Y tế Thứ bảy, 12/01/2019 14:55

Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội xuân 2019

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 đang đến gần. Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là những loại thực phẩm tươi sống. Đây cũng là dịp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu hàng hóa để phục vụ thị trường. Để đảm bảo về ATTP, công tác thanh tra, kiểm tra cần phải được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Phóng viên Báo Ninh Bình có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh về vấn đề này. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm tại Nhà hàng Khánh Anh, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang
Kiểm tra quy trình chế biến thực phẩm tại Nhà hàng Khánh Anh, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Phóng viên (P.V): Theo đồng chí, vấn đề đáng lo ngại về ATTP trong dịp Tết là gì?

Đ/c Nguyễn Thị Hường: Qua thực tế nhiều năm làm công tác về ATTP, tôi nhận thấy, điều đáng lo ngại nhất là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vì dịp cuối năm, trong dịp Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm phục vụ liên hoan, hội nghị, tất niên, giỗ chạp... chủ yếu là các mặt hàng như thịt, rau, củ, quả... của người tiêu dùng tăng cao, dẫn đến không loại trừ trường hợp những đối tượng sản xuất sử dụng hóa chất để bảo quản và kích thích nhanh thành phẩm để cung cấp cho thị trường với mục đích thu lợi nhuận cao. Cùng với đó là nắm bắt nhu cầu thị trường về đồ uống để biếu, tặng hoặc sử dụng trong dịp Tết, các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát... có nguy cơ làm giả, đưa từ nơi khác về không rõ nguồn gốc.

Năm nay, các ngành chức năng sẽ vào cuộc quyết liệt để kiểm tra, kiểm soát nhiều mặt hàng, trong đó chú trọng việc kiểm tra mặt hàng rượu, có cả các sản phẩm rượu truyền thống để tránh trường hợp bị ngộ độc do sử dụng rượu không an toàn. Khẩu hiệu của đợt tuyên truyền đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội 2019 về rượu là: “Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không uống rượu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rượu không công bố sản phẩm”. Ngoài ra, chúng tôi cũng coi trọng việc tuyên truyền, kiểm tra và khuyến cáo người dân trong việc đảm bảo ATTP đối với các dịch vụ nấu nướng, tổ chức phục vụ các đám tiệc, hội nghị, tất niên... quy mô lớn dịp cuối năm, không để xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, hàng loạt.

Cán bộ Trung tâm Y tế lấy mẫu phẩm tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang
Cán bộ Trung tâm Y tế lấy mẫu phẩm tại một nhà hàng trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

P.V: Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP được Chi cục phối hợp với các ngành thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Thị Hường: Nhằm đảm bảo ATTP và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân quan tâm, phối hợp thực hiện tốt. Các ngành Y tế, Nông nghiệp &PTNT, Công thương và UBND cấp huyện, xã đã đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông phổ biến kiến thức khoa học và pháp luật về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nội dung truyền thông tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới chính quyền các cấp, các nhà quản lý, cán bộ làm công tác chuyên môn, người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm được các đơn vị phối hợp triển khai hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Năm 2018, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tuyến tỉnh và đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, xã đã tích cực trong công tác thanh, kiểm tra, kết quả số lượt cơ sở được kiểm tra cao hơn so với năm trước, phát hiện và xử lý nhiều hơn các vi phạm về ATTP.

P.V: Vậy mục tiêu đặt ra và các hoạt động được đẩy mạnh trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội xuân là gì, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Thị Hường: Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP với mục tiêu tăng cường kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Mục tiêu là kiểm soát và bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.

Theo Kế hoạch, từ ngày 01/01/2019 đến hết 25/03/2019, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền về ATTP. Các đơn vị như Y tế, Công thương, Nông nghiệp &PTNT, Công an, UBND các huyện, thành phố và đơn vị liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, có yếu tố nguy cơ cao, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Cùng với đó huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, phấn đấu không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Song song với công tác thanh, kiểm tra, để tạo hiệu quả tích cực hơn nữa, trong quá trình kiểm tra về ATTP, các ngành chức năng cần triển khai đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục, cung cấp kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho cộng đồng; kịp thời thông tin kết quả thanh, kiểm tra về ATTP; nêu gương tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định của pháp luật; đồng thời phê phán, nêu tên các cơ sở, sản phẩm không đảm bảo an toàn. Hoạt động truyền thông, giáo dục cần thực hiện theo hướng đổi mới về nội dung, hình thức và phương pháp, phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từng bước nâng cao ý thức người sản xuất và tiêu dùng trong thực hiện VSTP, đảm bảo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo đó, trước Tết Nguyên đán, các đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết; kiểm soát nguồn gốc các nguyên liệu, thực phẩm như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau, củ, quả; bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo; kiểm tra các phương tiện vận chuyển thực phẩm lưu thông trên địa bàn tỉnh... Dịp sau Tết và mùa Lễ hội Xuân sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, chú trọng vào các nhà hàng ăn uống phục vụ khách du lịch và người dân tham gia lễ hội, phòng chống hiệu quả ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa Xuân 2018, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả