Xây dựng Đảng Chủ nhật, 18/03/2018 11:14

Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, trong đó chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN.

Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều hình thức, cách làm mới, trong đó gắn với việc thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới”, qua đó tạo được sự thay đổi trong nhận thức của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong việc rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, lối sống văn hóa, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức, phong phú, đa dạng như: thông qua việc tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020; tổ chức cho đoàn viên thanh niên học tập 6 bài học lý luận chính trị. Năm 2017, các cấp bộ đoàn trong tỉnh tổ chức 163 hội nghị, 1208 buổi sinh hoạt chi đoàn chuyên đề học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; chỉ đạo tổ chức được 85 buổi học tập 6 bài học lý luận chính trị cho 19.455 cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đã được gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết hội nghị lần thứ 5, lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII...

Cùng với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh chú trọng giáo dục truyền thống cho ĐVTN. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các tổ chức Đoàn thực hiện tốt giáo dục những bài học về lòng yêu nước chân chính, những bài học lịch sử giá trị trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước, những tấm gương anh hùng dân tộc, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của Đoàn - Hội - Đội, của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, của tuổi trẻ và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh qua các thời kỳ lịch sử.

Để việc giáo dục truyền thống cho ĐVTN có hiệu quả, nhiều cơ sở Đoàn đã tổ chức đa dạng các hình thức tìm hiểu, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh tìm hiểu lịch sử dân tộc như: tổ chức Hội trại thanh niên “Tự hào tuổi trẻ Cố đô” năm 2017 tại Lễ hội Hoa Lư; hội thi “Kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; thi tìm hiểu về lịch sử của Đảng cộng sản Việt Nam, của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các hoạt động kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh.

Một trong những hình thức giáo dục truyền thống tạo nên sức hút đối với tuổi trẻ toàn tỉnh, đó là các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” như: vào dịp 27/7 hàng năm, các cấp bộ Đoàn tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; phối hợp tổ chức thăm tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho Mẹ VNAH, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Hội Cựu Chiến binh thực hiện các chương trình tiếp lửa truyền thống, nói chuyện với nhân chứng lịch sử, các hoạt động về nguồn tìm đến các địa chỉ đỏ và theo dấu chân những người anh hùng.

Quá trình triển khai thực hiện, các cấp bộ Đoàn coi trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐVTN. Năm 2017, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về Hiến pháp năm 2013, một số luật sửa đổi… 

Trong năm, toàn tỉnh tổ chức được 178 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút 9.035 đoàn viên thanh niên tham gia, tổ chức 54 buổi hội nghị, tọa đàm tuyên truyền và cấp phát tài liệu liên quan đến pháp luật, luật giao thông đường bộ cho 18.556 ĐVTN; duy trì hiệu quả 38 đội hình thanh niên xung kích tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT tại các điểm ngã tư, các nút giao thông có nhiều người đi lại.

Cũng trong năm, các cấp bộ Đoàn đã phát trên 4.000 bộ tờ rơi sách tuyên truyền về an toàn giao thông, tổ chức được 112 buổi tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy thu hút gần 20.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; Xây dựng được 20 “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Khu phố, thôn, xóm không có thanh niên, vị thành niên mắc tệ nạn xã hội”, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên hư, thanh niên sau khi mãn hạn tù, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng...

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được đổi mới cả về nội dung và hình thức, công tác giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, đạo đức lối sống được coi trọng vì vậy chất lượng và hiệu quả giáo dục được nâng lên rõ nét, đó là yếu tố quan trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị và lý tưởng cho đoàn viên thanh niên, góp phần xây dựng lớp thanh niên Ninh Bình vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả