Hiểu thêm về thơ ca chống Mỹ

Hiểu thêm về thơ ca chống Mỹ

07/05/2013 08:09

Vào những năm 1958 -1959 khi Mỹ - Diệm lê máy chém khắp miền Nam, thực hiện các cuộc hành quân càn quét để tìm diệt cộng sản thì nhạc sĩ Văn Ký có bài hát Bài ca Hy vọng. Bài hát này được ca sĩ Khánh Vân (người Sài Gòn) thể hiện lần đầu. Chị không chỉ hát trên Đài TNVN mà còn hát bằng loa phóng thanh ở vĩ tuyến 17 cho người dân Quảng Trị và binh lính Việt Nam cộng hòa nghe.

Một vài cảm nhận khi xem vở diễn "Tiếng hát đại ngàn"

Một vài cảm nhận khi xem vở diễn "Tiếng hát đại ngàn"

05/04/2013 10:50

Vừa qua, có một sự kiện thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng: Nhà hát chèo Ninh Bình trình diễn vở "Tiếng hát đại ngàn". Vở diễn thu hút bởi nhà viết kịch Nguyễn Đăng Thanh là người chắp bút kịch bản vừa nhận giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật.

Nghệ sĩ An Quang Định: Dành trọn cuộc đời cho nghệ thuật chèo

Nghệ sĩ An Quang Định: Dành trọn cuộc đời cho nghệ thuật chèo

04/04/2013 17:36

An Quang Định sinh tại làng Phúc Sơn, xã Ninh Tiến, Thành phố Ninh Bình, trong một gia đình nghệ sĩ vốn đã thành danh, nổi tiếng trong lịch sử làng chèo Việt Nam với những tên tuổi như nghệ sĩ An Quang Mược (ông nội anh), nghệ sĩ An Quang Thiềng (thân phụ anh).

Đọc tuyển tập "Dệt những màu xanh" - nhớ nhà giáo, nhà thơ Phạm Hy

Đọc tuyển tập "Dệt những màu xanh" - nhớ nhà giáo, nhà thơ Phạm Hy

24/02/2013 17:01

Trước thềm năm mới 2013, gia đình nhà giáo, nhà thơ Phạm Hy với sự giúp đỡ của bạn bè thi hữu gần xa, đã tập hợp, tuyển chọn những sáng tác của ông trong suốt 5 thập kỷ qua với tựa đề "Dệt những màu xanh", được Nhà xuất bản Văn học thẩm định và cho phép ấn hành trên phạm vi toàn quốc.

“Viết bằng tay trái”: Khẳng định năng lực sáng tạo trong thơ Trần Lâm Bình

“Viết bằng tay trái”: Khẳng định năng lực sáng tạo trong thơ Trần Lâm Bình

22/02/2013 08:45

Trong lãng đãng mưa xuân, trong ấm nồng của hương sắc hoa cỏ, tôi nhận được món quà quý của Tiến sỹ khoa học, nhà thơ Trần Lâm Bình tập thơ "Viết bằng tay trái" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành trước thềm năm mới 2013. Tựa đề của tập thơ đã thực sự gây xúc động và tạo một dấu ấn khá đặc biệt đối với bạn đọc gần xa.

Thơ, họa Phạm Tăng

Thơ, họa Phạm Tăng

06/02/2013 14:49

Họa sỹ, nhà thơ Phạm Tăng sinh ra và lớn lên ở Yên Mạc, huyện Yên Mô. Đó là một vùng quê nổi tiếng hiếu học với những nhà khoa bảng và quan chức lớn thời phong kiến như Hoàng giáp Ninh Địch (đỗ Đệ nhị giáp - tiến sỹ xuất thân, khoa Mậu Tuất, đời vua Lê Dụ Tông, năm 1718); Thượng thư Ninh Tốn (đỗ Tiến sỹ Hội nguyên, khoa Mậu Tuất, năm 1778, đời vua Lê Hiển Tông); tham biện nội các, Toản tu sử quán, trưởng Hàn lâm viện Vũ Phạm Khải triều Nguyễn...

Em về mua cái “run run phận người”

Em về mua cái “run run phận người”

24/01/2013 08:52

Cũng lâu lắm rồi, có dễ đến chục năm có lẻ, mình không còn cái cảm giác được đi chợ nhà quê để được cảm thấm "tiếng của nắng mưa đồng làng". Mình mượn mấy chữ này của nhà thơ Bình Nguyên, bởi mỗi khi mình đứng trước một không gian nào xưa cũ, một cảm giác xưa cũ, mình lại thấy mấy chữ ấy vọng về thăm thẳm trong tim…

Sắc diện văn hóa Mường trên vùng sơn cước

Sắc diện văn hóa Mường trên vùng sơn cước

20/12/2012 09:17

Người Mường ở Ninh Bình có gần 2 vạn người cư trú vừa tập trung, vừa xen kẽ với người Kinh, nằm trên địa bàn các xã Cúc Phương, Kỳ Phú, Quảng Lạc, Phú Long, Thạch Bình, Yên Quang, Xích Thổ thuộc huyện miền núi Nho Quan.

Nhà viết kịch Đăng Thanh với cụm tác phẩm được trao giải thưởng Nhà nước về văn học

Nhà viết kịch Đăng Thanh với cụm tác phẩm được trao giải thưởng Nhà nước về văn học

19/12/2012 09:58

Ngày 19/5/2012, tại Hà Nội, nhà viết kịch Đăng Thanh đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn học cho cụm tác phẩm trong tập kịch "Nắng", gồm vở chèo "Hoa Trường Sơn", "Tình đất Mẹ" còn có tên gọi "Hoa của Mẹ", "Đất chuyển" chuyển thể chèo "Đường Hoa" và "Nỗi oan người trở về". Đây không chỉ là niềm vinh dự riêng của nhà viết kịch Đăng Thanh mà còn là niềm vui, vinh dự của nền văn học tỉnh Ninh Bình, vì đây là lần đầu tiên Ninh Bình có một tác giả được tặng giải thưởng cao quý này.

“Nhân kiệt” của dòng họ Đinh Văn ở thôn Lạc Khoái (Gia Lạc, Gia Viễn)

13/12/2012 09:55

Sách "Ninh Bình toàn tỉnh địa chí khảo biên" của Nguyễn Tử Mẫn có ghi: "Đinh Dụng Hưởng, người xã Lạc Khoái, đỗ cử nhân khoa Giáp Thân đời Kiến Phúc, làm quan đến chức Tri huyện". Theo gia phả dòng họ Đinh Văn, ông Đinh Dụng Hưởng đã đỗ cử nhân năm 1884 ở triều vua Nguyễn Giản Tông, niên hiệu Kiến Phúc thứ 2. Năm 1885, ông được bổ làm Tri huyện Thư Trì, Thái Bình, sau đó được thăng Tri phủ Đa Phúc, Hưng Yên. Khoảng 9 năm sau, ông được triều đình nhà Nguyễn sắc phong là Phụng Thành Đại phu - Tòng ngũ phẩm.

Danh nhân Ninh Bình: Tán tương Quân vụ Nguyễn Tử Tương

09/12/2012 09:52

Cụ Nguyễn Tử Tương (tên húy là Nguyễn Tử Ngôn, 1843 - 1898) là hậu duệ đời 7 Hệ 7, họ Nguyễn Tử ở làng Thư Điền, xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình. Cụ là con trai cụ án Nguyễn Tử Hanh, đỗ 2 lần tú tài khoa Đinh Mão (1867) và Mậu Thìn (1868) nên gọi là cụ Tú Kép. Thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Tử Tương đã được ghi vào lịch sử địa phương, được nhắc đến trong Lịch sử Đảng bộ huyện Gia Khánh (nay là huyện Hoa Lư) và Lịch sử Đảng bộ Đảng Cộng sản tỉnh Ninh Bình.

Viết cho con trai ngày con vào lớp 1

Viết cho con trai ngày con vào lớp 1

22/11/2012 09:57

Con trai bé bỏng của mẹ! Mẹ muốn gọi thêm một lần như vậy vì mẹ cảm thấy mỗi ngày con lớn lên, câu nói ấy lại khiến mẹ trở nên ích kỷ hơn và khiến cho con trở nên bé nhỏ hơn, điều mà các cô bé, cậu bé không thích.

Tết Trung thu

Tết Trung thu

20/09/2012 09:18

Tết Trung thu theo âm lịch là ngày rằm tháng Tám hàng năm. ở Việt Nam đã trở thành ngày Tết của trẻ em. Tết Trung thu còn được gọi là "Tết trông trăng" hay Tết thiếu nhi, Tết nhi đồng.

Hài hước như nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu

Hài hước như nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu

31/07/2012 09:40

Đầu tháng 3-2012, tỉnh Ninh Bình tổ chức báo cáo kết quả dự án bảo tồn di sản hát Xẩm. Đây là bước chuẩn bị cho việc làm hồ sơ đề nghị lên UNESCO công nhận hát Xẩm là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mà tỉnh đã thai nghén từ lâu. Lần đầu tiên chúng tôi được nghe tương đối có hệ thống các làn điệu hát Xẩm và hoàn toàn bị Xẩm chinh phục.

“Ông họa sỹ làng tôi”- một quan điểm nghệ thuật chân chính

“Ông họa sỹ làng tôi”- một quan điểm nghệ thuật chân chính

08/03/2012 15:48

Truyện ngắn "Ông họa sỹ làng tôi" đăng trong tập "Mùa hoa bưởi" của nhà văn Thanh Thản - Hội VHNT Ninh Bình đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc bởi những quan điểm nghệ thuật chân chính

Trang đầu  ...  4  5  6  ...  Trang cuối  
Xem bài theo ngày        

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả