Giáo dục Thứ tư, 01/03/2017 14:18

Sôi nổi hội thi báo cáo viên giỏi Trung tâm học tập cộng đồng

Hội thi báo cáo viên giỏi Trung tâm học tập cộng đồng (Trung tâm HTCĐ) tỉnh Ninh Bình vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai các phong trào thi đua trong các Trung tâm HTCĐ và cơ sở giáo dục thường xuyên, tạo cơ hội cho các cán bộ quản lý, báo cáo viên, cộng tác viên tự học và sáng tạo, chung tay xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải cho các tập thể tham gia hội thi. Ảnh: Minh Quang
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải cho các tập thể tham gia hội thi. Ảnh: Minh Quang

Theo ông Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi Trung tâm HTCĐ, với mục đích nhằm phát huy chất lượng và hiệu quả của các chuyên đề được tổ chức tại Trung tâm HTCĐ, đồng thời tuyển chọn, công nhận và suy tôn báo cáo viên đạt danh hiệu báo cáo viên giỏi Trung tâm HTCĐ cấp tỉnh, từ đó phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, tạo động lực phát triển Trung tâm HTCĐ của mỗi địa phương, góp phần tích cực vào việc xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Ngoài ra, hội thi còn tạo điều kiện để các báo cáo viên thể hiện năng lực, trao đổi kinh nghiệm về báo cáo, giảng dạy chuyên đề, tổ chức lớp học, khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, thiết bị để tổ chức lớp học phục vụ cộng đồng. Đồng thời, hội thi còn là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ báo cáo viên tại các Trung tâm HTCĐ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho báo cáo viên, đáp ứng yêu cầu công việc.

Tham gia Hội thi báo cáo viên giỏi Trung tâm HTCĐ cấp tỉnh năm 2017 có 30 báo cáo viên dự thi, là những báo cáo viên ưu tú được tuyển chọn suy tôn từ các Hội thi cấp huyện, thành phố, đang công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như ngành Giáo dục, Hội Khuyến học, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Mặt trận Tổ quốc, cán bộ phụ trách văn hoá... trong đó báo cáo viên cao tuổi nhất là ông Nguyễn Đức Dục, 82 tuổi, Chủ tịch Hội khuyến học, Phó Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã Ninh Mỹ (Hoa Lư); báo cáo viên ít tuổi nhất là chị Đinh Thị Ngọc, 26 tuổi, cộng tác viên Trung tâm HTCĐ xã Đồng Phong (Nho Quan).

Trong 3 ngày thi, mỗi báo cáo viên thực hiện 2 phần thi gồm: Thi hiểu biết, tập trung vào các nội dung của Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm HTCĐ và phần thi giảng dạy hoặc báo cáo 1 chuyên đề, báo cáo viên phải xây dựng đề cương cho chuyên đề giảng dạy hoặc báo cáo, trong đó cần nêu rõ mục tiêu, đối tượng, thời lượng và điều kiện thực hiện.

Nội dung các chuyên đề tham dự Hội thi rất phong phú, đa dạng, trong đó có 5 chuyên đề bảo vệ môi trường, 8 chuyên đề giáo dục pháp luật, 4 chuyên đề giáo dục sức khoẻ, 4 chuyên đề phát triển kinh tế, 9 chuyên đề về văn hoá - xã hội. Theo đó, với kiến thức và kinh nghiệm phong phú được đúc rút từ thực tế công tác và hoạt động trong các Trung tâm HTCĐ, các báo cáo viên đã tự tin, nỗ lực, cố gắng để thể hiện khả năng, năng lực, hiểu biết của mình qua các nội dung thi. Trong đó, hầu hết các nội dung thi đều đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng với ý thức và tinh thần trách nhiệm cao.

Đánh giá qua 2 phần thi năng lực hiểu biết và báo cáo chuyên đề, đã có 28/30 báo cáo viên đạt danh hiệu báo cáo viên giỏi Trung tâm HTCĐ tỉnh Ninh Bình lần thứ nhất, năm học 2016-2017. Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất cho các báo cáo viên: Ngô Văn Tuấn Hùng, Bí thư Đoàn xã Ninh Giang (Hoa Lư); Vũ Thanh Hải, giáo viên Trường THCS Đồng Giao (thành phố Tam Điệp) và Nguyễn Thị Hương, cán bộ phụ nữ xã Ninh Hòa (Hoa Lư).

Ngoài ra còn có 3 giải nhì, 6 giải ba và 12 giải khuyến khích được Ban tổ chức trao cho các báo cáo viên có thành tích cao trong hội thi. Nhân dịp này, Hội khuyến học Ninh Bình cũng đã trao quà cho ông Nguyễn Đức Dục, Chủ tịch Hội Khuyến học, Phó Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) là báo cáo viên cao tuổi nhất của hội thi. Ông Dục năm nay đã 82 tuổi nhưng vẫn say mê, nhiệt huyết với các hoạt động khuyến học của địa phương, thúc đẩy phong trào học tập suốt đời trên địa bàn xã Ninh Mỹ ngày càng phát triển.

Theo ông Lê Văn Toại, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, qua hội thi chúng tôi nhận thấy sự tham gia nhiệt tình của các báo cáo viên các Trung tâm HTCĐ huyện, thành phố trong tỉnh. Những bài thi phần hiểu biết cho thấy sự hiểu biết và sáng tạo của các báo cáo viên, sự tâm huyết với mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của các Trung tâm HTCĐ.

Đặc biệt, các kiến thức được trình bày đều được cập nhật đảm bảo thiết thực, đa dạng, phong phú về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống; trong đó nhiều kiến thức rất cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống như: Kỹ năng sống của người lớn; kiến thức về bình đẳng giới; kiến thức về chủ quyền biển đảo; kiến thức về việc bảo vệ môi trường; kiến thức về chăm sóc, giáo dục trẻ; hiểu biết về đổi mới giáo dục đào tạo; kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi…, khẳng định, việc học tập suốt đời là rất cần thiết đối với mỗi con người trong một thế giới mở và vận động không ngừng như hiện nay.

Qua hội thi báo cáo viên giỏi Trung tâm HTCĐ, các báo cáo viên sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức chuyên đề tại Trung tâm HTCĐ, hiểu hơn về việc lựa chọn và tổ chức các chuyên đề cho cộng đồng. Đồng thời, hội thi giúp lãnh đạo, chuyên viên các Phòng Giáo dục có thêm kinh nghiệm trong việc chỉ đạo hoạt động của các Trung tâm HTCĐ; không ngừng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc thúc đẩy hoạt động của Trung tâm HTCĐ và phong trào xây dựng cộng đồng học tập tại địa phương, góp phần xây dựng xã hội học tập tại địa phương, đơn vị.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả