An ninh Thứ hai, 12/02/2018 09:03

Tăng cường kiểm soát hoạt động vận tải khách trong dịp Tết

Vào thời điểm giáp Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, vì vậy, để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, trật tự và an toàn, ngành Giao thông - Vận tải đã tăng cường kiểm tra hoạt động của các đơn vị vận tải, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh lên phương án và sẵn sàng đáp ứng phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách trong dịp trước, trong và sau Tết.

Đồng chí Hoàng Quốc Tuấn - Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Sở Giao thông-Vận tải cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh có 14 đơn vị kinh doanh hoạt động xe tuyến cố định với  297 phương tiện; 8 tuyến xe buýt với gần 60 xe do 4 doanh nghiệp đầu tư khai thác; ngoài ra chưa kể các xe chạy dưới dạng hợp đồng, xe taxi.

Để đảm bảo công tác vận tải khách trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2018 được thông suốt và an toàn, ngành đã xây dựng kế hoạch tổng thể, trên cơ sở tăng cường điều chuyển xe, nhân viên phục vụ cho các tuyến cố định, đáp ứng nhu cầu phát sinh khi cần thiết.

Lãnh đạo Sở đã phân công cán bộ kiểm soát trên tất cả các tuyến nội, ngoại tỉnh và các tuyến xe buýt. Nghiêm cấm việc các xe hoạt động trên tuyến bỏ tuyến, chạy sai tuyến đã được cấp phép. Cùng với đó tổ chức tốt công tác quản lý vận tải khách theo hợp đồng du xuân và bằng xe taxi…

Từ ngày 24/1 đến 29/1, Sở Giao thông-Vận tải đã thành lập tổ công tác đi kiểm tra khâu tổ chức vận tải hành khách và đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Mậu Tuất 2018 tại tất cả các đơn vị vận tải, bến xe trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các bến xe và đơn vị kinh doanh vận tải đều chấp hành tốt các quy định và có kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp Tết.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tổ công tác đã phát hiện vẫn còn các sai phạm xảy ra tại các đơn vị như: Một số bến xe chưa hoàn thiện việc đấu nối bến xe vào hệ thống đường giao thông; một số đơn vị kinh doanh vận tải có người điều hành hoạt động vận tải chưa đủ điều kiện theo quy định, không có bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về ATGT như Công ty TNHH MTV Hải Thắng; có đơn vị chưa thực hiện tốt hoạt động của bộ phận theo dõi ATGT như Công ty cổ phần vận tải ô tô Minh Long, Công ty TNHH Luyện Dung...; công tác khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ cho người lao động chưa được quan tâm đúng mức. Kiểm tra thực tế tại các bến xe, hầu hết lái xe và nhân viên phục vụ trên xe không mặc đồng phục, đeo thẻ tên...

Song song với đó, lực lượng Thanh tra giao thông đã xây dựng kế hoạch, bố trí nhiều tổ, đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các bến xe, bến thuyền và các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với lực lượng công an tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe vận chuyển vật liệu nổ, chất gây cháy, hàng cấm trên phương tiện vận chuyển khách, các vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường.

Kiên quyết xử lý các lái xe, chủ xe vi phạm, nhất là hiện tượng vòng vo, đón trả khách không đúng nơi quy định, chở quá số người cho phép, xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật, lái xe uống rượu bia, không niêm yết giá vé; tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ phương tiện kinh doanh vận tải thông qua phần mềm quản lý dữ liệu giám sát hành trình; thành lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin hành khách phản ánh; thường xuyên duy trì chế độ báo cáo nhằm chấn chỉnh kịp thời những tồn tại bất cập trong thực hiện kế hoạch, góp phần đảm bảo cho người dân đi lại vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất 2018 an toàn...

Đặc biệt, trong dịp này, Thanh tra giao thông đã tập trung kiểm tra hoạt động của các xe kinh doanh hợp đồng. Từ ngày 5/2 đến 10/2, lực lượng thanh tra giao thông đã kiểm tra 12 xe hợp đồng tại 3 đơn vị, trong đó xử lý 3 trường hợp vi phạm (1 trường hợp vi phạm về hợp đồng vận chuyển khách, 1 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 1 trường hợp lái xe thiếu chứng chỉ tập huấn chuyên môn), phạt tiền 8,7 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe thời hạn 60 ngày, thu hồi 1 phù hiệu xe thời hạn 60 ngày.

Cùng với đó, các bến xe ô tô khách trên địa bàn cũng đã tăng cường kiểm tra các điều kiện về thể lệ vận tải, cương quyết không cho xuất bến những xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật, giám sát việc tăng giá vé và có biện pháp xử lý kịp thời.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả