Y tế Thứ ba, 12/06/2018 11:40

Tăng cường hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Những năm qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Công tác tập huấn, tuyên truyền được đẩy mạnh; nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đã được nâng lên; các cơ quan, đơn vị đã từng bước triển khai thực hiện các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (LPCTHCTL)...

Đại diện các đơn vị ký cam kết xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Ảnh: Minh Quang
Đại diện các đơn vị ký cam kết xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Ảnh: Minh Quang

Tuy vậy, công tác này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do một bộ phận cán bộ, công chức hút thuốc lá tại cơ quan, công sở khiến việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá vẫn còn hạn chế. Cùng với đó, đa số người dân còn chưa nhận thức được mức độ tổn thất to lớn về sức khoẻ, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên; đặc biệt chưa thấy rõ tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh tàn phá sức khỏe, gây ung thư và chết người.

Theo đánh giá sơ bộ của ngành Y tế, những năm qua, các bệnh liên quan đến tác hại của thuốc lá không ngừng gia tăng. Tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… luôn chiếm tỷ lệ khá cao, từ 40 - 95% trong số các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi tỉnh. Trong năm 2017, các bệnh viện này tiếp nhận và điều trị nội trú cho hàng nghìn lượt bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và bệnh ung thư phổi, trong đó nguyên nhân chủ yếu của các bệnh về phổi phần nhiều là do hút thuốc lá.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, ngày 17/4/2018, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 41 về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2018. Mục tiêu của Kế hoạch là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHCTL và các văn bản hướng dẫn. Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHCTL trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục kiện toàn mạng lưới và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ phụ trách công tác PCTHCTL để triển khai có hiệu quả các hoạt động PCTHCTL tại địa phương.

Năm 2018, tỉnh Ninh Bình đặt ra các chỉ tiêu chủ yếu trong PCTHCTL như: 95% lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTHCTL; 80% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 75% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHCTL. 100% các ngành/địa phương trong toàn tỉnh có BCĐ PCTHCTL và ban hành được Kế hoạch về PCTHCTL; 80% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc. 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên, trong đó có 80% bệnh viện thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá. 100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học. Có ít nhất 40 trường THCS, THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; có ít nhất 5 trường cao đẳng và đại học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà. ít nhất 85% các công ty xe buýt thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện vận chuyển hành khách. Có ít nhất 10 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà, ít nhất 6 khách sạn trở lên có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá theo quy định. 30 nhà máy, xí nghiệp, công ty trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà.

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành như: Sở Y tế, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn đến mọi tầng lớp nhân dân. Tổ chức các lớp tập huấn về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, phổ biến Luật PCTHCTL và các văn bản hướng dẫn cho các đối tượng có liên quan. Xây dựng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục kiện toàn mạng lưới cán bộ phụ trách công tác PCTHTL và nâng cao năng lực của đội ngũ này để triển khai có hiệu quả các hoạt động PCTHTL tại địa phương. Cùng với đó tổ chức các đợt thanh, kiểm tra liên ngành việc thực thi Luật PCTHCTL và giám sát việc thực hiện các hoạt động môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, từng bước đưa hoạt động PCTHCTL đi vào nền nếp và được thực hiện nghiêm túc.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả