Đời sống Thứ tư, 14/03/2018 08:56

Tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề những tháng đầu năm

Phiên giao dịch việc làm tháng 3/2018 là phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Khác với mọi năm, phiên giao dịch việc làm đầu năm nay khá trầm lắng mặc dù có hàng nghìn chỉ tiêu việc làm được đăng tuyển. Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội), sở dĩ ít người lao động đến tham gia bởi lẽ ở những tháng đầu năm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tập trung nhiều vào lực lượng lao động có tay nghề.

Phiên giao dịch việc làm được tổ chức sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.
Phiên giao dịch việc làm được tổ chức sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Để chuẩn bị cho Phiên giao dịch việc làm sau Tết, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ tư vấn cho người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng có nhu cầu tư vấn về chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, học nghề tại Trung tâm và Văn phòng Yên Khánh. Đồng thời, tiếp nhận thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp từ Phòng Thông tin thị trường lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Trung tâm cũng đã thông báo tới người lao động lịch phỏng vấn của các doanh nghiệp tại phiên bằng các hình thức: Gọi điện thoại trực tiếp thông báo cho người lao động, phân công cán bộ gửi chỉ tiêu xuống các tổ dân phố trên địa bàn thành phố Ninh Bình, gửi chỉ tiêu đến các trường cao đẳng, trung cấp, trường nghề trên địa bàn tỉnh.

Tại phiên giao dịch, mặc dù đã cuối buổi sáng, song lượng lao động đến Trung tâm vẫn thưa thớt. Được biết, tham gia vào phiên giao dịch việc làm này có 9 đơn vị trực tiếp tuyển dụng tại sàn, ngoài ra còn một số đơn vị đăng ký tuyển dụng trên website của Trung tâm, với lượng lao động cần tuyển dụng lên tới cả nghìn người. Tuy nhiên, tham gia vào Phiên giao dịch chỉ có chừng 40 người. Có thể, ở phiên giao dịch lần này, các doanh nghiệp tìm kiếm nhiều lao động có tay nghề, chất lượng mà giảm mạnh chỉ tiêu tuyển dụng lao động phổ thông, do vậy lượng lao động đến sàn giảm mạnh.

Công ty Hyundai Thành Công tuyển hàng nghìn thợ, nhưng yêu cầu chung là lao động có nghề hàn, cơ khí, kỹ sư… hoặc tuyển lao động cho những bộ phận đòi hỏi trình độ chuyên môn đặc thù; Công ty TNHH Cơ điện Ninh Bình tuyển cả trăm chỉ tiêu thợ có tay nghề và kỹ sư điện công nghiệp; Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Thành tuyển dụng 50 lái xe và kỹ sư sửa chữa ô tô… Tuy nhiên, trong số hơn 40 lao động đến tham gia giao dịch việc làm thì chỉ có 13 lao động có trình độ tay nghề từ sơ cấp trở lên tham gia tư vấn việc làm.

Theo ông Nguyễn Phúc Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, thị trường lao động trầm lắng hay sôi động đều phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong khi đó, để có nhu cầu tuyển dụng lớn hay không lại phụ thuộc vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Cuối năm 2017, doanh nghiệp tuyển dụng lao động có phần hạn chế bởi không mở rộng sản xuất, trong khi đó các mục tiêu sản xuất, kinh doanh trong năm của đơn vị đều đã đạt. Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng cũng chỉ để bù đắp lượng lao động thiếu hụt thường xuyên hoặc phục vụ các đơn hàng phải hoàn thành trong năm, ít tuyển lao động làm việc lâu dài. Trong khi đó, sau Tết Nguyên đán, tình hình lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ta khá ổn định, nỗi lo về thiếu lao động sau Tết không còn căng thẳng như nhiều năm trước. Thậm chí, nhiều lao động đang làm việc trong các KCN phía Nam cũng xin vào làm tại KCN gần nhà sau khi về quê ăn Tết. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các doanh nghiệp rất hạn chế. ở phiên giao dịch việc làm đầu năm nay, nhu cầu tuyển dụng chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp mở rộng ngành nghề hoặc quy mô sản xuất, kinh doanh.

Tham gia sàn giao dịch việc làm với nhu cầu tuyển dụng 50 lái xe taxi và gần chục kỹ sư sửa chữa ô tô, song dù đã gần hết buổi sáng đại diện Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Thành vẫn chưa tuyển dụng được một lao động nào. Ông Nguyễn Quốc Sự, Trưởng phòng Hành chính nhân sự của Công ty cho biết: Do mở rộng kinh doanh nên Công ty tôi đăng ký tuyển dụng lao động trên website và đến tham gia trực tiếp tại sàn giao dịch việc làm. Tuy nhiên, lượng lao động đến sàn khá thưa thớt nên việc tuyển dụng khó khăn. Chúng tôi không kỳ vọng sẽ tuyển được lao động trong phiên giao dịch này mà chỉ đặt mục tiêu quảng bá, giới thiệu cho đông đảo người lao động biết và tham gia ứng tuyển ở những phiên giao dịch sau hoặc qua website của Trung tâm.

Được biết, mặc dù không khí của phiên giao dịch việc làm sau Tết khá trầm lắng, nhưng theo kết quả khảo sát, đánh giá nhu cầu lao động của doanh nghiệp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, trong thời gian tới nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp có xu hướng tăng, đặc biệt là khối công việc cần nguồn lao động chất lượng cao. Đây cũng sẽ là thuận lợi lớn cho các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh, bởi lẽ trên cơ sở bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, các trường dạy nghề sẽ có định hướng, kế hoạch đào tạo ngành, nghề cho phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả