Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 06/10/2017 08:11

Tam Điệp phấn đấu được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2017

Sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo thành phố Tam Điệp có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hiện nay, thành phố Tam Điệp có 100% số xã đạt chuẩn xây dựng NTM và địa phương đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo đúng quy định.

 Xã Yên Bình (thành phố Tam Điệp) đã đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Trần Đức
Xã Yên Bình (thành phố Tam Điệp) đã đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Trần Đức

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố Tam Điệp đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM. Trong đó, công tác tuyên truyền được triển khai tích cực về nội dung, mục đích, ý nghĩa, lợi ích và trách nhiệm xây dựng NTM, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, tự nguyện góp công, góp sức, trí tuệ, tiền của, hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

Về xây dựng kết cấu hạ tầng, thành phố tập trung huy động và tổ chức lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư, xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông, điện, đường, trường học..., tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh. Đặc biệt, hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp, cải tạo đồng bộ từ thành phố cho đến xã, phường, thôn, xóm.

Trong 7 năm qua, thành phố Tam Điệp đã mở rộng, nâng cấp, cải tạo gần 12 km đường trục xã và hơn 20 km đường trục thôn. Đồng thời tiếp nhận và hỗ trợ gần 3.550 tấn xi măng để nâng cấp, cải tạo hơn 40 km đường liên thôn, xóm, ngõ, 1 km đường trục chính nội đồng, lát hơn 4 km vỉa hè đường trục xã.

Sản xuất nông nghiệp tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Sau khi thực hiện xong công tác dồn điền, đổi thửa, trên địa bàn thành phố hình thành các vùng sản xuất tập trung, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: chuyển đổi trên 65 ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây sen kết hợp thả cá, doanh thu đạt 112 triệu đồng/ha/năm; chuyển đổi 10 ha đất lúa kém hiệu quả sang mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, doanh thu đạt 175 triệu đồng/ha/năm; chuyển đổi gần 450 ha đất cấy lúa vụ mùa năng suất thấp sang sản xuất lúa tái sinh kết hợp với nuôi cá vụ, doanh thu đạt 109 triệu đồng/ha/năm.

Cùng với đó, thành phố Tam Điệp vận động nhân dân đưa các giống cây có giá trị (dứa cayen, lạc tiên, nhãn muộn, thanh long ruột đỏ, cây dược liệu...) vào cơ cấu cây trồng vùng đồi và liên kết với các doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm.

Tiếp tục duy trì và phát triển 10 làng nghề trồng đào phai với diện tích 172 ha, tăng gấp 2 lần so với năm 2010, giá trị sản phẩm đạt 190 triệu đồng/ha. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp có mức tăng trưởng khá, sản lượng, chất lượng sản phẩm hàng năm đều tăng.

Giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 109 triệu đồng/ha. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày càng nâng cao.

Tỷ lệ lao động trong độ tuổi của các xã có việc làm đạt gần 95%, thu nhập bình quân đầu người của các xã đạt trên 33,3 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 21 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo ở các xã chiếm 1,75%, giảm 8,45% so với năm 2010.

Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và ngày càng phát triển; môi trường sinh thái được bảo vệ. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến các xã được củng cố, tăng cường, tình hình an ninh trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững, nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền cơ sở.

Sau 7 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, thành phố Tam Điệp có 4/4 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM và các xã đều hoàn thành xây dựng NTM trước thời hạn theo Đề án từ 3-4 năm. Qua kết quả lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đã có trên 93% hộ dân được lấy ý kiến hài lòng với kết quả xây dựng NTM của thành phố.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xây dựng NTM trên địa bàn thành phố Tam Điệp vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế. Nổi bật là vấn đề nợ xây dựng cơ bản tại các xã đã đạt chuẩn xây dựng NTM.

Trong khi đó để thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phải đảm bảo các điều kiện: 100% số xã trên địa bàn thành phố đạt chuẩn theo quy định; Không có nợ đọng xây dựng cơ bản; Tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 90%.

Như vậy, để được công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của thành phố là tập trung xử lý vấn đề nợ xây dựng cơ bản tại các xã đã đạt chuẩn xây dựng NTM.

Về vấn đề này, đồng chí Dương Đức Đằng, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thành phố đã có kế hoạch huy động nguồn lực từ các nguồn khác nhau: Ngân sách Nhà nước, đấu giá quyền sử dụng đất và các nguồn huy động hợp pháp khác. Thành phố Tam Điệp cam kết thanh toán xong toàn bộ nợ xây dựng cơ bản của các xã trong năm 2017 để được công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Cùng với các giải pháp thanh toán nợ xây dựng cơ bản, những tháng cuối năm 2017, thành phố tập trung củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Trong đó, thành phố ưu tiên đầu tư hệ thống giao thông kết nối đô thị và nông thôn đồng bộ, hiện đại; hoàn thiện hệ thống công trình thủy lợi theo lộ trình chống biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với đô thị hóa; tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM và khuyến khích tích tụ ruộng đất, tạo quỹ đất thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, xây dựng các khu, các vùng sản xuất tập trung với các cây, con hàng hóa có giá trị cao.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả