Giáo dục Thứ năm, 09/01/2020 07:50

Sôi nổi cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” trong học sinh trung học

Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” do Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup phối hợp tổ chức, phát động trên toàn quốc vào ngày 8/11/2019, đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lứa tuổi học đường.

Trường THPT Yên Mô A là trường đứng trong tốp đầu của tỉnh có tỷ lệ cao học sinh tham gia đông ngay từ những tuần đầu phát động. Đến tuần thi thứ 4, Trường THPT Yên Mô A đã có trên 1.167/1.167 học sinh tham gia. Đồng chí An Thị Quế, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Mô A cho biết: Ngay sau khi Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” được phát động trong toàn quốc, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể để hưởng ứng cuộc thi, phát động cuộc thi trong buổi sinh hoạt đầu tuần giữa tháng 11/2019. Giao cho giáo viên môn Tin học và Giáo dục công dân là hạt nhân nòng cốt trong quá trình triển khai và tổ chức cho học sinh tham gia các vòng thi. Nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh về ý nghĩa cuộc thi; thu hút sự vào cuộc ủng hộ, tạo điều kiện cho con tham gia cuộc thi; đăng tải các văn bản trên Website của trường; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm quán triệt cho học sinh, khuyến khích các em thi trên máy tính cá nhân; tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị tin học cho học sinh tham gia giải các vòng thi ngay tại trường. Đặc biệt, nhà trường quan tâm trang bị kiến thức cho học sinh các khối lớp phù hợp với nội dung thi gắn kiến thức môn giáo dục công dân, môn pháp luật được giảng dạy trong chương trình chính khóa; đồng thời cập nhật, mở rộng một số nội dung pháp luật gắn với tâm lý lứa tuổi, góp phần định hướng cho các em  có hành vi ứng xử đúng pháp luật.

Em Vũ Thị Tuyết, lớp 12E, Trường THPT Yên Mô A chia sẻ: Được nhà trường tuyên truyền về Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường”, em rất hào hứng tham gia. Nếu đạt giải cao, chúng em được ưu tiên khi xét tuyển vào Trường Đại học Luật Hà Nội. Đây là những ngôi trường đại học em đang nỗ lực phấn đấu được theo học.

Đồng chí Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng đối với việc giáo dục đạo đức, lối sống, nhân cách cho thế hệ trẻ; đưa pháp luật đến với công dân trẻ nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Để Cuộc thi có sức lan tỏa lớn trong học sinh THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức về ý nghĩa cuộc thi cho các em học sinh. Quan tâm động viên, khuyến khích các em tích cực dự thi. Tạo điều kiện thuận lợi như bố trí hệ thống máy tính, kết nối mạng phục vụ nhu cầu dự thi của các em. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường cần tiếp tục đổi mới phương pháp giáo dục pháp luật, thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về giáo dục pháp luật, tăng cường việc thực thi pháp luật. Chỉ đạo phòng chuyên môn của Sở thường xuyên nắm bắt tiến độ, số lượng học sinh tham dự Cuộc thi để có sự động viên, nhắc nhở kịp thời tới các nhà trường. Đồng thời cũng coi kết quả Cuộc thi là một tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị.

Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật học đường” được tổ chức trong phạm vi toàn quốc, với hình thức thi trực tuyến theo dạng trả lời trắc nghiệm trên website: www:timhieuphapluat.vn. Đối tượng dự thi là học sinh các trường trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên (bảng A) và học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (bảng B). Nội dung thi gắn với kiến thức môn học giáo dục công dân, môn pháp luật được giảng dạy trong chương trình chính khóa; đồng thời cập nhật, mở rộng một số nội dung pháp luật gắn với tâm lý, lứa tuổi, góp phần định hướng cho các em hành vi ứng xử đúng pháp luật. 

Các thí sinh tham gia cuộc thi trải qua 3 vòng thi: Vòng loại với 6 tuần thi (bắt đầu từ ngày 11/11 đến 21h ngày 21/12/2019); vòng bán kết (từ ngày 10/2-23/2/2020) và vòng chung kết toàn quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/3/2020. Sau 6 tuần vòng loại của Cuộc thi, Ninh Bình là địa phương liên tục dẫn đầu toàn quốc về số lượng thí sinh dự thi với hơn 13.146 thí sinh tham gia. 100% huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều hưởng ứng tham gia Cuộc thi, trong đó địa phương có số lượng học sinh tham gia đông nhất là huyện Yên Mô, tiếp đến là huyện Kim Sơn, Yên Khánh, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp. 100% nhà trường, trung tâm giáo dục thường xuyên-giáo dục nghề nghiệp, các trường nghề, cao đẳng... trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng tham gia Cuộc thi, trong đó 2 nhà trường có 100% học sinh tham gia là Trường THPT Yên Khánh A, Trường THPT Yên Mô A; các trường có tỷ lệ học sinh tham gia đông: Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, THPT Kim Sơn B đều có 94% học sinh tham gia, THPT Nguyễn Huệ có 72% học sinh tham gia; THPT Bình Minh  có 61% học sinh tham gia, Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật và Du lịch tỉnh có 94% học sinh tham gia…

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả