Y tế Thứ sáu, 11/08/2017 09:00

Tăng cường công tác kiểm tra hành nghề y tư nhân

Thời gian qua, tại một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều trường hợp tai biến tại các phòng khám tư nhân và đã có một số trường hợp tai biến dẫn đến tử vong, gây hoang mang lo lắng cho người dân. Trước thực tế đó, ngành Y tế Ninh Bình đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra để chấn chỉnh công tác hành nghề y tư nhân trên địa bàn, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách tốt nhất.

Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có trên 40 cơ sở hành nghề y tư nhân được cấp phép hoạt động; trong đó 15 phòng khám sản phụ khoa và 26 phòng khám đa khoa có loại hình sản và nhi khoa. Những phòng khám này, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt người bệnh tới khám, chữa bệnh, phần nào góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập.

Tuy nhiên, bên cạnh những phòng khám chăm sóc sức khỏe có chất lượng, với các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chất lượng tốt, hiệu quả, vẫn còn nhiều cơ sở hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, quảng cáo quá phạm vi hoạt động, lạm dụng kỹ thuật cao và xét nghiệm.

Một số cơ sở còn nghèo nàn về cơ sở vật chất, thiếu thốn trang thiết bị, năng lực của nhân viên y tế còn hạn chế…, ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, đồng thời gây khó khăn cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Cùng Đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra tại một số phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố Ninh Bình, chúng tôi nhận thấy, các cơ sở khám chữa bệnh đều trưng treo những biển hiệu to đẹp, bắt mắt với đội ngũ y, bác sĩ khám bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo đăng ký, các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện toàn giờ nhưng tại thời điểm kiểm tra thì nhiều cơ sở không có người chịu trách nhiệm chuyên môn, không có dược sĩ bán thuốc, đặc biệt phòng làm thủ thuật, tủ thuốc cấp cứu còn nhiều loại thuốc hết hạn.

Bên cạnh đó, tại nhiều phòng khám qua kiểm tra đều có chung những lỗi như: Sử dụng người hành nghề không đủ trình độ chuyên môn và không có chứng chỉ hành nghề; quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn, không niêm yết giá, phân loại rác thải y tế chưa đúng; một số phòng khám chuyên khoa không có quầy thuốc vẫn vừa kê đơn, vừa bán thuốc; sổ khám bệnh ghi chép chưa đầy đủ.

Đáng lưu ý, một số phòng khám phụ sản và kế hoạch hoá gia đình không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao…

Trước thực tế đó, Đoàn đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, yêu cầu tiêu hủy thuốc hết hạn, gỡ bỏ quảng cáo quá phạm vi hoạt động của cơ sở.

Theo quy định, đội ngũ thầy thuốc hành nghề y tế tư nhân bao gồm các bác sỹ, y sỹ, lương y, lương dược, dược sỹ... hành nghề ngoài công lập và các thầy thuốc hiện đang công tác trong các cơ sở Nhà nước hành nghề ngoài giờ hành chính.

Nhằm bảo đảm công tác quản lý hành nghề y tế tư nhân chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ thầy thuốc phát huy hiệu quả trong khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, ngành Y tế đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường công tác quản lý cơ sở, nhân lực hành nghề; phối hợp kiểm tra, giám sát, thẩm định, cấp giấy phép…

Những năm gần đây, công tác hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, từ đó không chỉ góp phần giảm tải bệnh nhân cho các cơ sở y tế công lập, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng nhiều loại hình chăm sóc sức khỏe tiện ích.

Tuy nhiên, việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình hoạt động vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, Đoàn thanh tra Sở Y tế đã tổ chức thanh, kiểm tra hành nghề y, dược tư nhân 80 cơ sở, phát hiện 25 cơ sở vi phạm pháp luật, đình chỉ hoạt động 4 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền 10 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 100 triệu đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành nghề y, dược, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn phổ biến pháp luật về hành nghề y tư nhân đến các đối tượng kinh doanh. Quản lý tốt cán bộ, viên chức hành nghề ngoài giờ, yêu cầu không được khám, điều trị cho bệnh nhân vượt quá phạm vi hành nghề trong giấy phép hoạt động; không hành nghề khi không có chứng chỉ hoặc giấy phép hoạt động.

Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở hoạt động trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo luật định.

Đặc biệt, để khắc phục tình trạng còn nhiều cơ sở y học cổ truyền thiếu giấy phép hoạt động, Sở Y tế chỉ đạo hướng dẫn hội viên Hội Đông y làm thủ tục bài thuốc gia truyền để sớm được cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động theo đúng quy định.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả