Tin tức Thứ hai, 03/07/2017 10:35

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga; Qatar bác bỏ bản đề xuất 13 điểm của các nước Arab; Thủ tướng Ấn Độ Narenra Modi thăm Mỹ; nhiều quốc gia tê liệt vì bị tấn công mạng; quân đội Iraq giành chiến thắng hoàn toàn tại Mosul; Nga gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây... là những tin tức nổi bật tuần qua.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thăm chính thức liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 28-6 đến ngày 1-7-2017.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang đã gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Chủ tịch nước Việt Nam đã đặt vòng hoa tại Mộ Liệt sỹ vô danh, Lăng V.I. Lenin, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát biểu khai mạc tại Diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của doanh nghiệp hai nước, gặp gỡ các cựu chiến binh và chuyên gia Nga đã làm việc tại Việt Nam và đại diện Hội hữu nghị Nga - Việt, thăm thành phố St. Petersburg. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin đã đánh giá tình hình và triển vọng tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga, đề ra những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực ưu tiên, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh: "Nguyên thủ hai nước chia sẻ mong muốn phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga dựa trên truyền thống hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau đã có từ nhiều năm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nỗ lực mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và nhân văn. Hai bên nhất trí duy trì đối thoại chính trị thường xuyên và thực chất ở tất cả các cấp, tiếp xúc hiệu quả theo đường Đảng, Quốc hội, Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội”.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh “sự cần thiết tìm những “động lực tăng trưởng” mới nhằm bảo đảm sự phát triển năng động của hợp tác kinh tế - thương mại, tính cấp thiết của các nhiệm vụ nâng kim ngạch thương mại hai chiều cũng như hoàn thiện cơ cấu thương mại song phương. Vì vậy, hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa một bên là Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á - Âu cùng các nước thành viên ký ngày 29-5-2015 và các văn kiện kèm theo.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký các văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực ưu tiên và các thỏa thuận giữa các tổ chức kinh tế của hai nước.

Qatar bác bỏ bản đề xuất 13 điểm của các nước Arab

Cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh không chỉ chưa có dấu hiệu ngừng lại mà còn có thêm những diễn biến phức tạp hơn. Ngày 23-6, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain chuyển yêu cầu gồm 13 điểm tới Qatar và đưa ra thời hạn thực thi trong vòng 10 ngày.

Trong số 13 điểm trên có yêu cầu Qatar đóng cửa kênh Al-Jazeera, hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, trục xuất tất cả thành viên Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, cắt đứt mọi hợp tác quân sự với Tehran và đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này...

Ngay lập tức, Qatar đã kịch liệt phản đối những yêu cầu trên. Qatar cho rằng những yêu cầu trên là phi lý, không thể thực hiện và trực tiếp can thiệp đến chính sách ngoại giao của nước này.

Trong khi đó, phía Mỹ đã hối thúc Qatar và các quốc gia Arab nên “ngồi lại với nhau” để nỗ lực đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay.

Các nhà phân tích cho rằng, việc các nước Arab đưa ra yêu cầu gồm 13 điểmđối với Qatar có thể sẽ khởi động các cuộc thương lượng giữa Qatar và các nước trong khu vực nhưng cũng có thể là “giọt nước tràn ly” khiến cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh ngày càng trở nên phức tạp.

Thủ tướng Ấn Độ Narenra Modi thăm Mỹ

Ngày 26-6-2017, Thủ tướng Ấn Độ Narenra Modi đã có chuyến thăm tới Mỹ. Đây là chuyến thăm Mỹ thứ 5 của ông Modi trên cương vị Thủ tướng Ấn Độ. Chuyến thăm đã đáp ứng được hầu hết những điều hai bên mong đợi. Hai bên đã đạt được tiếng nói chung trong một loạt vấn đề. Đó là việc hai nước cùng chia sẻ mong muốn duy trì và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ vững mạnh hơn, bất chấp những bất đồng về rào cản thương mại, nhập cư và chống biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý là việc Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán máy bay vận tải quân sự C-17 trị giá 365 triệu USD cho Ấn Độ, trong khi để ngỏ khả năng bán các máy bay không người lái trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp Ấn Độ tăng cường hoạt động giám sát trên Ấn Độ Dương.

Có thể khẳng định chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ đã tạo được sự gắn kết vững chắc, góp phần làm nổi bật chiều sâu quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ và là tiền đề để Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi xây dựng nền tảng cho mối quan hệ về sau.

Nhiều quốc gia tê liệt vì bị tấn công mạng

Đêm 27-6, một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn đã xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Mã độc "tống tiền" mang tên Petya, có tác hại tương tự mã độc WannaCry xuất hiện cách đây hơn 1 tháng khiến hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bị ảnh hưởng, đã tái xuất dưới phiên bản mới là "Petrwrap" và tấn công nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu, với những thiệt hại ban đầu được ghi nhận tại các nước Ukraine, Nga, Anh...

Theo Công ty an ninh mạng Group IB, các cuộc tấn công này ngay từ lúc bắt đầu đã nhanh chóng lan tới 80 công ty tại Ukraine và Nga. Các nạn nhân đã không thể truy cập vào máy tính của họ và bị yêu cầu mua mã khóa để lấy lại quyền truy cập. Tính đến ngày 29-6, đã có khoảng 2.000 cuộc tấn công liên quan đến mã độc Petya.

Ngay sau loạt vụ tấn công mạng ngày 27-6, nhiều chuyên gia đánh giá rằng,việc tìm ra giải pháp cho cuộc tấn công mạng do mã độc Petrwrap lần này có thể sẽ kéo dài lâu hơn so với vụ "Wannacry".

Có thể thấy, tấn công mạng đang ngày càng trở nên phổ biến và là một “thị trường” đầy tiềm năng của các tin tặc. Trong năm 2016, thế giới đã ghi nhận tới 600 triệu vụ tấn công mạng dưới nhiều hình thức.

Quân đội Iraq giành chiến thắng hoàn toàn tại Mosul

Ngày 29-6, quân đội Iraq đã tuyên bố chính thức giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul. Chiến thắng này đánh dấu kết thúc hơn 8 tháng giao tranh ở Mosul, nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)tự xưng đã tuyên bố thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” (caliphate) 3 năm trước.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km và có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng, kết nối phía Bắc Iraq và phía Đông Syria. Từ khi bị Nhà nước Hồi giáo kiểm soát vào tháng 6-2014, Mosul đã trở thành thành trì chủ chốt của lực lượng này tại Iraq. ISđã tuyên bố thành lập một “Vương quốc Hồi giáo” bao gồm cả các vùng đất chiếm được của Syria.

Các nhà phân tích cho rằng, việc chính thức công bố chiến thắng và giành lại được thành phố Mosul, lực lượng chính phủ Iraq có thể thu hồi được 50% diện tích mà ISđã chiếm giữ ở miền Bắc nước này, từ đó có thể chặn đứng tuyến đường di chuyển của các tay súng và vận tải vũ khí giữa các nước. Quan trọng hơn, đánh bại IStại Mosul sẽ là thắng lợi lớn đối với chính quyền của Thủ tướng al-Abadi trong bối cảnh phải đấu tranh để giành lấy sự tín nhiệm của người dân. Kết thúc sự thống trị của ISở Mosul cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ Iraq lấy lại được một khu vực giàu tiềm năng dầu mỏ.


Kỷ niệm 20 năm Hong Kong được trao trảvề Trung Quốc

Ngày 1-7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh trên đảo Hong Kong, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự lễ thượng cờ kỷ niệm 20 năm ngày Anh chính thức trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.

Ngay sau khi lễ thượng cờ kết thúc, tân Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cùng các thành viên chính quyền mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức. An ninh được thắt chặt tại địa điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm ở khu vực cảng Hong Kong, cũng chính là nơi hai thập kỷ trước từng diễn ra buổi lễ trao trả hòn đảo này về cho Trung Quốc.

Trước đó, trong ngày 30-6, Chủ tịch Trung Quốc, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm các binh sĩ đóng quân tại Hong Kong và có buổi tiệc chiêu đãi cùng các quan chức Hong Kong. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định cam kết của chính quyền trung ương Trung Quốc đối với chính sách "một nhà nước, hai chế độ".

Trong một diễn biến liên quan, sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã kết thúc phiên giao dịch ngày 30-6 với một hồi chuông đặc biệt, nhằm đánh dấu sự kiện tròn 20 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc.

Nga gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây

Ngày 30-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước phương Tây cho đến cuối năm 2018.

Sắc lệnh trên đã được Tổng thống Putin ký và đăng tải trên hệ thống cơ sở dữ liệu chính thức của Chính phủ Nga. Theo đó, lệnh cấm nhập khẩu nông sản, các sản phẩm làm từ sữa, thịt và hầu hết các thực phẩm khác từ châu Âu vào Nga sẽ được gia hạn tới ngày 31-12-2018.

Sắc lệnh trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Liên minh châu Âu hôm 28-6 vừa qua đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến ngày 31-1-2018. Cụ thể, các công ty châu Âu không được phép kinh doanh hoặc đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga, trong khi các mối quan hệ tài chính cũng bị hạn chế một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các công ty châu Âu không được mượn hoặc cho 5 ngân hàng nhà nước lớn của Nga vay tiền trong hơn 30 ngày. Việc xuất khẩu một số thiết bị và công nghệ liên quan đến năng lượng sang Nga cũng phải được sự chấp thuận của chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Nga từ tháng 7-2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại LB Nga và cáo buộc Moskva ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông quốc gia láng giềng Ukraine. Nga luôn bác bỏ những cáo buộc từ phương Tây, đồng thời cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đáp trả Liên minh châu Âu. Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm từ nhiều nước châu Âu từ năm 2014. Lệnh trừng phạt Liên minh châu Âu từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn tương ứng với động thái từ phía Liên minh châu Âu.

Biểu tình toàn quốc tại Brazil để phản đối cải cách lao động

Ngày 30-6, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhiều thành phố của Brazil để phản đối các cải cách lao động và chính sách an sinh xã hội vốn là trọng tâm trong chương trình cải cách của Tổng thống nước này Michel Temer.

Hầu hết thành viên các công đoàn lớn của Brazil đều tham gia đợt biểu tình toàn quốc lần này. Nhiều người xuống đường mang theo biểu ngữ kêu gọi Tổng thống Temer từ chức và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Tại thủ đô Brasilia, hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt đều ngừng hoạt động do nhân viên trong ngành tham gia chiến dịch đình công 24 giờ cùng giới giáo viên và nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, cuộc biểu tình được đánh giá là diễn ra ôn hòa và không xảy ra bạo lực, xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trong một tuyên bố ngày 30-6, liên đoàn đại diện cho các công nhân dầu khí lớn nhất của Brazil cho biết phong trào đình công trong ngành này sẽ kéo dài vô thời hạn, bao gồm các nhân viên làm việc tại 10 nhà máy lọc dầu. Giới điều hành Công ty Dầu khí quốc gia Petroleo Brasileiro SA xác nhận đình công đang ảnh hưởng tới hoạt động của các nhà máy lọc dầu, song ở mức "giới hạn".

Chiến dịch biểu tình trên phạm vi toàn quốc nhằm phản đối dự luật cải cách lao động của Tổng thống Temer do lo ngại những điều khoản trong dự luật làm lợi hơn cho các công ty. Dự luật này đã được thông qua tại Hạ viện và dự báo sẽ dễ dàng được Thượng viện phê chuẩn trong vài tuần tới. Các công đoàn cũng chỉ trích đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động để có thể nhận lương hưu toàn phần, cũng như tạo thuận lợi để các doanh nghiệp sa thải nhân công./.

Tô Chu/Dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả