An ninh Thứ tư, 14/03/2018 09:10

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa lễ hội

Ninh Bình hiện nay đang vào mùa lễ hội, lượng người và phương tiện tập trung về các điểm du lịch, khu vực lễ hội rất đông. Để góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và du khách thập phương tham gia hoạt động lễ hội trọn vẹn, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), cứu nạn, cứu hộ tại các điểm, khu du lịch, nơi diễn ra lễ hội.

Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC cho đội ngũ PCCC cơ sở, các hộ kinh doanh tại Khu du lịch chùa Bái Đính.
Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC cho đội ngũ PCCC cơ sở, các hộ kinh doanh tại Khu du lịch chùa Bái Đính.

Trên địa bàn tỉnh hiện có một số lễ hội lớn và diễn ra dài ngày, như lễ hội chùa Bái Đính; ngoài ra còn nhiều điểm du lịch tâm linh, đền, chùa, khu di tích lịch sử thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và chiêm bái như: Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, chùa Bích Động (Hoa Lư), đền Thung Lá (Gia Viễn),... 

Tuy nhiên, tại các khu vực trên ta vẫn thường bắt gặp cảnh người dân đốt nhiều vàng mã, hút thuốc lá tùy tiện. Trong khi đó, một số đền, chùa nằm ở vị trí trên cao, không có nguồn nước dự trữ, lại đan xen với rừng tự nhiên có nhiều cây lau lách dễ cháy, đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các đền, chùa tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Bên cạnh đó, công tác PCCC tại một số đền, chùa, khu di tích trên địa bàn hiện chưa được quan tâm đầu tư, chưa có kế hoạch phương án chữa cháy theo quy định. Các thủ nhang, thủ đền, người quản lý trông coi tại các đền, chùa chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC. Nhiều đền, chùa trên địa bàn chưa niêm yết nội quy, các biển cấm lửa, cấm hút thuốc và trang bị các phương tiện PCCC tại chỗ. Một số hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An còn tình trạng để đồ dùng, hàng hóa che khuất phương tiện PCCC; hệ thống cung cấp gas không bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC; dây dẫn điện đặt gần vật liệu dễ cháy, không được luồn trong đường ống gen bảo vệ.

Để đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ mùa lễ hội, ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Công an tỉnh đã triển khai các phương án đảm bảo phòng, chống cháy nổ tại các khu, điểm du lịch mùa lễ hội 2018, trong đó chú trọng tổ chức các phương án đảm bảo tại Chùa Bái Đính và Quần thể danh thắng Tràng An. Chủ động tổ chức tổng kiểm tra an toàn PCCC tại các địa điểm diễn ra lễ hội trên địa bàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách để kịp thời phát hiện các hạn chế, thiếu sót về PCCC và hướng dẫn các biện pháp khắc phục. 

Với vai trò là lực lượng chủ công, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã thực hiện nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến đấu, phân công lực lượng, phương tiện sẵn sàng 24/24h thường trực bảo vệ trước, trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội, để chủ động giải quyết các tình huống xảy ra. Thực hiện phương án đảm bảo ANTT của Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 18/2 đến ngày 5/3, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã xuất 15 lượt xe chữa cháy với 150 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia trực tiếp bảo vệ an toàn PCCC tại chùa Bái Đính; phân công 30 lượt cán bộ, tăng cường 1 máy bơm chữa cháy công suất lớn và đầy đủ dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tham gia thường trực và bảo vệ tại khu du lịch sinh thái Tràng An. 

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân, du khách, Phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban quản lý các khu di tích, các đền, chùa trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho 100% nhà hàng, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn diễn ra lễ hội và có điểm du lịch thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong hoạt động kinh doanh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC tới người dân và du khách thập phương bằng các hình thức đa dạng như treo các panô, áp phích, phát trên loa truyền thanh tại các đền, chùa, khu du lịch. 

Một trong các giải pháp quan trọng nhằm phòng tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ là Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đã sớm chủ động tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC ngay từ trước mùa lễ hội, trong đó trọng tâm là phối hợp kiểm tra, rà soát, quy hoạch khu vực bãi trông giữ ô tô, xe máy, các khu vực kinh doanh bán hàng tại các khu du lịch, lễ hội, nhằm tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ do nguyên nhân xuất phát từ các phương tiện; tăng cường phối hợp với Công an các địa phương thường xuyên xuống địa bàn kiểm tra việc bố trí lực lượng, trang thiết bị chữa cháy tại chỗ và các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại các khu du lịch và các lễ hội.

Từ tháng 1/2018 đến nay, Phòng đã kiểm tra an toàn PCCC 142 lượt cơ sở liên quan đến hoạt động du lịch, lễ hội trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện và hướng dẫn cơ sở khắc phục 97 thiếu sót, sơ hở trong công tác PCCC, phát hiện nhắc nhở 15 trường hợp các hộ kinh doanh vi phạm các quy định đảm bảo an toàn PCCC và yêu cầu đình chỉ 6 hộ kinh doanh, buôn bán xăng dầu trái phép, không đảm bảo an toàn PCCC trên các tuyến đường vào các khu, điểm du lịch và lễ hội. Bên cạnh đó, tập trung củng cố, xây dựng các đội PCCC dân phòng, cơ sở và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng này nhằm nâng cao khả năng giải quyết các tình huống, sự cố cháy nổ ngay khi phát sinh. 

Từ đầu mùa lễ hội đến nay, Phòng đã mở 4 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở và các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú phục vụ tại các lễ hội, khu du lịch với 213 lượt người tham gia. Cùng với đó, tổ chức khảo sát địa hình, giao thông, nguồn nước, phương tiện PCCC, xây dựng phương án xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ nhằm ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra. Đồng thời, đề nghị Doanh nghiệp Xuân Trường tạo hành lang an toàn PCCC rừng trong khuôn viên khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính và đặc biệt là trên đường xe điện chở khách, đường đi bộ; lắp đặt 135 biển báo, biển cấm lửa niêm yết tại các khu vực tập trung đông người có nhiều nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Ngoài ra, Phòng đã đề nghị Ban quản lý các đền, chùa, khu di tích tăng cường công tác tự kiểm tra, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện, đốt hương, vàng mã; đầu tư mua sắm trang thiết bị, kiểm tra thay thế các phương tiện PCCC; dự trữ nguồn nước chữa cháy; nhắc nhở du khách đốt tiền vàng đúng nơi quy định.

Với sự chủ động, cố gắng và quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu du lịch, lễ hội trên địa bàn đến nay cơ bản được thực hiện tốt, không để xảy ra tai nạn sự cố cháy nổ nào, góp phần đảm bảo tốt công tác ANTT, đảm bảo an toàn cho du khách, tạo hình ảnh đẹp cho du lịch và lễ hội tại Ninh Bình.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả