Y tế Thứ ba, 25/04/2017 08:07

Tăng cường kiểm soát ATTP tại các khu, điểm du lịch

Dịp 30/4 và 1/5 năm nay, số ngày nghỉ lễ kéo dài sẽ tạo điều kiện cho hàng triệu du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh. Chính vì thế, việc bảo đảm an toàn cho du khách trên mọi phương diện, trong đó có vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) được ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc.

Nhà hàng Thang Long, thôn Chi Phong, xã Trường Yên (Hoa Lư) nằm trong Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính - nơi hàng năm có hàng triệu du khách đến tham quan, chiêm bái. Tuy nằm khuất và cách khá xa địa điểm tham quan du lịch nhưng lượng khách đến nhà hàng luôn đều đặn, đặc biệt là dịp cuối tuần, vào mùa lễ hội hay các dịp nghỉ lễ, Tết như Lễ hội Hoa Lư, nghỉ lễ 30/4, 1/5, 2/9… Tham quan tại nhà hàng nhận thấy, ngoài khuôn viên xanh, sạch, đẹp bắt mắt, các khu nhà ăn, nhà vệ sinh, nơi chế biến thực phẩm được bố trí hài hòa, hợp lý. Đặc biệt, khu chế biến thực phẩm với các đồ dùng, dụng cụ chế biến, phục vụ ăn uống được kê đựng, phân loại khá sạch sẽ, ngăn nắp. Người tham gia chế biến, phục vụ tại nhà hàng được trang bị bảo hộ lao động, được khám sức khỏe định kỳ và nắm được những kiến thức cơ bản về giữ gìn, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Anh Nguyễn Văn Quyết, đại diện nhà hàng Thanh Long chia sẻ: “Đối với mỗi cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vấn đề ATTP phải được đặt lên hàng đầu, đảm bảo sự sống còn, giữ vững uy tín cho nhà hàng. Xác định được điều đó, nhà hàng Thanh Long rất chú trọng đến vấn đề lựa chọn thực phẩm, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, tươi ngon và an toàn. Các món ăn của nhà hàng tập trung vào những món đặc sản, dân giã thôn quê như thịt dê, cá đồng, gà nuôi, lợn sạch…, trong đó chủ yếu là đồ tươi sống, rất ít sử dụng đồ đông lạnh. Nguồn nguyên liệu được nhà hàng ký kết với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ được cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP trên địa bàn; rau xanh và các loại gia vị chế biến được chủ động một phần, còn lại mua tại hộ gia đình có nguồn nước sạch, chăm sóc an toàn…

Với quy trình từ nguyên liệu đầu vào đến chế biến đảm bảo ATTP, hơn 6 năm kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ghi nhớ, tin tưởng. Ngoài các khách hàng quen trong huyện, trong tỉnh, nhà hàng đã tạo được uy tín với nhiều công ty du lịch, dịch vụ lữ hành ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh… khi về tham quan, du lịch tại Ninh Bình đều chọn nhà hàng để ăn uống, thưởng thức các món ăn đặc sản tại Ninh Bình; đồng thời nhiều khách du lịch khi ăn ngon, hài lòng còn mua các loại thực phẩm tại nhà hàng như thịt dê, cơm cháy, gà đồi, ốc nhồi, cá rô… về làm quà cho người thân và bạn bè.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Nhằm bảo đảm ATTP, nhất là giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm cho du khách khi đến với Ninh Bình, thực hiện chức năng được giao, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương triển khai công tác bảo đảm VSATTP, trong đó tập trung vào các địa phương nơi có nhiều khu, điểm du lịch. Theo đó, hàng năm, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn có hoạt động du lịch tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm ATTP cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng chế biến thực phẩm an toàn và khám sức khỏe định kỳ cho hàng trăm người trực tiếp chế biến thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, ki ốt vào thời điểm đầu các mùa lễ hội, mùa du lịch.

Cùng với đó, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về công tác đảm bảo ATTP cho nhân viên các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn. Chi cục cũng phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP cho các cơ sở dịch vụ ăn uống; khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của các cơ sở… Năm 2016, ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp &PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức gần 300 buổi nói chuyện với gần 6 nghìn người tham dự; hơn 200 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho trên 12 nghìn người; 126 buổi hội thảo về ATTP gắn với các vấn đề nổi cộm tại địa phương nhằm trao đổi và tìm biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý công tác ATTP với gần 3,5 nghìn người tham gia.

Đặc biệt, Sở Du lịch đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trong đó tập trung tuyên truyền tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn quản lý. Vào các đợt trọng điểm về ATTP trong năm, BCĐ liên ngành về VSATTP các cấp cũng đã triển khai treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP, từ đó tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân những kiến thức cơ bản về ATTP, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi về ATTP trong cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh hàng ngày

Hoạt động thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và theo phân cấp của các ngành. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở đã chấp hành tốt thủ tục hành chính về ATTP, đáp ứng được các điều kiện về trang thiết bị, lao động tham gia chế biến thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người... Đối với những cơ sở chưa và không bảo đảm, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh nhắc nhở, xử phạt và tiêu hủy những loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân và du khách, không để các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra.

Từ những nỗ lực ấy, những năm gần đây, tại các khu, điểm du lịch của tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Năm 2016, tổng lượng khách tới các điểm tham quan du lịch trong tỉnh ước đạt 6,44 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt trên 700 nghìn lượt; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 1.765 tỷ đồng, tăng trưởng đạt 33,98%/năm, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động thời vụ, trong đó có trên 4 nghìn lao động thường xuyên.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả