Giáo dục Thứ hai, 10/06/2019 14:07

Sôi nổi phong trào khuyến học, khuyến tài ở Ninh Mỹ

Phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, những năm qua, xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) đã thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, trở thành điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài ở huyện Hoa Lư và tỉnh Ninh Bình.

Một giờ học của học sinh Trường THCS Ninh Mỹ. Ảnh tư liệu: Minh Quang
Một giờ học của học sinh Trường THCS Ninh Mỹ. Ảnh tư liệu: Minh Quang

Ông Nguyễn Đức Dục, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ cho biết: Là xã thuần nông của huyện Hoa Lư, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Pháp, được công nhận xã nông thôn mới từ năm 2015, hiện đang xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Ninh Mỹ có nhiều thuận lợi như đời sống nhân dân ổn định, có truyền thống yêu nước, ham học. Đây cũng là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nhu cầu học tập và quan tâm đến sự học của người dân rất cao, do đó người dân luôn tạo điều kiện tốt nhất cho bản thân và con, em mình được học tập, lao động nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Những năm qua, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ đã tích cực vận động, tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào các hoạt động khuyến học, khuyến tài với phương châm “Mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh ở các nhà trường là một hội viên khuyến học; mỗi dòng tộc là một phân hội khuyến học; mỗi khu dân cư, nhà trường là một chi hội khuyến học”. Nhờ đó, phong trào khuyến học, khuyến tài thu hút được sự vào cuộc mạnh mẽ của các tổ chức, đoàn thể các nhà trường, dòng tộc, khu dân cư, khơi dậy phong trào hiếu học của con em trong xã. Năm 1999, Hội Khuyến học xã được thành lập, là đơn vị thành lập điểm của huyện và tỉnh. Đến nay, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ có 15 chi hội, với gần 1,3 nghìn hội viên. Năm 2018, số gia đình hiếu học là 1.204 gia đình, trong đó được công nhận cấp tỉnh là 59, cấp huyện là 165, còn lại là cấp xã. Hội có 37 CLB gia đình hiếu học, với trên 1 nghìn hội viên.

Để phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư, Hội Khuyến học xã đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cho chủ trương vận động hội viên và các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã tham gia ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập… Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ đã có những cách vận động quỹ độc đáo và những mô hình gây quỹ đặc thù. Theo đó, Hội tham mưu cho HTX cho mượn đất để các đoàn thể đào ao, cấy lúa, trồng cây khuyến học. Đồng thời Hội thường xuyên vận động sự giúp đỡ của các gia đình, nhà tài trợ, hảo tâm vào các dịp “Mùa xuân khuyến học”, “Tháng Tám khuyến học” và đề xuất nhiều hình thức gây quỹ khác như “Lợn nhựa khuyến học”, “Con gà khuyến học”, “Thước rau khuyến học”… Từ phong trào nuôi lợn nhựa khuyến học, mỗi năm thu được gần 40 triệu đồng; nuôi gà khuyến học, mỗi năm trên 30 triệu đồng… trở thành đơn vị có số quỹ cao của huyện Hoa Lư. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân ủng hộ quỹ khuyến học số tiền lớn hàng chục triệu đồng, như bà Đặng Thị Mỹ, ông Phạm Văn Nhĩ, Trịnh Viết Thập, Tạ Khoan… Với nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng vận động, quyên góp được, hàng năm, Hội tổ chức phát thưởng cho hàng trăm học sinh học giỏi, học sinh nghèo vượt khó.

Một điểm mạnh ở Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ là đã phát huy hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho người dân đến học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ). Trụ sở làm việc của Hội có tủ thư viện với 300 đầu sách, 30 bộ bàn ghế học sinh, bảng viết và tại TTHTCĐ xã có đầy đủ cơ sở vật chất, đa dạng các dụng cụ âm nhạc, thể thao, như 7 đàn piano, 16 đàn Organ, 12 đàn violon, 1 Violongxen, 2 đàn ghi ta và một số nhạc cụ tự chế; lớp tin học có 25 máy tính; CLB văn thể có 40 bộ quần áo thái cực quyền… hàng năm thu hút hàng nghìn học sinh và người dân đến tham gia sinh hoạt, học tập. Đặc biệt, TTHTCĐ đã phát huy hiệu quả trong việc phục vụ nhu cầu tự học, nghiên cứu của người dân. Hàng năm, Trung tâm liên kết với Đài Truyền thanh xã, các HTX nông nghiệp tuyên truyền và mở các lớp chuyên đề chuyển giao KHKT, dạy nghề, dạy văn hóa, tư vấn sức khỏe, xuất khẩu lao động… và mở nhiều lớp dạy nhạc theo nhu cầu của học sinh và người dân. 20 năm (1999-2019), từ các lớp dạy bộ môn nhạc của TTHTCĐ xã Ninh Mỹ đã có trên 100 em học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng âm nhạc, nhạc viện Trung ương; tổ chức được hơn 100 chuyên đề với trên 2,4 nghìn người dự, 45 lớp học với hơn 2 nghìn học viên; mở 4 lớp Anh văn cho 310 học sinh, 5 lớp vi tính cho 520 học viên; hàng chục lớp làm mi mắt, chần chăn, đan rổ, làm tăm hương xuất khẩu…, tạo việc làm cho hàng trăm học viên sau học nghề với thu nhập ổn định. Qua các lớp đào tạo tin học, đã có 100% cán bộ y tế, cô giáo mầm non, một số cán bộ chủ chốt thôn, xã đạt trình độ tin học A...

Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ đã có những đóng góp vào việc hỗ trợ giáo dục, xây dựng các trường Mầm non, Tiểu học và THCS đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia. Trình độ dân trí ngày một nâng cao. Toàn xã có 12 giáo sư, tiến sĩ; 25 thạc sĩ; 1 trung tướng, 7 thiếu tướng, 12 đại tá; trên 40 cán bộ chủ chốt dân chính... Hàng năm có từ 25-40 học sinh thi đỗ vào các trường đại học. Số người có trình độ đại học, cao đẳng là 289, đạt tỷ lệ 0,05% dân số; số sinh viên đang học đại học là 401 người, đạt tỷ lệ 0,09% dân số... Tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 1,99%, bình quân thu nhập đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm. Hàng năm, 95% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% cơ quan, đơn vị, trường học đạt văn hóa; 9/9 xóm có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Hiện Ninh Mỹ đang tích cực phổ cập THPT, xây dựng xã thành một mô hình xã hội học tập của huyện và tỉnh.

Với những kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài thời gian qua, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ nhận được nhiều phần thưởng của Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị xã hội và nhiều cơ quan, đơn vị truyền thông ghi nhận tuyên truyền nhân rộng... Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ đã được nhận Giải thưởng khuyến học Việt Nam, được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng 3 Bằng khen, UBND huyện Hoa Lư tặng 7 bức trướng và nhiều Kỷ niệm chương, giấy khen của các cấp, các ngành...

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả