Giáo dục Thứ năm, 11/01/2018 08:58

Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học

Năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật trong ngành Giáo dục theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở đã thực hiện tốt “Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật ngoại khóa cho học sinh các trường THCS, THPT giai đoạn 2015-2017”; Triển khai nhiều hình thức PBGDPL phù hợp với ngành như thông qua các hội nghị giao ban, các cuộc tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ quản lý và giáo viên…

Sở cũng tăng cường chỉ đạo các trường THPT tiếp tục thực hiện nghiêm túc giảng dạy nội dung phòng chống tham nhũng trong môn học Giáo dục công dân.

Tăng cường tổ chức một số hoạt động ngoại khóa nhằm phổ biến các quy định của pháp luật đến đông đảo học sinh như: Tổ chức các Tuần lễ sinh hoạt trong phạm vi lớp học, trường học với chủ đề “Nói không với hành vi bạo lực”; tổ chức cho học sinh ký cam kết  không đánh nhau, không mang theo và sử dụng vũ khí, vật dễ gây sát thương đến trường; phát động 100% các đơn vị trường học, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh tổ chức ra quân tuyên truyền, ký cam kết về PCMT, phòng chống HIV/AIDS trong trường học; ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Trong năm, ngành tiếp tục duy trì chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật trên Website của Sở, bổ sung đầu sách pháp luật cho tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật trong thư viện của các trường học.

Phòng Tư pháp các huyện, thành phố đã tham mưu cho UBND cùng cấp ban hành các văn bản triển khai hình thức PBGDPL cho học sinh trong chương trình chính khóa và ngoại khóa; các giờ học đạo đức, giáo dục công dân được thực hiện nề nếp; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, như: Tổ chức các cuộc thi, hội thi, ký các cam kết đảm bảo an toàn giao thông, nói không với bạo lực học đường, ma túy…

Trong năm, các phòng, ban ở cấp huyện đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề  về các nội dung chấp hành Luật Giao thông đường bộ, phòng chống ma túy…cho 40.720 lượt giáo viên và học sinh tại các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai, thực hiện tốt công tác giáo dục kiến thức về an toàn giao thông trong năm học 2017-2018.

Triển khai cuộc thi “Giao thông học đường”, phát động cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” đến giáo viên, học sinh các trường THPT theo kế hoạch của Uỷ ban ATGT Quốc gia và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phối hợp với Công an tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ ATGT trong trường học năm học 2017-2018 theo chương trình đã ký kết.

Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, trong đó tập trung vào việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe máy, xe điện; thực hiện mặc áo phao khi đi đò, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm học sinh vi phạm, nhất là các trường hợp đi xe điện khi có thông báo của cơ quan chức năng.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả