Tin tức Thứ sáu, 19/07/2019 08:01

Tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách đối với người có công

Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp tham gia cùng đoàn cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh trong hành trình thăm hỏi, tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2019).

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình anh Đinh Xuân Hùng, xã Kim Trung đã đầu tư phát triển kinh tế gia đình, cho hiệu quả kinh tế cao.
Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình anh Đinh Xuân Hùng, xã Kim Trung đã đầu tư phát triển kinh tế gia đình, cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong chuỗi các hoạt động nhiều ý nghĩa, chúng tôi đã đến thăm những mô hình phát triển kinh tế sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Tại xã Kim Trung, một trong 5 xã được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi dành cho vùng khó khăn của huyện Kim Sơn, đồng vốn dành cho người có công đã thực sự “nở hoa”.

Thương binh Trương Chí Nguyện, xóm 5 với tỷ lệ thương tật 71% là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi đang sở hữu 2 ha với hàng chục ao nuôi hàu giống, cua giống và tôm giống có giá trị thu hoạch hàng tỷ đồng mỗi năm.

Được biết, sau khi rời quân ngũ, bác Nguyện trở về quê hương để phát triển kinh tế hộ, tuy nhiên do không có vốn nên kinh tế luôn gặp khó khăn. Cách đây 8 năm, được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, cùng vốn tự có, bác Nguyện đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi thủy sản.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, bác còn tích cực tham gia sản xuất tại HTX nuôi trồng thủy sản Kim Trung. Lấy ngắn nuôi dài, mô hình nuôi thủy sản của gia đình bác phát huy hiệu quả tốt. Với kinh nghiệm tích lũy sau nhiều năm tham gia nuôi trồng thủy sản tại HTX và sự hỗ trợ của Ngân hàng CSXH, năm 2018 bác Nguyện tiếp tục chuyển hướng sang xây dựng mô hình gây nuôi các con giống, gồm: ngao, hàu Thái Bình Dương, hàu cửa sông, tôm, cua xanh.

Ước tính mỗi năm xuất bán 3 lứa hàu cửa sông, 4 lứa hàu Thái Bình Dương (mỗi lứa 3.000 chùm), hàng chục vạn giống cua, tôm... Nếu thời tiết thuận lợi, không có rủi ro, mô hình dự kiến cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Bác Nguyện cho biết: “Nguồn vốn chính sách không quá lớn nhưng thực sự là động lực quan trọng để các hộ gia đình vươn lên trong giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, lãi suất thấp, thủ tục vay vốn đơn giản, giải ngân nhanh đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay. Từ nguồn vốn này đã giúp hộ chính sách như gia đình tôi mở rộng sản xuất, phát triển theo hướng trang trại, gia trại có hiệu quả”.

Nhờ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, gia đình anh Đinh Xuân Hùng, xóm 4, xã Kim Trung đã phát triển thành công mô hình nuôi tôm quảng canh tiên tiến. Anh Hùng cho biết: Là con liệt sĩ nên gia đình anh được chính quyền địa phương và Ngân hàng CSXH huyện Kim Sơn tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi.

Từ năm 2014 đến nay, gia đình anh đã được vay gần 80 triệu đồng từ chương trình tín dụng cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Với nguồn vốn được vay, anh đầu tư mở rộng mô hình nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Hiện nay, gia đình anh Hùng có 2 ha mặt nước để nuôi cá mú, tôm, cua xanh. Mỗi năm xuất bán ra thị trường 1,2 tấn cá mú và 1,7 tấn cua xanh và tôm, bình quân thu nhập đạt từ 300-400 triệu đồng.

Ngoài chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, gia đình anh Hùng còn được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện vay vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường để đầu tư xây dựng các công trình phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Lê Xuân Định, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Kim Trung cho biết: Thông qua ủy thác cho vay với Ngân hàng CSXH, Hội Cựu chiến binh xã Kim Trung đã giúp cho nhiều thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn xã Kim Trung do Hội Cựu chiến binh xã quản lý đạt 5,3 tỷ đồng với 97 hộ còn dư nợ.

Trong đó có 10 hộ còn dư nợ là thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng. Sau khi vay vốn, các hộ vay đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đã có nhiều mô hình đạt giá trị thu hoạch hàng tỷ đồng mỗi năm như: nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá mú; sản xuất ngao, hàu giống...

Theo ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh, trong những năm qua, Ngân hàng CSXH tỉnh luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, Ngân hàng đã ưu tiên nguồn vốn ưu đãi dành cho người có công, các gia đình chính sách để đầu tư phát triển kinh tế hộ.

Nhiều thương, bệnh binh phát huy tốt phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” chăm chỉ, chịu khó làm ăn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng CSXH và trở thành hộ khá, hộ giàu trên địa bàn. Mục tiêu trong những năm tới, ngoài việc thăm hỏi, tri ân người có công với cách mạng, Ngân hàng CSXH tiếp tục ưu tiên nguồn vốn ưu đãi dành cho các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách có nhu cầu vay vốn. Tạo điều kiện tốt nhất về nguồn vốn, về quy trình thủ tục để các đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả