Y tế Thứ sáu, 13/04/2018 08:55

Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Thực phẩm an toàn đóng góp quan trọng trọng việc cải thiện sức khoẻ con người, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm kém chất lượng gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng về chi phí chăm sóc sức khoẻ.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của vệ sinh ATTP đối với sức khoẻ, trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh ta đã có chuyển biến tích cực. Hoạt động truyền thông về ATTP tiếp tục được tăng cường, đa dạng cả về hình thức và nội dung. Công tác thanh, kiểm tra về ATTP được đẩy mạnh. Thông qua đó, nhận thức, kiến thức, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm được nâng cao.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng vẫn còn tồn tại; tình trạng mua bán, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép sử dụng còn phổ biến; ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế; số lượng cơ sở áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa nhiều... Những tồn tại trên nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cao, một số tổ chức, cá nhân chạy theo lợi nhuận, cố tình vi phạm dẫn tới sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Để tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Tháng hành động vì ATTP năm nay được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2018, là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông nhằm tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Trong tháng, các cấp, các ngành chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bảo đảm ATTP, tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản quê hương.

Cùng với hoạt động truyền thông, trong tháng, các cấp, các ngành chức năng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm về bảo đảm ATTP. Đồng thời tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, MTTQ và các tổ chức xã hội, người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, tin rằng Tháng hành động vì ATTP năm nay sẽ phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP, từ đó giảm thiểu đến mức thấp nhất ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn gây ra.

Minh Châu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả