An ninh Thứ ba, 03/07/2018 08:16

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn mùa nắng nóng

Hiện nay, đang vào mùa nắng nóng, nhiệt độ trong ngày có thể lên đến 40oC, vì vậy việc chủ động phòng cháy, chữa cháy (PCCC), nhất là tại các khu vực dễ xảy ra cháy nổ là hết sức cần thiết. Do vậy, các cấp, các ngành, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, nhằm mục tiêu giảm thiểu các vụ cháy xảy ra, giảm thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Kiểm tra công tác PCCC tại Công ty may Excel Việt Nam.
Kiểm tra công tác PCCC tại Công ty may Excel Việt Nam.

Theo thống kê nhanh, từ đầu mùa nắng nóng đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ cháy, trong đó 1 vụ cháy tại khu công nghiệp và 3 vụ cháy trong khu dân cư. Đáng chú ý như vụ cháy xảy ra vào hồi 4h10 ngày 10/5/2018 tại nhà ông Thái Văn Toản (đường Trương Hán Siêu, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình) đe dọa tính mạng của 3 người trong gia đình. Rất may, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã có mặt kịp thời và dập tắt đám cháy, không để lan rộng và cứu nạn 3 người mắc kẹt bên trong thoát ra an toàn, nhưng giá trị tài sản bị thiệt hại là khá lớn, khoảng 40 triệu đồng.

Nguyên nhân của vụ cháy được xác định là do chập ắc quy điện của xe máy, gia đình lại kinh doanh vàng mã nên đám cháy lan rất nhanh. Vụ cháy trên là một hồi chuông cảnh tỉnh “giặc lửa” có thể đến bất cứ lúc nào và gây nguy hiểm lớn đến tính mạng con người, thiệt hại nặng nề về tài sản.

Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đánh giá: Các vụ cháy trong mùa nắng nóng năm nay chủ yếu tập trung ở các khu dân cư sử dụng nhà ở kết hợp với kinh doanh, sử dụng nhà làm kho chứa vật liệu. Thời tiết từ đầu mùa nắng nóng đến nay được đánh giá là thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên số vụ cháy lại có nguy cơ tăng cao hơn.

Nguyên nhân chính là do tốc độ phát triển kinh tế khiến lượng điện năng sử dụng tăng cao, trong khi hệ thống điện tại các gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn không được thay thế, nâng cấp, dẫn đến tình trạng chập điện gây cháy; bên cạnh đó ý thức sử dụng các thiết bị điện của người dân chưa cao, người dân vẫn rất chủ quan đối với việc cháy, nổ, coi sự việc xảy ra cháy, nổ là chuyện xa vời, khó xảy ra nơi mình ở.

Nguyên nhân nữa là tình trạng các hộ dân kinh doanh vừa kết hợp nhà ở vừa kinh doanh, lấy nhà làm kho nên không gian bị chật hẹp, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, các vật liệu tạo nên chất dễ cháy.

Trước thực tế trên, ngày 17/5/2018 UBND tỉnh đã ban hành công văn số 191/UBND - VP7 về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời ra quyết định thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu dân cư có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện kiểm tra từ ngày 24/5 đến ngày 30/6, nhằm góp phần phòng ngừa, hạn chế thấp nhất số vụ cháy, nổ, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã sớm quán triệt cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng về mọi mặt cho công tác PCCC trong mùa nắng nóng.

Ngay từ đầu những tháng cao điểm, Phòng đã tổ chức rà soát, lập danh sách các cơ sở, địa bàn trọng điểm có nhiều nguy cơ về cháy, nổ để triển khai các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Đồng thời chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế công tác PCCC tại các đơn vị sản xuất, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng liên quan đến các chất dễ cháy không nằm trong danh sách kiểm tra của Đoàn liên ngành tỉnh, nhằm để kiểm tra khép kín toàn bộ các cơ sở được xếp vào diện thuộc nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ trên địa bàn.

Trong những tháng cao điểm, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã tích cực huấn luyện công tác PCCC cho cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị; xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tình hình của cơ sở và từng địa bàn; bảo đảm tốt lực lượng, phương tiện để khi có cháy nổ xảy ra, kịp thời huy động lực lượng chữa cháy đạt hiệu quả cao. Tổ chức thực tập các phương án chữa cháy tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, phối hợp các ngành, các cấp trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC với nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân tại các địa bàn trọng điểm, khu vực đông dân cư, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời hướng dẫn cho trên 700 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC  và gần 300 khu dân cư trên địa bàn tỉnh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC... góp phần làm giảm thiểu các vụ cháy nổ xảy ra.

Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản đều đã chủ động, tự giác thực hiện tốt công tác PCCC trong mùa nắng nóng, trong đó 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC có nguy hiểm về cháy nổ loại I và loại II đã chủ động đầu tư mua sắm trang thiết bị chữa cháy ban đầu, thành lập đội PCCC cơ sở và được huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định. Nhiều đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong công tác PCCC, bảo vệ tài sản và thường xuyên tiến hành tự kiểm tra và tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn PCCC tại đơn vị.

Bà Lưu Thị Việt Hường, Giám đốc Công ty may Excel Việt Nam (Yên Khánh) cho biết: Nhận thức được những nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra, nhất là trong mùa nắng nóng, Công ty đã chủ động lắp đặt các trang thiết bị công suất lớn đủ sức đáp ứng được công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty như: xây dựng bể chứa nước với sức chứa 1.000 khối; tại các kho, xưởng sản xuất của Công ty đều trang bị đầy đủ các bình chữa cháy; lắp đặt 2 trung tâm báo cháy tự động; xây dựng 2 hệ thống cấp nước chữa cháy với 2 trạm bơm tự động công suất lớn; duy trì đội PCCC cơ sở; ban hành nội quy sử dụng điện, PCCC tại các nơi làm việc; trang bị thiết bị chống sét đạt tiêu chuẩn; thường xuyên đào tạo kiến thức, diễn tập thực tế về PCCC cho cán bộ, người lao động... Công tác PCCC tại Công ty đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, ghi nhận, đánh giá cao.

Theo đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh: Với diễn biến thời tiết phức tạp, mùa nắng nóng nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất lớn. Do đó, để đạt được mục tiêu đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn toàn tỉnh, hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, ngoài sự vào cuộc của lực lượng PCCC chuyên nghiệp, mỗi đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và từng hộ gia đình cần chủ động rà soát các nguồn nhiệt và bổ sung các phương án chữa cháy hợp lý.

Đặc biệt, đối với các hộ dân kinh doanh cần nâng cao ý thức cảnh giác, bỏ tư tưởng chủ quan đối với công tác này, nhất là không nên kết hợp sử dụng nhà ở làm kho vật liệu và chỉ dự trữ hàng hóa đủ xuất trong ngày; thay thế các thiết bị điện đã cũ và nâng cao ý thức sử dụng điện; hạn chế để phương tiện giao thông trong nhà; bố trí các cửa thoát hiểm, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động…

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả