An ninh Thứ ba, 05/06/2018 08:36

Tăng cường công an chính quy phụ trách xã, thị trấn về ANTT

Thực hiện Nghị quyết số 06 - NQ/TW ngày 26/6/2017 của Đảng ủy Công an Trung ương về chủ trương nghiên cứu, xây dựng Đề án “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, Công an tỉnh đã sớm ban hành Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện một cách bài bản, có lộ trình, đảm bảo các yêu cầu đặt ra, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an huyện Gia Viễn tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng công an chính quy về các xã đảm bảo an ninh trật tự.
Công an huyện Gia Viễn tổ chức lễ xuất quân tăng cường lực lượng công an chính quy về các xã đảm bảo an ninh trật tự.

Công an huyện Gia Viễn là một trong những đơn vị làm điểm đầu tiên của tỉnh về thực hiện tăng cường lực lượng công an chính quy về phụ trách các xã, thị trấn về ANTT. Huyện Gia Viễn là địa bàn có nhiều khu công nghiệp và khu du lịch nổi tiếng như Khu công nghiệp Gián Khẩu, Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính..., vì vậy thường xuyên có những biến động về tình hình dân cư cũng như lượng người, phương tiện tham gia giao thông, tình hình ANTT trên địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp.

Thực hiện nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn của Công an tỉnh, tháng 3/2018, Công an huyện Gia Viễn đã xuất quân tăng cường lực lượng công an chính quy từ các đội về phụ trách các xã theo từng bước cẩn trọng và bài bản. Trước khi xuất quân tăng cường lực lượng, Công an huyện Gia Viễn đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ đang công tác tại đơn vị và làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ. Đồng thời, đề nghị Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã, ban, ngành, đoàn thể phối hợp giúp đỡ lực lượng công an tăng cường.

Đến nay, Công an huyện Gia Viễn đã tăng cường hơn 40 cán bộ, chiến sĩ xuống tất cả 21 xã, thị trấn làm công tác đảm bảo ANTT cơ sở, trung bình mỗi xã 2 cán bộ, chiến sĩ. Để tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ, Công an huyện Gia Viễn đã thành lập 4 cụm ANTT từ lực lượng tăng cường này và phân công trách nhiệm phụ trách và quản lý các cụm ANTT trên địa bàn huyện.

Việc tăng cường lực lượng công an chính quy về các xã đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Gia Viễn đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, bước đầu đã phát huy được hiệu quả, tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo, các vụ mâu thuẫn sớm được phát hiện và giải quyết, tình hình trộm cắp và phạm pháp hình sự giảm.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến ANTT như: an ninh nông thôn, các vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, các khu, cụm công nghiệp, an ninh tôn giáo, nhiều phần tử xấu lợi dụng nhân dân kém hiểu biết để tuyên truyền đạo lạ; trên địa bàn các xã xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau gây thương tích, hình thành các ổ nhóm côn đồ, bạo lực, cờ bạc, cá độ bóng đá, đặc biệt là thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật nổi lên tại nhiều xã...

Xác định việc tăng cường lực lượng công an chính quy xuống các xã, thị trấn là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác đột phá năm 2018 của Công an tỉnh, đồng thời coi đây là giải pháp quan trọng giúp lực lượng công an tăng cường công tác nắm địa bàn, mọi di biến động của tình hình ANTT ngay tại địa bàn cơ sở, nhất là tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, từ đó kịp thời giải quyết, không để xảy ra phát sinh phức tạp.

Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐUCA của Đảng ủy và Kế hoạch số 264/KH-CAT-PX13 của Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường công an chính quy phụ trách xã, thị trấn về ANTT và giao cho các đơn vị Công an thành phố Ninh Bình, Công an huyện Hoa Lư và Gia Viễn làm điểm, sau đó nhân rộng việc thực hiện tại công an các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến thời điểm này, công an 8 huyện, thành phố đã ban hành nghị quyết, kế hoạch và tổ chức xuất quân (đạt 100%) với tổng số 273 cán bộ, chiến sĩ tăng cường xuống phụ trách tại 123 xã, thị trấn; mỗi xã, thị trấn trung bình có từ 2 - 3 cán bộ, chiến sĩ. 

Đây là kết quả bước đầu, là tiền đề để triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương của Bộ Công an về “chính quy hóa lực lượng công an xã, thị trấn”. Quân số trước mắt được các đơn vị huy động từ các đội trực thuộc Công an các huyện, thành phố; căn cứ vào tình hình địa bàn, các đơn vị điều động từ 2 - 5 cán bộ, chiến sĩ /1 xã, thị trấn. Để đạt được mục tiêu, yêu cầu đặt ra, cán bộ, chiến sĩ được các đơn vị lựa chọn tăng cường là những đồng chí có am hiểu về địa bàn và chuyên môn, nghiệp vụ.

Để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng công an xuống tăng cường phụ trách các xã, thị trấn, Công an tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ những kiến thức cơ bản về nhiệm vụ, quyền hạn, quy định, trình tự, thủ tục thực hiện các lĩnh vực công tác nghiệp vụ theo chức năng của lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT.

Để tăng cường giám sát, kiểm tra, sau khi điều động lực lượng công an chính quy xuống tăng cường tại cơ sở, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo và trực tiếp thành lập đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ tại một số xã trên địa bàn các huyện, thành phố.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ, cụm công tác đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ANTT, tích cực tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chấp hành nghiêm pháp luật, tích cực tham gia tố giác tội phạm, nâng cao ý thức tự quản, tự bảo vệ tài sản không để kẻ gian có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội; chú trọng nắm bắt tình hình dư luận, sâu sát cơ sở và tham gia giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm; không để xảy ra lỗi vi phạm trong quá trình làm nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đánh giá cao và coi đây là một trong những giải pháp hiệu quả đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Qua 2 tháng thực hiện, lực lượng công an tăng cường phụ trách xã đã kịp thời giải quyết hơn 130 vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra tại cơ sở theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật...

Nhờ vậy, tình hình tội phạm tại địa bàn các xã giảm so với trước, một số vụ việc được phát hiện và giải quyết kịp thời; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

Đại tá Lã Văn Đức, Trưởng phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh cho rằng: Việc tăng cường lực lượng công an chính quy xuống các xã làm công tác đảm bảo ANTT là một chủ trương đúng và trúng trong tình hình hiện nay, góp phần kiềm chế các loại tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Qua đó nhằm xây dựng lực lượng công an ngày càng tinh nhuệ, đủ sức thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu thực tế đặt ra. Mặc dù trong quá  trình tăng cường lực lượng công an chính quy về các xã còn gặp nhiều khó khăn, nhưng lực lượng công an đã cố gắng khắc phục, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Từ nay đến hết năm 2018, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh sẽ chỉ đạo tăng cường quân số các phòng trực thuộc Công an tỉnh cho công an các huyện theo tỷ lệ 40:60. Ngay tại thời điểm này, Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị khảo sát, lập danh sách về nhân sự để tổ chức tập huấn, tăng cường về các huyện, thành phố, nhằm đáp ứng được yêu cầu đảm bảo ANTT tại cơ sở.

 Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả