Xây dựng Đảng Thứ bảy, 14/04/2018 08:56

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ huyện Yên Mô

Thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác đã góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức của CNVCLĐ trên địa bàn huyện Yên Mô, đồng thời tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước diễn ra sôi nổi và đạt hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Mô cho biết: Triển khai Chỉ thị 03, sau này tiếp tục với Chỉ thị 05, LĐLĐ huyện đã chú trọng công tác tuyên truyền nhằm làm cho cán bộ, CNVCLĐ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của các cấp công đoàn, nhất là người đứng đầu. Bám sát nội dung, công tác tuyên truyền của cấp uỷ Đảng và định hướng công tác tuyên truyền của Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp công đoàn huyện đã thường xuyên đổi mới và đa dạng hoá nội dung, hình thức tuyên truyền thông qua các lớp tập huấn, sinh hoạt chuyên đề, thông qua tổ chức chương trình “Giao lưu và đối thoại”…

Trong làm theo Bác, các cấp công đoàn đã cụ thể hóa thành các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với điều kiện của đơn vị mình. Trong đó nổi bật là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Hàng năm, có trên 95% Công đoàn cơ sở đăng ký thực hiện 20 đề tài và hàng nghìn sáng kiến kinh nghiệm. 5 năm qua đã có 3 công trình, sản phẩm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương. Công nhân viên chức lao động đã có 12 đề tài, 158 sáng kiến làm lợi trên 900 triệu đồng; có 5 đoàn viên công đoàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; có 38 cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện và cán bộ Công đoàn các cấp được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”. Hàng năm, có trên 60% CNVCLĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 10-15% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp.

Bên cạnh đó phong trào thi đua vì sự nghiệp CNH - HĐH nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới cũng diễn ra sôi nổi. Liên đoàn Lao động huyện đã nghiêm túc triển khai thực hiện các Nghị quyết của huyện về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo Công đoàn cơ sở tích cực tham gia với Ban chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương. Đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp để tuyên truyền Chương trình xây dựng nông thôn mới với việc tuyên truyền Nghị quyết 03/NQ-BCH, ngày 10/7/2013 của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh về “Nâng cao chất lượng tổ chức, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động”; tổ chức 195 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật… Tuyên truyền, vận động Công ty TNHH MTV Đầu tư & Xây dựng Toàn Thành trao tặng 10 xe môi trường trị giá 45 triệu đồng cho UBND xã Yên Nhân hưởng ứng Chương trình “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Các Công đoàn cơ sở xã đã cùng với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, vận động hiến đất, góp công sức xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia làm đường giao thông, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao KHKT, mở rộng ngành nghề góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho hộ gia đình, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Từ Phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để hội nhập và phát triển, các cấp Công đoàn đã tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chuyên môn, chủ sử dụng lao động tạo điều kiện cho công nhân viên chức lao động tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề, bậc thợ, khuyến khích phát huy tài năng, nâng cao chất lượng nguồn lực, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH. Hàng năm, đã có trên 530 cán bộ, công nhân viên chức lao động tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị từ trung cấp đến đại học; trên 20% công nhân được học tập, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, bậc thợ.

Đặc biệt, việc học và làm theo Bác được gắn với triển khai sâu rộng, có hiệu quả Cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức” ở Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp. Thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chất lượng phục vụ nhân dân gắn với việc áp dụng cơ chế một cửa và một cửa liên thông, Liên đoàn lao động huyện đã phối hợp với phòng Nội vụ huyện tham mưu cho Huyện ủy ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, xây dựng nếp sống văn hóa công sở. Hiện nay, đã có 90% cơ quan, đơn vị đeo thẻ công chức khi đến cơ quan làm việc để tạo thuận lợi cho các cá nhân đến liên hệ công tác.

Từ việc học tập và làm theo lời Bác trong CNVCLĐ huyện Yên Mô đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu với những việc làm cụ thể, thiết thực, những mô hình hay, sáng tạo.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả