Tin tức Thứ bảy, 15/07/2017 16:33

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, an toàn

Năng lượng không phải là nguồn tài nguyên vô hạn. Sẽ thế nào nếu một ngày kia các dòng sông cạn nước khiến nhà máy thủy điện ngừng hoạt động; sẽ thế nào nếu như chúng ta không còn khai thác được dầu mỏ tại các giếng dầu trên biển Đông.... Một câu hỏi lớn được đặt ra cho chính chúng ta – những người đang ngày ngày sử dụng các nguồn năng lượng để duy trì cuộc sống, để học tập và làm việc. Bởi vậy, ngay chính từ lúc này, mỗi người cần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Tập huấn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương) tổ chức. Ảnh: Trường Giang
Tập huấn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương) tổ chức. Ảnh: Trường Giang

Ông Đặng Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công thương) cho biết: Thực hiện Đề án Khuyến công địa phương năm 2017 về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, với sự hỗ trợ của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông và sự phối hợp của các phòng kinh tế thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Hoa Lư, Yên Khánh..., Trung tâm đã triển khai 4 buổi tuyên truyền, tập huấn đến đông đảo bà con nhân dân, các cán bộ địa phương về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Trong các buổi tuyên truyền, các hộ gia đình được cán bộ trung tâm hướng dẫn một số phương pháp sử dụng các thiết bị điện, khí gas, nước sạch... an toàn, hiệu quả tại hộ gia đình; việc nâng cao ý thức sử dụng điện chiếu sáng tại các địa điểm công cộng... Đồng thời nhấn mạnh vào ưu điểm thiết thực của việc tiết kiệm năng lượng chính là giảm thiểu chi phí sinh hoạt phải chi trả hàng tháng. Ngoài việc tuyên truyền tại buổi tập huấn, Trung tâm còn tổ chức phát tờ rơi và sổ tay tiết kiệm điện trong gia đình.

Theo cán bộ của Trung tâm, đôi khi người dân vô ý sử dụng lãng phí các nguồn năng lượng. Đơn cử như việc nhiều hộ gia đình vẫn còn sử dụng các loại đèn tròn sợi đốt làm tiêu tốn nhiều điện năng, trong khi đó, trên thị trường ngày một xuất hiện nhiều các nhãn hiệu đèn compact hay đèn huỳnh quang không những có lượng tiêu thụ điện năng thấp mà còn vượt trội về khả năng chiếu sáng.

Bởi vậy, trong các buổi tập huấn, các cán bộ của Trung tâm không chỉ nêu rõ tồn tại trên mà còn chỉ rõ những nhãn hiệu bóng đèn nào đảm bảo chất lượng và cách thức nhận biết ra sao. Cũng không phủ nhận rằng, vẫn còn tồn tại một bộ phận người dân chưa có thói quen tiết kiệm năng lượng. Ý thức đó dẫn đến việc sử dụng lãng phí năng lượng không chỉ tại cơ quan, đơn vị hay tại các địa điểm công cộng mà còn ngay chính tại gia đình. Hệ quả dẫn tới việc nguồn năng lượng bị sử dụng lãng phí không đáng có. Theo số liệu thống kê cho thấy, hiện nay Việt Nam có tỷ lệ điện dùng cho ánh sáng sinh hoạt chiếm 41,7%.

Trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước khác chỉ chiếm từ 15-23%, ví dụ như Hàn Quốc 14,4%, Đài Loan 21,7%, Thái Lan 22%, Ba Lan 22,5%. Tỷ lệ điện dùng cho ánh sáng sinh hoạt cao là một yếu tố chính gây mất cân đối của hệ thống điện trong giờ cao điểm, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả đầu tư hệ thống điện. Điện sử dụng cho chiếu sáng chiếm một tỷ trọng lớn và ngày càng gia tăng là do khả năng tiếp cận với nguồn điện quốc gia ngày càng mở rộng trong cả nước.

Chính vì vậy, trong Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến các yêu cầu, biện pháp tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng tại cơ quan công sở, chiếu sáng đô thị và chiếu sáng trong sinh hoạt.

Để thay đổi nhận thức của người dân, không chỉ trong việc sử dụng điện năng mà còn là tất cả các nguồn năng lượng, những nội dung tại các buổi tập huấn mà Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức là rất bổ ích và cần thiết. Qua đó, người dân tự nhận ra được những hành động vô ý làm lãng phí năng lượng để cùng các cán bộ của Trung tâm tìm ra giải pháp giảm thiểu sự tiêu tốn năng lượng.

Ông Vũ Quang Ninh, thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang đã tìm ra được một giải pháp như thế qua việc tham gia buổi tập huấn. Ông Ninh cho biết: Trung bình mỗi tháng gia đình tôi phải chi trả 500 nghìn đồng tiền điện. Tham gia buổi tập huấn, tôi mới biết bóng đèn tròn tiêu tốn nhiều điện năng như vậy, trong khi đó bóng đèn led có hiệu suất chiếu sáng tốt mà lại tiêu tốn ít điện năng hơn hẳn. Sau thời gian này, tôi quyết định sẽ thay toàn bộ bóng đèn tròn bằng đèn led để tiết kiệm điện, giảm tiền điện mỗi tháng.

Có thể thấy, những buổi tập huấn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh (Sở Công thương) đã tổ chức thực hiện trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thực tế, dần thay đổi tư duy, nhận thức của người dân các địa phương trong việc sử dụng năng lượng tại hộ gia đình.

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn kinh phí còn hạn hẹp, việc tổ chức các lớp tập huấn kể trên còn có phần hạn chế, mong rằng các cấp, các ngành sẽ có sự quan tâm hơn nữa nhằm mở rộng quy mô, số lượng những lớp tập huấn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, để mọi người dân có thể hiểu rõ và tự tìm ra những giải pháp cho riêng gia đình mình.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả