Xây dựng Đảng Chủ nhật, 09/09/2018 15:36

Sư đoàn 350: Nhiều phong trào thi đua làm theo lời Bác

Sư đoàn 350 thuộc Quân khu III đóng quân trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Sư đoàn vinh dự 5 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, động viên và dành tặng 6 chữ vàng: “Đoàn kết, trung kiên, quyết thắng”. Trong những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, Sư đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực, tạo động lực tinh thần to lớn cho cán bộ, chiến sĩ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự ổn định, làm nền tảng phát triển đối với địa phương nơi đơn vị đóng quân.

Hàng năm, Đảng ủy Sư đoàn và các cấp ủy, tổ chức đảng đều ra nghị quyết, trong đó xác định rõ chủ trương, biện pháp lãnh đạo đối với phong trào thi đua quyết thắng; đảm bảo phong trào thi đua được triển khai toàn diện, đồng bộ; các nội dung, chỉ tiêu được cụ thể hóa, sát với nhiệm vụ chính trị và tình hình thực tiễn đặt ra từ cơ sở. Trong 5 năm (2013-2018), Sư đoàn đã phát động 6 phong trào thi đua quyết thắng năm và 22 đợt thi đua cao điểm đột kích. Quá trình thực hiện phong trào thi đua đã gắn kết chặt chẽ thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua của các cấp, các ngành, tạo ra phong trào hành động cách mạng rộng khắp, đột phá, khắc phục khâu yếu, mặt yếu của từng cơ quan, đơn vị...

Phong trào thi đua quyết thắng đã trực tiếp góp phần xây dựng Sư đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Kết quả phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên và tổ chức đảng hàng năm đều có trên 80% đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; trên 80% tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức đảng yếu kém, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ tỷ lệ tốt trên 25%, khá trên 40%.

Với tinh thần “Người người thi đua, ngành ngành thi đua, ngày ngày thi đua”, phong trào thi đua quyết thắng đã thực sự đồng hành, gắn chặt với từng lĩnh vực công tác, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, đặc điểm, tính chất hoạt động của từng cơ quan, đơn vị và đạt được hiệu quả thiết thực. Trong đó điểm nhấn của phong trào là tập trung quán triệt và triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng về công tác huấn luyện và mệnh lệnh công tác quân sự, quốc phòng hàng năm của Tư lệnh Quân khu; tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, giữ vững thông tin liên lạc, tổ chức tuần tra canh gác chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối kho trạm, doanh trại đơn vị, không để bị động bất ngờ.

Trong những năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn chi phối, song với tinh thần tự lực tự cường, chủ động khắc phục khó khăn của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ, phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” ngày càng được đẩy mạnh và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả hơn, qua đó đảm bảo lượng dự trữ cơ sở vật chất hậu cần cho các nhiệm vụ theo đúng quy định, đủ số lượng, chất lượng tốt. Cụ thể như phong trào tăng gia chăn nuôi ở các đơn vị với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như luân canh gối vụ theo mùa, đa dạng các loại cây trồng... Các đơn vị như Trung đoàn 583, 584 đã xây dựng được vườn cây ăn quả bưởi, cam; cơ quan Sư đoàn bộ xây dựng mô hình chăn nuôi quanh bếp quanh nhà, trồng rau sạch, giá trị kinh tế cao; mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả chất lượng cao ở khu tăng gia sản xuất tập trung tại thao trường Thung Đong... Từ các mô hình trên, đơn vị đã tự túc được cơ bản nhu cầu thịt lợn xô lọc, thịt lợn nạc; 100% nhu cầu rau xanh, 30% nhu cầu về cá và gia cầm các loại; chất lượng bữa ăn bộ đội ngày càng được nâng lên.

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền, hết sức cứu chữa và phục vụ thương binh, bệnh binh, tích cực nâng cao sức khỏe của bộ đội”, những năm qua, phong trào thi đua “Đơn vị quân y 5 tốt”, “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác” đã động viên khích lệ cán bộ, chiến sĩ ngành Quân y làm tốt công tác chăm sóc, khám, điều trị sức khỏe bộ đội; phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan vào đơn vị; quân số khỏe hàng năm đạt trên 98,9%; đồng thời thực hiện tốt chương trình y tế 12, chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức khám, điều trị cho bộ đội và nhân dân địa phương bảo đảm an toàn, đúng phân tuyến...

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm gần đây, Sư đoàn đã có 315 lượt tập thể, 1.121 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Đáng ghi nhận là qua các phong trào thi đua theo lời Bác Hồ dạy đã động viên, khích lệ các thế hệ cán bộ, chiến sĩ viết tiếp trang sử vẻ vang của Sư đoàn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong giai đoạn cách mạng mới.

Xuân Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả