Đời sống Thứ ba, 03/10/2017 07:48

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Kiểm tra mặt hàng bánh trung thu tại cửa hàng Xuân Toàn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang
Kiểm tra mặt hàng bánh trung thu tại cửa hàng Xuân Toàn (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Tết Trung thu đang đến gần - đây là ngày vui, là dịp cả xã hội dành sự quan tâm đặc biệt cho các em thiếu nhi nên nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Trước thực tế đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu đã tăng số lượng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu. Nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.

Cùng đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Ninh Bình kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm đóng gói sẵn trên địa bàn thành phố, chúng tôi nhận thấy, các mặt hàng bánh kẹo nói chung, bánh trung thu nói riêng rất đa dạng và phong phú, đầy đủ về mẫu mã, chủng loại và giá cả.

Tại cửa hàng Xuân Toàn, phố 11, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình), chị Đinh Thị Xuân, chủ cửa hàng cho biết: Cuộc sống ngày càng được nâng cao về chất lượng nên nhu cầu người tiêu dùng cũng đòi hỏi khắt khe hơn, do đó các hãng sản xuất bánh trung thu cũng sản xuất đủ các chủng loại bánh. Nắm bắt được nhu cầu thực tế, cửa hàng đã nhập khá nhiều hàng hóa của các cơ sở sản xuất với sản phẩm từ hạng sang đến bình dân, tất cả đều có đủ tem, nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ, có hạn dùng để đảm bảo về chất lượng và uy tín với khách hàng.

Tại cửa hàng Hiền Quang, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình), bà Đinh Thị Hiền, chủ cửa hàng cho biết, bánh trung thu là mặt hàng bán theo mùa nên cửa hàng chúng tôi chỉ nhập hàng của các thương hiệu lớn, đã qua kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của cơ quan chức năng. Các mặt hàng thực phẩm khác, chúng tôi kiên quyết không bán những loại có chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia độc hại, không có xuất xứ, hàng lậu... Bởi cửa hàng bán tại gia đình đã hàng chục năm nay, không đảm bảo chất lượng sẽ mất khách.

Bà Trần Thị Bích Thủy, Phó phòng Y tế thành phố Ninh Bình, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố cho biết: Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn thành phố, Đoàn liên ngành của thành phố gồm đại diện các đơn vị chức năng như Phòng y tế, Trung tâm y tế, Đội quản lý thị trường và Công an thành phố tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý. 

Theo đó, đợt kiểm tra được thực hiện từ trung tuần tháng 9 đến ngày 3/10 với 2 nội dung tập trung kiểm tra, gồm về thủ tục hành chính và điều kiện hàng hóa thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đánh giá bước đầu kiểm tra tại hơn 10 cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố nhận thấy, hầu hết các cơ sở đều nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục hành chính, các mặt hàng bày bán có đủ giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn, tem nhãn, hàng hóa được công bố ATTP, giá cả được niêm yết công khai theo quy định, không phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chỉ có số ít cửa hàng còn thiếu hoặc chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính cần phải có trong sản xuất, kinh doanh; một số cửa hàng điều kiện phục vụ cho bày bán các mặt hàng còn chật hẹp, vấn đề bảo quản, lưu trữ chưa đảm bảo…. Đoàn đã nhắc nhở khắc phục những vi phạm, đồng thời tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng.

Bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Để đảm bảo ATVSTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh, mỗi đoàn do 1 đơn vị chủ trì là Chi cục ATVSTP, Chi cục Quản lý thị trường và Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, phối hợp với các đơn vị liên quan như Thanh tra Sở Y tế, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh, MTTQ tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ ngày 8/9 đến ngày 10/10.

Theo đó, đối tượng thanh, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát; thịt và các sản phẩm từ thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây…

Trong đó, các đoàn thanh, kiểm tra tuyến tỉnh chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Bà Nguyễn Thị Hường cho biết thêm, qua đánh giá bước đầu của các đoàn thanh, kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều đã có ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP, không vi phạm những lỗi lớn như hàng giả, kém chất lượng, hàng ôi thiu, mốc hỏng…

Trong quá trình thanh, kiểm tra, các Đoàn phát hiện cơ sở vi phạm đều xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, với trách nhiệm của mình, để chủ động phòng, chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bảo đảm ATVSTP trong mùa trung thu 2017, Chi cục ATVSTP tỉnh còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm… tại cộng đồng dân cư, các trường học, công nhân lao động trong doanh nghiệp…

Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng ATVSTP, kiểm tra chất lượng, mẫu mã bánh trước khi mua; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng... nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về ATVSTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo ATTP cho bản thân và gia đình.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả