An ninh Thứ tư, 28/03/2018 09:08

Tăng cường công tác xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định

Thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 5/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát thống kê các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Thông qua công tác kiểm tra, rà roát, kiểm định các phương tiện trong năm 2017, các ngành chức năng đã loại bỏ không cấp phép lưu hành đối với hàng trăm lượt phương tiện không đủ tiêu chuẩn tham gia giao thông. Các lực lượng chức năng cũng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, nhiều phương tiện hết niên hạn sử dụng đã được cơ quan chức năng thu hồi và tiêu hủy.

Tuy nhiên, công tác xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định trong thời gian qua vẫn còn gặp một số khó khăn đó là: mặc dù công tác thống kê, rà soát, tuyên truyền, nhắc nhở đã được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên liên tục nhưng một số tổ chức, cá nhân có phương tiện đã hết hạn sử dụng, hoặc hết hạn đăng kiểm vẫn cố tình sử dụng tham gia giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Nhiều trường hợp xe hết hạn đăng kiểm đã gây TNGT và hỏng xe trên đường gây ách tắc giao thông.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải, Thanh tra giao thông thực hiện tốt việc rà soát tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải lập danh sách các xe hết niên hạn sử dụng và quá hạn kiểm định và yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết không sử dụng phương tiện hết hạn kiểm định tham gia giao thông. Các đơn vị kiểm định phương tiện làm tốt việc rà soát, thống kê danh sách cụ thể của các xe quá hạn kiểm định; xe hết niên hạn sử dụng; kiên quyết thu hồi các giấy tờ đăng kiểm đối với các phương tiện hết niên hạn sử dụng. Phòng quản lý phương tiện và người lái Sở Giao thông Vận tải đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ xe tự rà soát, kiểm tra điều kiện hoạt động của phương tiện, lập danh sách các xe hết hạn kiểm định và xe hết niên hạn sử dụng báo cáo Sở Giao thông Vận tải.

Công an tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền về mối nguy hiểm của việc xe hết niên hạn, quá hạn đăng kiểm lưu thông trên đường; khuyến kích người dân không mua, bán trao đổi các xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm. Lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị đăng kiểm của ngành giao thông thống kê, lập danh sách phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hết hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm để tổ chức thu hồi biển số, đăng ký xe; đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các loại xe ô tô hết hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm mà vẫn tham gia giao thông, góp phần ổn định TTATGT, giảm TNGT và ùn tắc giao thông do các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định gây ra.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả