An ninh Thứ ba, 26/06/2018 08:36

Tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, chương trình công tác năm 2018 của Công an tỉnh, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa đấu tranh trấn áp với tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm mục tiêu không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội từ 5% - 10%, góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ vững sự ổn định về ANTT, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cảnh sát giao thông Công an huyện Gia Viễn kiểm tra, phát hiện bắt giữ đối tượng tàng trữ ma tuý khi đang di chuyển trên đường ĐT477.
Cảnh sát giao thông Công an huyện Gia Viễn kiểm tra, phát hiện bắt giữ đối tượng tàng trữ ma tuý khi đang di chuyển trên đường ĐT477.

Ninh Bình là tỉnh nằm trên tuyến Quốc lộ 1, tiếp giáp với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa phức tạp về ma túy và là điểm giao thoa giữa 3 tuyến vận chuyển ma túy trọng điểm của cả nước: tuyến Tây Bắc, tuyến Đông Bắc và tuyến Bắc miền Trung. Có thể nói, Ninh Bình vừa là địa bàn thuận lợi cho việc tiêu thụ, vừa là địa bàn vận chuyển ma túy đi các tỉnh khác.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng: tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh những năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây vẫn diễn biến phức tạp, nguồn ma túy thẩm lậu vào nội bộ tỉnh vẫn còn nhiều. Số vụ, số đối tượng bị phát hiện, bắt giữ và vật chứng thu được năm sau cao hơn năm trước.

Bên cạnh việc mua bán, vận chuyển các chất ma túy thông thường như thuốc phiện, hêrôin, những năm gần đây việc mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng ma túy tổng hợp diễn ra khá phức tạp mang nhiều tiềm ẩn khó kiểm soát. Loại ma tuý hiện nay giới trẻ sử dụng là ma tuý tổng hợp (Methamphetamine, Ketamine, cỏ Mỹ, thuốc lắc).

Các đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng thường là những đối tượng có quan hệ rộng phức tạp; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi và kín đáo, chúng thường thay đổi quy luật hoạt động, địa bàn, địa điểm và thời gian hoạt động nhằm đánh lạc hướng theo dõi của cơ quan Công an. Tính chất hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh phổ biến là phân tán nhỏ lẻ, buôn bán nhỏ, chủ yếu là các con nghiện đi ra các tỉnh giáp ranh mua ma túy về sử dụng và bán kiếm lời.

Đặc biệt là số đối tượng nữ lợi dụng mang thai, nuôi con nhỏ bệnh hiểm nghèo tham gia hoạt động phạm tội ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Theo thống kê, tính đến tháng 12/2017, toàn tỉnh có 3 tuyến, 1 khu vực trọng điểm, 1 tụ điểm và 8 điểm phức tạp về ma túy, có 4 tuyến phức tạp về ma túy với khoảng 2.185 người nghiện ma túy ngoài xã hội.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng, thời gian qua Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trên các phương tiện thông tin truyền thông, qua các hội thi, đồng thời duy trì và nhân rộng 10 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã và đang phát huy tác dụng như mô hình “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”, “An toàn trường học”... với phương châm hướng về cơ sở và tập trung vào những đối tượng có nguy cơ cao, các hình thức tuyên truyền luôn có sự đổi mới, sáng tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng, qua đó đã tạo được sự chuyển biến cơ bản về nhận thức trong toàn xã hội, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các tầng lớp nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn ma túy.

Đặc biệt, Công an tỉnh tập trung mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị. Tăng cường công tác điều tra cơ bản, tiến hành khảo sát xác định đối tượng cần điều tra cơ bản trong toàn tỉnh, rà soát và lập hồ sơ điều tra cơ bản các tuyến, kể cả đường bộ và đường thủy nội địa, không để hình thành mới các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên các tuyến giao thông.

Đối với các khu vực, tụ điểm, điểm phức tạp về ma tuý, các đơn vị đã chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các cơ sở, cũng như các đối tượng có liên quan; đồng thời tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động.

6 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh đã phát hiện bắt giữ 606 vụ, 672 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, tăng 30 vụ, 46 đối tượng so với cùng kỳ; thu giữ 35,6g cần sa, 114,7g hêroin, 46,3g ma túy tổng hợp, 10 viên thuốc lắc, 27 xe máy, 37 điện thoại di động, 2 cân điện tử, 2 súng tự chế, 1 ô tô, 42 triệu đồng và một số tang vật khác có liên quan.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, đến nay lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Công an tỉnh đã triệt phá được 1 đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn và 1 điểm mua bán trái phép chất ma tuý, kịp thời phát hiện và đưa vào diện sưu tra 3 đối tượng, hiềm nghi 3 đối tượng, xác lập 1 chuyên án..., góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Điển hình như hồi 15h ngày 16/6, tại đường Lương Thế Vinh, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, lực lượng Công an tỉnh đã phá chuyên án 117L, bắt quả trang đối tượng Trần Thị Bích Hiền (thành phố Nam Định) cất giấu trái phép chất ma túy, nhằm mục đích để bán.

Thu giữ 1 túi hêrôin có khối lượng 18,762g, 1 túi ma tuý dạng “đá” có khối lượng 99,9591g, 1 xe máy, 2 điện thoại di động. Tại cơ quan điều tra, Hiền khai nhận đã nhiều lần bán trái phép chất ma tuý cho người nghiện để kiếm lời... Qua khảo sát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình còn 1 tụ điểm và 7 điểm phức tạp về ma tuý, không có “đầu nậu”, đường dây, ổ nhóm sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng tăng cường công tác phòng ngừa, chủ động gọi hỏi, giáo dục, răn đe số đối tượng và người nghiện ma túy trên địa bàn; tăng cường quản lý, giáo dục người đã chấp hành xong hình phạt tù về các tội ma túy và cai nghiện bắt buộc trở về địa phương; lập 218 hồ sơ đưa đối tượng vào quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/NĐ-CP; 123 hồ sơ đưa đối tượng vào cai nghiện tại gia đình, cộng đồng theo Nghị định 94/NĐ-CP và lập 94 hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc.

Do vậy, 6 tháng đầu năm 2018 số người nghiện ma tuý ngoài xã hội đã được kéo giảm, tính đến ngày 15/5/2018, toàn tỉnh có 1.948 người nghiện ma tuý ngoài xã hội; giảm 237 người so với tháng 12/2017.

Theo nhận định của các lực lượng chức năng, tình hình tệ nạn ma túy nói chung hiện đã cơ bản được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, nhất là một số địa bàn trọng điểm, khu vực giáp ranh giữa các huyện, thành phố và các tỉnh lân cận.

Vì vậy, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND tỉnh, Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh triệt xoá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý và giảm tỷ lệ người nghiện ma tuý ngoài xã hội từ 5% đến 10%.

Nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên về hậu quả, tác hại của ma tuý, từ đó nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và huy động được sức mạnh của phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Tập trung lực lượng, sử dụng các biện pháp tổ chức xác minh và đấu tranh với các đầu mối mua bán trái phép chất ma túy đã phát hiện tại các khu vực, địa bàn trọng điểm. Tập trung vào các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, triệt xoá dứt điểm các điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý đã xác định.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án do các đơn vị đang thụ lý điều tra. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân và các đơn vị liên quan củng cố, hoàn thiện hồ sơ các vụ án còn vướng mắc để sớm đưa ra xét xử theo quy định...

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả