Đời sống Thứ bảy, 04/03/2017 08:31

Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

Học tập và làm theo lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, đội ngũ công nhân, viên chức- lao động (CNVC- LĐ) trong tỉnh đã tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần quan trọng hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong từng cơ quan, đơn vị…

Để phong trào thi đua lao động sáng tạo trong CNVC- LĐ đạt kết quả thiết thực, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp và tạo điều kiện của chuyên môn, tích cực tuyên truyền động viên CNVC- LĐ phát huy tính năng động, sáng tạo, tiếp thu và ứng dụng hiệu quả khoa học, công nghệ tiên tiến vào từng lĩnh vực, ngành nghề công tác. Năm 2016, toàn tỉnh đã có 1.599 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sản xuất được đăng ký thực hiện, góp phần cải tạo điều kiện làm việc, đổi mới quy trình sản xuất làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Điều đáng nói là các đề tài, sáng kiến được thực hiện từ những công nhân lao động trực tiếp đến những nhà khoa học, kỹ sư nghiên cứu. Qua đó chứng tỏ phong trào đã thực sự có sức lôi cuốn CNVC- LĐ.

Sức hút của phong trào thi đua lao động sáng tạo còn được thể hiện ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nông – lâm – thủy sản, CNLĐ đã tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh khi tham gia hội nhập khu vực và quốc tế. Tiêu biểu là sáng kiến “Cải tiến một số bộ phận của máy sàng phân Compost từ rác thải nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm” của tác giả Phạm Thành Hưng, Trưởng phòng kỹ thuật cơ điện (Nhà máy xử lý chất thải rắn Ninh Bình); sáng kiến “Thiết kế, chế tạo máy tời vận chuyển cột điện qua địa hình phức tạp” của tác giả Phạm Văn Điệp, kỹ sư công nghệ ô tô (Công ty cổ phần dịch vụ và đầu tư xây dựng Hà Mai); sáng kiến “Chế tạo lắp đặt thiết bị phụ trợ cho lò sấy nông sản vỉ ngang” của tác giả Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc (Yên Khánh)...

Trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phong trào thi đua lao động sáng tạo được gắn với phong trào thi đua “Nâng cao y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh”, thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” và qui chế giao tiếp trong bệnh viện, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” trong các nhà trường. Thông qua phong trào thi đua đã có nhiều sáng kiến cấp cơ sở được công nhận, trong đó có 57 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận. Tiêu biểu là đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu điều trị ung thư gan nguyên phát bằng phương pháp nút mạch đa hóa trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình” của tác giả Trịnh Văn Thái, bác sĩ khoa chẩn đoán hình ảnh; sáng kiến “Phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít qua cuống sống theo đường mổ sau” của tác giả Phạm Cao Phong, bác sỹ chuyên khoa II, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh; sáng kiến “áp dụng liệu pháp âm nhạc để giảm đau khi tán sỏi ngoài cơ thể điều trị sỏi tiết niệu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình” của tác giả Nguyễn Đình Đức, Bác sỹ cao cấp, thầy thuốc ưu tú, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Các sáng kiến trong các lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh được áp dụng đã rút ngắn được thời gian điều trị, hạn chế phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, góp phần giảm thiểu chi phí khám, chữa bệnh.

Phong trào thi đua lao động sáng tạo trong lĩnh vực quản lý hành chính, sự nghiệp đã được gắn liền với cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức” và cuộc vận động “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả”. Các đề tài khoa học đã được cán bộ, công chức khối cơ quan hành chính sự nghiệp triển khai nghiên cứu ở các lĩnh vực: văn hóa - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, cải tiến nghiệp vụ công tác, cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều tra cơ bản, tổng kết thực tiễn..., góp phần cải cách hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, chất lượng phục vụ nhân dân.

Có thể nói, phong trào thi đua lao động sáng tạo không những cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động mà còn khơi nguồn trí tuệ của đội ngũ CNVC- LĐ, phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, thực hiện tốt hơn lời Bác dạy, xứng đáng với vai trò, sứ mệnh của giai cấp công nhân.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả