năm 2019, ai nấy đều bày tỏ sự phấn khởi. Bác Nguyễn Thị Yến (phường Thanh Bình) chia sẻ: Chục năm nay chúng tôi quen với việc sáng sớm ra công viên đi dạo, tập thể dục. Việc làm này trở thành nền nếp và được nhiều người dân trong khu phố hưởng ứng nên công việc Thúy Sơn luôn là một địa điểm quen thuộc của mỗi người. 

Những năm qua, chứng kiến công viên xuống cấp, nhất là thiếu thốn về trang thiết bị, điều kiện để phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe của các tầng lớp nhân dân, chúng tôi cũng có ý kiến, kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri cấp phường, thành phố. Từ đầu năm nay, khi thấy thành phố khởi công cải tạo lại công viên, chúng tôi vô cùng phấn khởi vì nơi đây sẽ có diện mạo mới khang trang, hiện đại, sạch đẹp hơn...

Được ví như “lá phổi xanh” của thành phố, hàng chục năm qua công viên Thúy Sơn thu hút đông các tầng lớp nhân dân tham gia vui chơi, luyện tập hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều muộn. Không gian nơi đây xanh, mát hơn bởi rất nhiều cây xanh tỏa bóng mát, các ghế đá, khu vui chơi tuy còn đơn điệu, thiếu thốn nhưng bước đầu cũng đáp ứng nhu cầu luyện tập, vui chơi của các tầng lớp nhân dân như: ghế đá, phương tiện tập thể dục, khu nuôi thú cho trẻ đến thăm quan...

Đây là công trình do UBND thành phố Ninh Bình quản lý với nhiều hạng mục: chùa Non nước, đền thờ danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu, Đài tưởng niệm liệt sỹ, núi Dục Thúy... với tổng diện tích rộng khoảng 8 ha. Dự án cải tạo công viên Thúy Sơn gồm các hạng mục như: mở rộng tuyến đường từ 5 mét lên 7 mét, nâng cấp vỉa hè, bờ bo, làm lại hệ thống thoát nước, trồng thêm cây xanh, thay thế hệ thống đèn chiếu sáng... với tổng kinh phí 16 tỷ đồng.

Hiện nay, công trình đang được đơn vị thi công hoàn thiện các khâu cuối cùng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2019. Với việc cải tạo công viên Thúy Sơn theo không gian kiến trúc đặc trưng của đô thị, thành phố Ninh Bình hy vọng sẽ góp phần cải thiện môi trường sống của người dân thành phố, thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân đến vui chơi, rèn luyện sức khỏe, tận hưởng không gian trong lành...

Đường dẫn lên cầu nối qua sông Vân phía bên đường 30/6 (phường Nam Thành) đang dần hoàn thiện.
Đường dẫn lên cầu nối qua sông Vân phía bên đường 30/6 (phường Nam Thành) đang dần hoàn thiện.
 

Có dịp đi qua khu vực phường Nam Thành ở tuyến đường 30/6 và bên đường Nguyễn Huệ, phường Nam Bình, hầu như ai cũng hỏi thăm tiến độ thi công công trình cầu dân sinh nối qua sông Vân giữa 2 phường. Đây là công trình mà nhiều người dân sống gần khu vực sông Vân rất quan tâm bởi rất nhiều năm trước, khi cây cầu cũ còn hoạt động, mọi nhu cầu đi lại của người dân 2 phường quanh bán kính từ cầu Lim đến cầu Vũng Trắm dài hơn 3 km đều phụ thuộc vào cây cầu này. Khi cầu xuống cấp, muốn đi lại, người ở bên Nam Thành phải vòng xa mới sang được bờ bên này và ngược lại. Trong khi, nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân là rất lớn bởi bên phường Nam Thành có chợ đầu mối hoa quả, bên phường Nam Bình là chợ thực phẩm Quang Trung.

Từ đầu năm 2018 thành phố Ninh Bình đã triển khai dự án xây dựng cầu dân sinh qua sông Vân đã nhận được sự đồng tình cao của người dân. Theo thông tin từ UBND thành phố: công trình có tổng kinh phí là 32 tỷ đồng, cầu xây dựng bắc qua sông Vân có chiều dài 56 mét, trung bình chiều dài của đường dẫn lên cầu của 2 phía đường Nguyễn Huệ (phường Nam Bình) và đường 30/6 (phường Nam Thành) là 210 mét. Hiện nay, công trình đang trong những ngày hoàn thiện các hạng mục để sắp đưa vào sử dụng.

Ông Trần Văn Hậu (phường Nam Bình) phấn khởi cho biết: Từ ngày hai bên bờ sông Vân được cải tạo đã khiến cảnh quan khu vực chúng tôi sinh sống ngày càng đẹp và sạch sẽ hơn. Gia đình tôi ở ngay mặt đường Nguyễn Huệ nên được chứng kiến những đổi thay nơi đây: công trình kè 2 bờ sông Vân, xây dựng tiểu cảnh bên bờ Đông rồi đến nay là cây cầu nối liền 2 bờ... Nếu như không có cây cầu này, hàng ngày gia đình tôi phải đi vòng ra cầu Lim, qua ngã tư rồi mới sang đến chợ đầu mối hoa quả để buôn bán. Cầu được hoàn thiện thì việc đi lại hàng ngày được rút ngắn, chưa kể có cây cầu đẹp sẽ thuận tiện cho người dân mỗi sáng sớm và chiều tối đi bộ, dạo chơi, rèn luyện sức khỏe...

Những công trình kể trên là 2 trong số nhiều công trình phục vụ dân sinh đã và đang được thành phố Ninh Bình triển khai xây dựng theo xu thế của một đô thị văn minh, hiện đại, hướng tới thành phố du lịch. Quan trọng hơn, các công trình đã đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của người dân về những “điểm nhấn” mới cho đô thị được thành phố đáp ứng, giải quyết thỏa đáng, kịp thời.

Bài, ảnh: Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả