Tin tức Thứ hai, 28/08/2017 08:48

Tăng cường các giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm

Tính đến ngày 15/8/2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 4.076,3 tỷ đồng, đạt 68,1% dự toán HĐND tỉnh, tăng 36,6% so với cùng kỳ. Trong đó: Thu từ thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách 2.118,2 tỷ đồng, đạt 55,7% dự toán HĐND tỉnh, tăng 19,1% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất 401,1 tỷ đồng, đạt 66,8% dự toán HĐND tỉnh, tăng 45,9% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 1.557,1 tỷ đồng, đạt 98% dự toán HĐND tỉnh, tăng 72% so với cùng kỳ.

Kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH May Phoenix (Khu công nghiệp Tam Điệp). Ảnh: Đức Lam
Kiểm tra sản phẩm tại Công ty TNHH May Phoenix (Khu công nghiệp Tam Điệp). Ảnh: Đức Lam

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp

Đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc tổ chức, điều hành công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Tranh thủ sự phối hợp giữa các ngành, các cấp để triển khai thu ngân sách ngay từ những ngày đầu năm. Chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quản lý nhằm thực hiện tốt Luật Quản lý thuế và các Luật thuế sửa đổi.

Đặc biệt, những năm gần đây, ngành Thuế rất chú trọng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế; cải cách để giảm bớt và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người nộp thuế rút ngắn thời gian nộp; kiểm soát chặt chẽ việc kê khai thuế, hoàn thuế, giãn, hoãn, miễn thuế; kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về Luật thuế…, đồng thời nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đó khai thác triệt để mọi nguồn thu và chống thất thu ngân sách Nhà nước.

Đánh giá về kết quả thu ngân sách những tháng đầu năm, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết: Mặc dù tổng thu nội địa từ thuế, phí, lệ phí đến thời điểm hiện tại đạt 55,7% dự toán và tăng trên 19% so với cùng kỳ nhưng giữa các sắc thuế có số thu còn không đều. Nguyên nhân, do sự phục hồi của thị trường còn chậm nên một số lượng không nhỏ doanh nghiệp chưa phát sinh doanh số.

Nhiều năm trước vẫn có số thu nộp ngân sách cao nhưng những tháng đầu năm nay do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên số thu nộp ngân sách hạn chế ở mức thấp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng.

Đối với ngành sản xuất xi măng, hiện nay hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đã sản xuất ở mức công suất tối đa. Mức tiêu thụ trên thị trường nội địa gặp khó khăn nên chuyển hướng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với thuế xuất GTGT bằng 0% nên số thu từ hoạt động sản xuất xi măng không tăng trưởng mà còn có xu hướng giảm sút.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong tỉnh hầu hết hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ, sức cạnh tranh kém, doanh số chủ yếu dựa vào vốn đầu tư của Nhà nước. Khi nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước bị cắt giảm đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, thậm chí có doanh nghiệp phải đóng cửa.

Năm 2017, tổng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước cho xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách tập trung, trái phiếu Chính phủ, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và vốn đầu tư từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất sau khi đã thu hồi các khoản ứng trước và trả nợ thì chỉ còn 1.300 tỷ đồng nên các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng đang chuyển dịch sang các tỉnh khác dẫn tới số thuế GTGT trong lĩnh vực này có số phát sinh giảm.

Việc cắt giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô theo lộ trình cam kết giữa các nước ASEAN đã và đang tạo áp lực cạnh tranh gay gắt đối với thị trường lắp ráp và sản xuất ô tô trong nước.

Quyết tâm về đích

Có thể nói, những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm. Để hoàn thành dự toán thu ngân sách những tháng cuối năm, ông Hà Văn Hiếu, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2017, ngành Thuế đang triển khai đồng bộ các giải pháp.

Theo đó, ngành Thuế phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý Nhà nước; giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế.

Để cải cách hành chính thuế, ngành Thuế đang triển khai lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị về dự thảo Đề án thí điểm ủy nhiệm thu cho tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.

Việc xây dựng “Đề án ủy nhiệm thu đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán” sẽ góp phần đảm bảo mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, phù hợp với việc kinh doanh của cá nhân.

Cán bộ thuế tập trung vào việc hướng dẫn thực thi chính sách thuế, giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và người nộp thuế, tránh các rủi ro, tiêu cực tiềm ẩn...

Đặc biệt, một trong những giải pháp quan trọng được ngành Thuế quyết liệt triển khai từ nay đến cuối năm là Kế hoạch chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh theo Quyết định số 1359/QĐ-TCT của Tổng cục thuế về triển khai kế hoạch chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, Cục Thuế tỉnh và Chi cục Thuế các huyện, thành phố đã triển khai chống thất thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, thương mại, dịch vụ theo kế hoạch đã xây dựng từ đầu năm.

Đồng thời tập trung lựa chọn thêm nhóm đối tượng là những cơ sở kinh doanh trong các lĩnh vực theo quy định như: cung cấp vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, kinh doanh, bao gồm cả hộ kinh doanh và doanh nghiệp có mối liên quan trong việc cung cấp đầu ra, đầu vào trên phạm vi toàn quốc để kiểm tra.

Theo đánh giá của ngành Thuế, việc kiểm tra lần này, ngoài việc chống thất thu thuế còn chấn chỉnh việc quản lý khoán thuế của cơ quan thuế ở cơ sở, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh việc thoả thuận ngầm giữa cán bộ thuế và hộ kinh doanh, tránh lợi dụng núp bóng hộ khoán để sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế vào các mục đích bất hợp pháp.

Phúc Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả