An ninh Thứ sáu, 12/01/2018 08:21

Tăng cường kiểm soát giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A dịp cuối năm

Quốc lộ 1A là tuyến giao thông huyết mạch của cả nước, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông thường xuyên ở mức cao, nhất là vào thời điểm cuối năm, do vậy Quốc lộ 1A là cung đường luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Theo thống kê của Phòng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) từ tháng 11 đến tháng 12/2017, trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 2 người chết và 1 người bị thương.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh hướng dẫn, điều tiết giao thông trên Quốc lộ 1A.
Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh hướng dẫn, điều tiết giao thông trên Quốc lộ 1A.

Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh ta dài hơn 50km (trong đó 34,5km Quốc lộ 1 và 16 km đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình), hàng ngày có khoảng 5.000 lượt phương tiện lưu thông qua lại trên tuyến đường. Vào thời điểm cuối năm, tình hình phương tiện có chiều hướng gia tăng hơn, tập trung vào đầu giờ sáng và chiều tan tầm.

Nhằm mang lại sự bình an cho người dân và phương tiện qua đây, nhất là trong những tháng cuối năm, trong những ngày qua, Phòng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã thực hiện nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát giao thông trên tuyến đường.

Đồng chí Đỗ Văn Bình, Trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A cho biết: Là lực lượng chính trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1, Trạm đã phân công lực lượng, phương tiện thực hiện đợt cao điểm đảm bảo TTATGT trên tuyến quốc lộ 1 từ ngày 15/12/2017 đến 28/2/2018.

Theo đó, sớm quán triệt tinh thần cán bộ chiến sĩ, sẵn sàng làm nhiệm vụ trong mọi tình huống, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật, mệnh lệnh được giao.

Huy động tối đa lực lượng chia thành các tổ thường xuyên thực hiện tuần tra khép kín 24/24h trên tuyến đường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông và kịp thời phát hiện những bất cập trong công tác quản lý giao thông trên tuyến đường để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý, khắc phục.

Đồng thời phân công lực lượng đứng tại các chốt giao thông trọng yếu để điều tiết giao thông, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, Trạm cũng phân công lực lượng thực hiện theo những chuyên đề đảm bảo ATGT khác nhau như nồng độ cồn, kiểm soát tải trọng xe...

Cùng với đó, bố trí 1 tổ tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, có sử dụng phương tiện, máy đo tốc độ, camera nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân chính gây nên tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ, vượt xe không đúng quy định,  đi không đúng phần đường, làn đường, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định...

Xác định các vi phạm của loại hình xe khách thường nhiều và để lại hậu quả lớn; bên cạnh đó là xe quá tải có thể sẽ hoạt động dày hơn nên thời điểm cuối năm này, Trạm đã tập trung tăng cường kiểm tra hoạt động của các xe khách và tải trọng xe, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình. Tất cả các hoạt động trên nhằm mục tiêu quyết tâm đảm bảo TTATGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên toàn tuyến, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn, góp phần để nhân dân du xuân, đón Tết được an toàn.

Với tinh thần kiên quyết trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, chỉ trong 2 tháng, từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017, Trạm đã phát hiện, xử lý 1.434 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 2,5 tỷ đồng, trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu là chở quá tải trọng, vi phạm tốc độ, đón trả khách không đúng nơi quy định...

Cùng với công tác đảm bảo TTATGT, thông qua kiểm tra, xử lý, Trạm đã kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm đang hoạt động trên địa bàn và phương tiện giao thông để hoạt động phạm tội như buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển buôn bán pháo trái phép, tội phạm hình sự, tội phạm ma tuý…

Phối hợp với các lực lượng cảnh sát khác kiểm tra, kiểm soát tình hình an ninh, trật tự trên tuyến đường, từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017, Trạm đã phối hợp với cảnh sát kinh tế, cảnh sát hình sự phát hiện được 6 vụ, 12 đối tượng phạm tội về ma túy; 2 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đồng chí Trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A, vấn đề đảm bảo TTATGT trên tuyến đường vẫn còn một số tồn tại, cần phải khẩn trương khắc phục, đó là tuyến đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình được đưa vào sử dụng lưu thông đã được 2 năm, nhưng chưa đầy đủ các điều kiện phụ trợ như hệ thống biển báo chưa được hoàn thiện.

Vì vậy, Trạm đề nghị các ngành chức năng sớm bổ sung hệ thống biển báo trên tuyến đường, nhằm đảm bảo ATGT cho người, phương tiện tham gia giao thông và cũng là để thuận lợi cho công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng cảnh sát giao thông.

Với các giải pháp đồng bộ, xuyên suốt của lực lượng Trạm cảnh sát giao thông quốc lộ 1, theo ghi nhận của chúng tôi trên tuyến quốc lộ 1 vào thời điểm cuối năm, tình hình TTATGT được giữ vững, các phương tiện lưu thông qua khu vực này luôn được thông suốt, không xảy ra ùn tắc giao thông.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả