Bầu cử đại biểu QH và HĐND Thứ sáu, 10/06/2016 15:19

Tam Điệp, Yên Mô, Kim Sơn tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Sáng ngày 10/6, Ủy ban bầu cử thành phố Tam Điệp, huyện Yên Mô, huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật và trang trọng.

Ngày bầu cử 22/5 thực sự là ngày hội của các tầng lớp nhân dân, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đạt 99,92%, có 51/67 tổ bầu cử, 4/9 xã, phường có 100% cử tri đi bầu cử. Kết quả bầu cử đảm bảo đúng, đủ theo luật định, không có đơn vị nào phải bầu cử thêm, bầu cử lại và không có vi phạm pháp luật về bầu cử.

Đánh giá kết quả cuộc bầu cử là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố được triển khai ngay từ rất sớm, nghiêm túc, toàn diện và đồng bộ, đảm bảo kịp thời đúng quy trình.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, có sự thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và các tổ chức phụ trách bầu cử từ thành phố đến các xã, phường. Công tác nhân sự được chỉ đạo chặt chẽ, đúng luật, coi trọng tiêu chuẩn, chất lượng, đúng cơ cấu tạo dư luận đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông được đặc biệt quan tâm, không để xảy ra điểm nóng, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

Việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, nhất là các khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được chú trọng, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Trên địa bàn thành phố không có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử và những người tự ứng cử trên địa bàn thành phố..

Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021: thành phố Tam Điệp đã bầu được 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND tỉnh, 30 đại biểu HĐND thành phố, 230 đại biểu HĐND cấp xã. Thành phố không có đơn vị nào phải bầu cử lại, bầu cử thêm.

Tại hội nghị tổng kết, đã có 92 tập thể và 176 cá nhân được UBND tỉnh và UBND thành phố Tam Điệp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

• Dự hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện Yên Mô có các đồng chí: Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đinh Ngọc Hà, TUV, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh.

Đồng chí
Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Anh Tuấn

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn huyện Yên Mô được triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, an toàn, tiết kiệm và thắng lợi.

Cử tri đi bầu với tỷ lệ cao, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cơ bản đủ số lượng, đúng cơ cấu theo quy định. Theo đó, kết thúc ngày bầu cử, toàn huyện có 98,03% cử tri đi bầu cử, trong đó có 5/17 xã, thị trấn và 91/136 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri đi bầu.

Tổng số đại biểu Quốc hội khóa XIV trúng cử tại huyện là 3/3 đại biểu; tổng số đại biểu HĐND tỉnh trúng cử tại huyện là 6/6 đại biểu đúng cơ cấu, thành phần quy định. Tổng số đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 là 33 đại biểu, số đại biểu HĐND cấp xã là 462/465 đại biểu.

Một số kinh nghiệm trong tổ chức cuộc bầu cử của Yên Mô đó là: cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện sâu sát, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm; công tác hiệp thương được Ban thường trực Ủy ban MTTQVN các cấp tổ chức theo đúng quy định, đảm bảo quy trình 3 lần và 5 bước để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để làm tốt công tác tiếp xúc cử tri; huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử bằng nhiều hình thức; chủ động nắm chắc tình hình, có biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 14 cá nhân của huyện Yên Mô; Chủ tịch UBND huyện Yên Mô tặng giấy khen cho 23 tập thể, 217 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

• Dự hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 của huyện Kim Sơn có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lưu Danh Tuyên, TVTU, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đ
Đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Trường Giang

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn huyện Kim Sơn đã diễn ra đúng pháp luật, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, tiết kiệm, thành công tốt đẹp và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng chính quyền.

Sự thành công của cuộc bầu cử được thể hiện bằng những nội dung: số cử tri đi bỏ phiếu 121.528 cử tri, đạt tỷ lệ 97,5%; số khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri đi bỏ phiếu là 104 khu vực; có 100% khu vực mở hòm phiếu đúng giờ quy định; số lượng đại biểu Quốc hội khóa XIV ở đơn vị bầu cử số 2 (tính riêng ở huyện), đại biểu HĐND tỉnh ở đơn vị số 13 và 14, đại biểu HĐND huyện được bầu đủ số lượng đã được ấn định, đảm bảo cơ cấu, thành phần dự kiến, không có đơn vị nào phải bầu cử thêm, bầu lại; số lượng đại biểu HĐND cấp xã huyện bầu được gần đủ số lượng đại biểu ấn định, với số đại biểu trúng cử là 679/704 đại biểu…

Với những kết quả đã đạt được, toàn huyện đã có 9 tập thể và 19 cá nhân được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

P.Hiếu-D.Hiền-T.Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả