Đời sống Thứ hai, 12/03/2018 08:50

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Hiện đang là mùa cao điểm về lễ hội năm 2018, lượng khách trong và ngoài tỉnh du xuân, thưởng ngoạn các danh lam, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh khá đông, nhất là vào thời điểm những ngày nghỉ cuối tuần. Cùng với công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, giữ gìn văn minh, văn hoá du lịch, lĩnh vực an toàn thực phẩm cũng được các ngành chức năng và các cấp có thẩm quyền tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phấn đấu không để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm, tạo dựng niềm tin với khách thập phương.

Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Nhà hàng Linh Giang (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang
Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Nhà hàng Linh Giang (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Cùng Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh kiểm tra tại một số nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư – nơi có nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ khách tham quan, du lịch, chúng tôi nhận thấy, các cơ sở kinh doanh đã quan tâm, chú trọng đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), thái độ phục vụ cũng như vệ sinh môi trường nơi khách ăn, nghỉ, tạo hình ảnh đẹp, sự tin tưởng cho khách hàng.

Tại Nhà hàng Linh Giang, phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình), theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, Nhà hàng đã thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP trong sử dụng, chế biến thực phẩm an toàn. Nhà hàng có đầy đủ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy cam kết sử dụng thực phẩm an toàn, Giấy chứng nhận sức khoẻ đối với chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống…

Kiểm tra thực tế tại nhà hàng cho thấy, các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn; nguồn nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm… tương đối đầy đủ và đảm bảo theo quy định. Việc giữ gìn vệ sinh khu bếp, nơi chế biến được đảm bảo, thực phẩm sống - chín được để riêng theo quy định…

Ông Phùng Văn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP tỉnh cho biết: Để ngăn ngừa và không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội năm 2018, ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên ngành; phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế các địa phương kiểm tra, kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội bảo đảm các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo đó, từ cuối tháng 2/2018 đến hết tháng 3/2018, Đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, công tác chỉ đạo, quản lý của Ban chỉ đạo VSATTP các địa phương và Ban quản lý lễ hội về bảo đảm ATTP tại các lễ hội...

Đánh giá bước đầu kiểm tra tại một số nhà hàng, quán ăn cho thấy, nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP. Các cơ sở đều có đầy đủ thủ tục hành chính về ATTP theo quy định của nhà nước để kinh doanh dịch vụ ăn uống, như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn hiệu lực.

Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của các cơ sở cũng cơ bản có đủ điều kiện để kinh doanh ăn uống, trong đó  khu sơ chế, chế biến thực phẩm bảo đảm sạch, cách biệt với nguồn ô nhiễm; các trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản món ăn đảm bảo chất lượng.

Hầu hết nhân viên chế biến và phục vụ được khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP, có mang mặc trang phục bảo hộ khi tham gia chế biến thực phẩm. Nguyên liệu thực phẩm có hợp đồng mua bán, hoá đơn chứng từ với các nhà cung cấp.

Qua công tác xét nghiệm nhanh cho thấy, đa số không phát hiện các hoá chất độc hại/chất cấm ảnh hưởng tới sức khoẻ có trong nguyên liệu thực phẩm…

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra vẫn còn một số tồn tại, hạn chế tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu, điểm du lịch như Bái Đính, Tràng An, xã Trường Yên… Đó là vào mùa lễ hội, khách du lịch đông, các cơ sở thuê thêm nhân viên thời vụ, do đó nhiều nhân viên thiếu kiến thức về ATTP; một số cơ sở chưa thực hiện thường xuyên việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn và ghi chép 2 loại sổ sách; vẫn còn một số thực phẩm không rõ nguồn gốc, được mua ở chợ…

Trước đó, nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành chủ động xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm tra đột xuất, tổ chức lấy mẫu, kiểm tra nhanh tại chỗ, góp phần chấn chỉnh tình trạng vi phạm ATTP.

Kết quả kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán cho thấy, có trên 82% số cơ sở được kiểm tra đạt các tiêu chuẩn theo quy định của Luật ATTP; trong đó loại hình cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đạt 87%, cơ sở dịch vụ ăn uống đạt 85,4% và tỷ lệ cơ sở kinh doanh thực phẩm đạt 76%.

Trong dịp Tết, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, chỉ ghi nhận 16 ca ngộ độc lẻ tẻ, không có trường hợp nào tử vong, ý thức chấp hành công tác ATTP của người sản xuất, kinh doanh và người dân ngày càng được nâng lên.

Hiện mới đang là thời điểm bắt đầu mùa lễ hội. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lễ hội lớn, nhỏ từ cấp làng, xã đến huyện, tỉnh được tổ chức mỗi năm. Thời gian diễn ra lễ hội tập trung từ đầu tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đặc biệt, năm nay là năm tỉnh Ninh Bình tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt kết hợp với Lễ hội Hoa Lư 2018, dự báo lượng khách về dự kỷ niệm và lễ hội sẽ tăng gấp nhiều lần.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách đến Ninh Bình trước, trong và sau mùa lễ hội, đòi hỏi các cấp, các ngành và các cơ quan chuyên môn cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan như Công thương, Nông nghiệp và Y tế, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn từ khâu sản xuất, gieo trồng, đến chế biến sạch trên bàn ăn phục vụ khách tham quan, du lịch.

Để làm được điều đó, theo bác sĩ Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, chuyên ngành về ATVSTP từ tỉnh đến các địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những cơ sở không tuân thủ các quy định về ATTP nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân và du khách.

Đặc biệt, yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là: dù chỉ kinh doanh thời vụ cũng phải ký cam kết bảo đảm ATVSTP. Theo đó, các cơ sở phải đáp ứng những điều kiện bắt buộc, đó là khu vực chế biến và dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ; có nguồn nước hợp vệ sinh để chế biến; có tủ bảo quản thực phẩm đạt tiêu chuẩn; thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ...

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, cần tuyên dương các cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định ATTP của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và du khách nắm được, lựa chọn những nhà hàng dịch vụ ăn uống sử dụng thực phẩm an toàn, chế biến sạch, đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả