An ninh Thứ ba, 29/08/2017 08:59

Tăng cường xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định

Thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 5/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 691/UBND-VP4 ngày 17/10/2016 chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát, thống kê các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định trên địa bàn tỉnh, đồng thời tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, tiến tới xóa bỏ các loại phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm, hoạt động trên các tuyến đường, giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Để thực hiện tốt công tác này, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng CSGT ban hành Kế hoạch số 748/KH-PC67 ngày 26/12/2016 về kiểm tra, kiểm soát và xử lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hết niên hạn và quá hạn kiểm định, đồng thời chỉ đạo các đơn vị thường xuyên duy trì công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo thống kê, đến tháng 4/2017 trên địa bàn Ninh Bình hiện có 25.986 xe ô tô các loại và 2 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ. Qua công tác rà soát, đến nay có nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định, cụ thể như sau: Phương tiện hết niên hạn sử dụng đến năm 2016 là 110 xe (trong đó có 82 xe tải và 28 xe khách).

Phương tiện quá hạn kiểm định đến tháng 4/2017, gồm: Phương tiện quá hạn từ 1 - 3 tháng có 380 xe (trong đó: 111 xe con, 24 xe khách, 225 xe tải và xe chuyên dùng, 20 xe rơ-moc và sơ-mi rơ-moc). Nhiều phương tiện quá hạn sử dụng từ 3-6 tháng và 6-12 tháng. Trên địa bàn tỉnh có 998 phương tiện quá hạn 24 tháng, gồm: 113 xe con, 33 xe khách, 822 xe tải và xe chuyên dùng, 30 xe rơ-moc và sơ-mi rơ-moc.

Sở Giao thông – Vận tải đã chỉ đạo Thanh tra giao thông rà soát tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải lập danh sách các xe hết niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định. Trên cơ sở danh sách các phương tiện hết hạn, Thanh tra Sở đã đến làm việc với các doanh nghiệp vận tải có số phương tiện hết hạn kiểm định lớn như: Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Tập đoàn Xuân Thành, Tập đoàn Cường Thịnh Thi… và thực hiện ký cam kết không sử dụng phương tiện hết hạn kiểm định tham gia giao thông trên đường bộ.

Cùng với đó, Sở chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ rà soát thống kê danh sách cụ thể các xe quá hạn kiểm định, xe hết niên hạn sử dụng; từ chối kiểm định đối với các phương tiện không đủ điều kiện theo quy định; kiên quyết thu hồi các giấy tờ đăng kiểm đối với các phương tiện hết niên hạn sử dụng.

Trong năm 2016, Sở Giao thông – Vận tải đã thông báo danh sách xe hết niên hạn sử dụng tới chủ phương tiện, đồng thời gửi danh sách tới Cục đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Sở, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh để phối hợp xử lý. Năm 2016, các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh thực hiện kiểm định cho 30.230 lượt phương tiện, trong đó đã cấp giấy chứng nhận kiểm định 24.638 phương tiện. Quý I/2017 đã thực hiện kiểm định cho 7.352 lượt phương tiện, cấp giấy chứng nhận kiểm định để lưu hành cho 5.882 phương tiện đủ tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Sở Giao thông – Vận tải còn chỉ đạo Phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ xe tự rà soát kiểm tra điều kiện hoạt động của phương tiện tại đơn vị mình và lập danh sách các xe hết hạn kiểm định và xe hết niên hạn sử dụng về Sở Giao thông – Vận tải.

Chỉ đạo các bến xe khách kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ điều kiện an toàn, phương tiện hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, đồng thời báo cho Phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái, lực lượng Thanh tra giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ Ninh Bình, Phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái, Xí nghiệp Bến xe khách Ninh Bình tiếp nhận thông tin báo cáo, phản ánh của các đơn vị, tiến hành kiểm tra tại các đơn vị vận tải, đồng thời xử lý các hành vi vi phạm, đình chỉ hoạt động theo quy định; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phương tiện hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền về việc xử lý xe hết niên hạn, quá hạn đăng kiểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an; khuyến cáo doanh nghiệp, người dân không mua, bán, trao đổi các phương tiện này và thực hiện nghiêm túc quy định về thu hồi biển số, đăng ký xe hết niên hạn sử dụng.

Phối hợp với các đơn vị đăng kiểm của ngành Giao thông vận tải thống kê, lập danh sách phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định để tổ chức thu hồi biển số, đăng ký xe; đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các xe ô tô hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định vẫn tham gia giao thông.

Từ tháng 10/2016 đến 4/2017, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an đã xử lý 121 trường hợp vi phạm, phạt tiền 406 triệu đồng; Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải đã xử phạt đối với 11 trường hợp, phạt tiền 45 triệu đồng. Từ việc làm tốt công tác xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định đã góp phần tích cực kéo giảm TNGT và ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh.

Quang Khải

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả