Y tế Thứ sáu, 29/06/2018 09:35

Tăng cường giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã có hiệu lực cách đây 5 năm (1/5/2013), tuy nhiên ở nhiều nơi, việc triển khai thực hiện Luật chưa thực sự nghiêm túc, đòi hỏi công tác kiểm tra, giám sát cần được quan tâm, đẩy mạnh.

Vừa qua, Ban chỉ đạo PCTHCTL tỉnh đã tổ chức giám sát việc thực hiện quy định của nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một số cơ quan, cơ sở y tế, nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát cho thấy, hầu hết các đơn vị đã kiện toàn được Ban chỉ đạo, xây dựng các văn bản liên quan, tuyên truyền sâu rộng về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHCTL. Cùng với đó, các đơn vị đã treo biển cấm hút thuốc ở những nơi tập trung đông người, có nơi dành riêng cho người hút thuốc, hầu hết cán bộ, nhân viên không hút thuốc tại nơi làm việc. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định tại những nơi cấm hoàn toàn không hút thuốc, việc xử phạt người vi phạm tại các cơ sở y tế, các nhà hàng, khách sạn chưa được thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối.

Được biết, thời gian qua, công tác PCTHCTL, xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh được Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc. Đến nay, sau hơn 5 năm Luật PCTHCTL có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đã triển khai thực hiện Luật và thành lập BCĐ của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch PCTHCTL theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế; triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; tổ chức chăng treo băng zôn, khẩu hiệu, biển báo… tuyên truyền về PCTHCTL.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa việc không hút thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm nhằm triển khai thực hiện nền nếp, hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết ở các địa phương, đơn vị, công tác PCTHCTL mới chủ yếu tập trung vào các hoạt động chỉ đạo và tuyên truyền là chính. Việc tổ chức kiểm tra, giám sát và thực thi các biện pháp mạnh theo quy định của pháp luật như xử phạt đối với các hành vi vi phạm vẫn còn hạn chế. Việc bày bán thuốc lá không đúng nơi quy định; hiện tượng hút thuốc tại các nơi cấm hút thuốc vẫn còn xảy ra...

Theo đồng chí Vũ Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng BCĐ PCTHCTL tỉnh, từ khi Luật PCTHCTL có hiệu lực, BCĐ của tỉnh đã tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá tình hình thực hiện trên địa bàn. Với sự chung tay vào cuộc thường xuyên, nghiêm túc của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo, việc giám sát, kiểm tra sẽ đánh giá đúng thực trạng thực hiện Luật PCTHCTL hiện nay và công tác xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, từ đó có đề xuất các biện pháp thực hiện, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực thi Luật PCTHCTL trên địa bàn; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng thực thi Luật PCTHCTL và công tác PCTHCTL trên địa bàn, đặc biệt là nâng cao hiệu quả việc xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh xác định cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người; ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác PCTHCTL…; nhằm từng bước đưa hoạt động PCTHCTL đi vào nền nếp và được thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả