Khoa học-Công nghệ Thứ tư, 04/05/2016 08:55

Tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Xăng dầu là mặt hàng quan trọng, không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh xăng dầu vẫn còn nhiều phức tạp, những “chiêu, trò” trong gian lận kinh doanh xăng dầu ngày càng phổ biến với các hình thức gian lận tinh vi.

 Kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Trường Giang
Kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Trường Giang

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và thực hiện chương trình công tác năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Qua đợt kiểm tra đã nâng cao ý thức của các chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đo lường và chất lượng, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo bà Lê Thị Mỹ Trang, Phó chánh Thanh tra, Sở Khoa học và Công nghệ, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp.

Công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng quan tâm, thị trường kinh doanh xăng dầu Ninh Bình đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ đầu năm đến nay, Đoàn thanh tra đã kiểm tra tại 30 cơ sở đang hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, trong đó có 2 cơ sở thuộc doanh nghiệp nhà nước, 28 cơ sở thuộc doanh nghiệp tư nhân.

Các cơ sở kinh doanh được thanh tra đã nghiêm túc thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý kinh doanh theo quy định của pháp luật và thực hiện đúng theo quy định về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, 100% cột đo xăng dầu của các cơ sở kinh doanh đã được kiểm định, có Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định và kẹp chì các bộ phận sau kiểm định còn nguyên vẹn; sai số phép đo nằm trong phạm vi sai số cho phép của phép đo trong thương mại bán lẻ xăng dầu.

Tất cả các cơ sở kinh doanh xăng dầu đã trang bị đủ bộ bình đong và có  96,67% bộ bình đong, ca đong đang trong thời hạn sử dụng của chứng chỉ kiểm định.

Về chất lượng, 100% cơ sở kinh doanh đã ghi, công bố rõ thông tin cụ thể trên cột đo theo quy định của pháp luật; ghi đúng, đủ các thông tin cảnh báo an toàn. Chất lượng hàng hóa qua kiểm tra không phát hiện có dấu hiệu nghi vấn.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1 cơ sở kinh doanh có bộ ca đong đã hết hạn sử dụng giấy chứng nhận kiểm định.

Nguyên nhân chính là do cơ sở  này chưa thật sự quan tâm đến việc chấp hành các quy định về đo lường trong kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời Đoàn cũng nhắc nhở, đôn đốc và có hướng dẫn để doanh nghiệp kinh doanh nhanh chóng khắc phục những sai phạm.

Cùng với phát hiện, xử lý, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, đợt thanh tra được tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, công tác quản lý Nhà nước về đo lường, chất lượng xăng dầu. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh xăng, dầu.

Qua đợt kiểm tra cho thấy các cơ sở kinh doanh được kiểm tra đã có nhận thức về chấp hành pháp luật, thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý kinh doanh, phần lớn đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng; nghiêm túc tiếp thu các ý kiến kết luận, yêu cầu, kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Ông Đỗ Văn Phường, chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu cầu Non Nước cho biết: Từ khi đi vào hoạt động đến nay, doanh nghiệp đã chủ động tìm hiểu và thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh xăng dầu, nhất là các quy định cụ thể về đo lường chất lượng.

Đồng thời, doanh nghiệp tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong các đợt thanh, kiểm tra. Việc thanh, kiểm tra đã giúp doanh nghiệp có cơ hội cập nhật những thông tin, những quy định mới nhất về kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

Hiện nay, tỉnh ta có gần 160 cửa hàng bán lẻ thuộc các đại lý, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu. Với tình hình gian lận trong đo lường, chất lượng hiện nay, để hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh phát triển lành mạnh, trong thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cộng đồng xã hội việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường và chất lượng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tăng cường đầu tư trang thiết bị kỹ thuật (máy đo nhanh hàm lượng lưu huỳnh, trị số ốctan...) để nâng cao chất lượng hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện những gian lận, rút túi người tiêu dùng.

Thiết nghĩ, ngoài giải pháp của cơ quan chức năng, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng phải có nhận thức đúng đắn và tuân thủ quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả