An ninh Thứ tư, 27/12/2017 10:18

Tăng cường đảm bảo TTATGT tuyến đường ĐT477

Tuyến đường ĐT477 có chiều dài khoảng 20km, chạy từ Quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Gia Viễn và Nho Quan. Đây là tuyến đường trọng điểm, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hàng ngày, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này luôn ở mức cao. Vào thời điểm cuối năm, lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường lại càng lớn, làm cho tình hình trật tự ATGT có chiều hướng phức tạp.

Lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn giao thông.
Lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Dọc tuyến đường ĐT477 tập trung nhiều doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Gián Khẩu, sự  hoạt động của nhà máy sản xuất xi măng The Vissai và các hoạt động phục vụ thi công xây dựng công trình cho các cụm công nghiệp; ngoài ra, còn có sự hoạt động của nhiều chợ lớn, nhỏ... Mỗi ngày trên tuyến đường ĐT477 có hàng trăm xe trọng tải lớn chở đất, đá, vật liệu xây dựng; nhiều tuyến xe buýt và các phương tiện khác cùng hoạt động qua lại.

Dịp cuối năm, lượng trao đổi hàng hóa nhiều, khiến mật độ phương tiện chở hàng hóa lưu thông trên tuyến đường càng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất TTATGT. Ngày 20/12, theo chân tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường này, chúng tôi nhận thấy trên tuyến đường còn nhiều xe vẫn chở quá tải trọng và đi với tốc độ cao; ý thức lái xe rất hạn chế.

Đơn cử như khi tổ công tác ra hiệu kiểm tra xe ô tô tải có trọng lượng 7 tấn BKS 35C - 038.08 tại địa bàn huyện Gia Viễn, nhìn bằng mắt quan sát thấy phần thành thùng phía sau đã được cơi nới thêm để chở thêm vật liệu, tổ công tác ước chừng chiếc xe này đang chở khoảng 10 tấn vật liệu.

Lái xe Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Xe đang chở đất từ Nho Quan về xã Gia Lập (Gia Viễn). Nhưng lái xe không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ nào, khi hỏi giấy tờ xe thì lái xe quanh co nói để quên ở nhà, rồi chủ xe không giao giấy tờ xe... sau đó thì ra ngoài gọi vài cuộc điện thoại, nói chủ xe sẽ mang giấy tờ ra bây giờ, nhưng chờ rất lâu cũng chưa thấy chủ xe đâu, dù lái xe cho biết chủ xe trú ngay tại xã Gia Vân.

Bên cạnh đó, theo quan sát của chúng tôi, mặc dù lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá đông, nhưng nhiều người điều khiển phương tiện trên tuyến đường này vẫn chủ quan và vi phạm các quy định pháp luật về TTATGT.

Những vi phạm chủ yếu như: không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, thiếu chú ý quan sát khi chuyển hướng; bên cạnh đó, nhiều xe ô tô khách, xe buýt, xe taxi dừng đón, trả khách không đúng nơi quy định, lấn chiếm lòng, lề đường; nhiều đám cưới, đám tang dựng rạp lấn chiếm lòng đường... càng làm cho tình hình an toàn giao thông trên tuyến đường trở nên phức tạp. Đó là những nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông trên tuyến đường. Thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường.

Theo thống kê của Công an huyện Gia Viễn, chỉ tính riêng trên tuyến đường ĐT477 thuộc địa bàn huyện Gia Viễn, từ đầu năm đến ngày 15/12 đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 3 người chết và 8 vụ va chạm giao thông làm 11 người bị thương (chiếm 60% số vụ TNGT nghiêm trọng và va chạm giao thông trên địa bàn toàn huyện).

Đánh giá tình hình trật tự giao thông trên tuyến đường ĐT477, Trung tá Trần Anh Tuấn, Đội trưởng đội tuần tra kiểm soát giao thông nội tỉnh và dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua hoạt động giao thông trên tuyến đường ĐT477 cơ bản ổn định, song cũng còn một số hạn chế do người tham gia giao thông còn thiếu ý thức khi tham gia giao thông, tình hình TNGT ở mức đáng lo ngại.

Trong thời gian tới, trên trục đường ĐT477 có 2 cụm công nghiệp là Cụm công nghiệp Gia Vân và Gia Phú sẽ đi vào hoạt động, dự báo tình hình phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này sẽ còn tiếp tục tăng cao và tình hình TTATGT còn có những diễn biến phức tạp.

Để góp phần lập lại trật tự và đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trong dịp cuối năm, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với công an các huyện Nho Quan, Gia Viễn tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để tuần tra, kiểm soát khép kín trên các tuyến đường và địa bàn trọng điểm, trong đó có tuyến đường ĐT477. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Đồng thời chú trọng tập trung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người tham gia giao thông. Trung tá Trần Anh Tuấn cho biết thêm: Qua công tác tuần tra kiểm soát, chúng tôi kiên quyết xử lý những phương tiện vi phạm nhằm tăng cường đảm bảo TTATGT trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả