CN-TTCN Thứ tư, 18/04/2018 11:10

Sôi nổi khí thế thi đua lao động sản xuất trong doanh nghiệp

Quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng của năm 2017, ngay từ những ngày đầu năm mới 2018, các doanh nghiệp trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, với khí thế sôi nổi và quyết tâm hoàn thành kế hoạch quý I, cùng với các địa phương, đơn vị trong tỉnh thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018.

Công ty TNHH Thiên Trường An đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm.
Công ty TNHH Thiên Trường An đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm.

Năm 2018, mục tiêu phấn đấu của tỉnh ta là giá trị sản xuất công nghiệp đạt 46.829 tỷ đồng, tăng 16,2%; kim ngạch xuất khẩu cả năm 2018 đạt 1.125 triệu USD, tăng 8,3% so với ước thực hiện năm 2017. Ngay từ đầu năm, Sở Công thương đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu này. Trong đó, Sở tham mưu cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực, tập trung sản xuất, phấn đấu đạt mức tăng trưởng về giá trị sản xuất công nghiệp theo kế hoạch.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Thiên Trường An đã nhanh chóng trở lại sản xuất, kinh doanh với khí thế sôi nổi. Anh Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Công ty cho biết: “Trước khi nghỉ Tết, Công ty đã giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ lương, thưởng, tăng lương cho người lao động nên tạo động lực để họ gắn bó với Công ty. Ngoài thưởng lương tháng 13, Công ty còn tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Sau thời gian nghỉ Tết, các công nhân đều quyết tâm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để tăng thu nhập. Hiện nay mức lương trung bình của công nhân đạt 7 triệu đồng/người/tháng”; 100% người lao động được đóng bảo hiểm theo quy định.

Được biết, năm 2017 là năm đánh dấu sự phát triển trong chặng đường hơn 10 năm qua của Công ty với sản lượng bê tông cung cấp cho thị trường đạt 140.000 m3. Năm 2017 doanh thu trước thuế của Công ty đạt 180 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước 18 tỷ đồng. Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên, hiện nay Công ty TNHH Thiên Trường An đã vươn rộng ra nhiều lĩnh vực kinh doanh như sản xuất và kinh doanh bê tông, xây dựng, bất động sản, khách sạn, xăng dầu...

Cũng theo Giám đốc Nguyễn Mạnh Tiến, năm 2018, Công ty đang nỗ lực để hoàn thành một số công trình cơ bản như: Trạm trộn tại huyện Yên Khánh; hoàn thành Nhà đa năng của Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan trong dịp 27/7 này. Hiện nay, Công ty đang cùng với nhà thầu Nhật Bản gấp rút hoàn thành các hạng mục cuối cùng của Dự án Nhà máy nhiệt điện I Thái Bình...

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủ công mỹ nghệ ở địa phương, đầu năm cũng là thời điểm tập trung cao cho các đơn hàng đã ký kết trong năm cũ. Chính vì vậy ngay sau khi nghỉ Tết người lao động của Công ty TNHH Đổi Mới (Kim Sơn) đã tập trung cao để hoàn thành những lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong năm mới. Chị Hương, công nhân của Công ty cho biết: Mặc dù đi làm từ mùng 6 Tết nhưng do những năm gần đây công việc của Công ty nhiều, ổn định, mức thu nhập cũng khá tốt lại được Ban giám đốc quan tâm đầy đủ các chế độ về lương, thưởng, bảo hiểm đối với người lao động nên ai cũng phấn khởi, nhanh chóng bắt tay vào công việc với tinh thần trách nhiệm cao để cho ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của khách hàng.

Ông Đoàn Lan, Giám đốc Công ty TNHH Đổi mới cho biết: Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu cói có uy tín và thương hiệu hàng đầu của tỉnh, năm 2017 doanh thu của Công ty đạt trên 45 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu trực tiếp đạt 1,5 triệu USD. Hiện nay các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Công ty là thảm chùi chân, hộp giặt đồ, túi, làn cói, túi cói, giỏ hoa… làm từ nguyên liệu cói và bèo bồng. Ngoài thị trường truyền thống là châu Âu, những năm gần đây sản phẩm của công ty đang xuất mạnh sang các nước châu á như: Hàn Quốc, Nhật Bản... Có được điều này Ban giám đốc Công ty đã phải liên tục đổi mới về mẫu mã sản phẩm, nâng cao năng lực sản xuất, đầu tư trang thiết bị hiện đại đạt các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường các nước phát triển...

Giám đốc Đoàn Lan chia sẻ: Với đặc thù là doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ trong điều kiện khó khăn hiện nay, ngoài việc phát triển thị trường, mở rộng sản xuất, công ty rất quan tâm đến người lao động. Các chế độ đãi ngộ, thưởng, lễ tết, bảo hiểm được công ty thực hiện đầy đủ. Chính vì thế, Công ty đã khuyến khích được người lao động thi đua sản xuất với tinh thần trách nhiệm cao, sản phẩm của Công ty đảm bảo theo đúng đơn đặt hàng của đối tác. Ngay trong quý I/2018, sản lượng sản xuất của Công ty đã tăng 15% so với cùng kỳ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn song với quyết tâm của Ban giám đốc và sự đoàn kết nỗ lực của người lao động, năm 2018, Công ty TNHH Đổi Mới phấn đấu doanh thu đạt 50 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu trực tiếp đạt 1,8 triệu USD, mở rộng các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... góp phần cùng với các doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục giữ vững và phát triển nghề cói ở Kim Sơn.

Được biết, ngay từ đầu năm các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đặc biệt phải kể đến một số chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế như: Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Ninh Bình đến năm 2025. Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho Sở Công thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các nhà máy sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực hiện có, nhất là các sản phẩm: lắp ráp ô tô, kính nổi, xi măng, thép... Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển ngành công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp phụ trợ ô tô và công nghiệp điện tử trở thành ngành kinh tế chủ lực, trong đó đặc biệt quan tâm tạo điều kiện để Nhà máy sản xuất ô tô Thành Công phát huy cao nhất công suất thiết kế.

Năm 2018, mặc dù đánh giá khách quan vẫn còn nhiều khó khăn song với tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp cùng với các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực thi đua lao động, sản xuất phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề cho một năm mới thành công hơn nữa, góp phần đưa Ninh Bình trở thành một tỉnh phát triển bền vững trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả